[ɴóɴɢ] Tàu Trung Quốc mang tên lửa dồn dập tấn công, truy đuổi phóng viên Philippines trên biển Đông

Nhóm phóng viên của hãng ABS-CBN (Philippines) tác nghiệp ở khu vực biển Đông đã bị các tàu của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) truy đuổi.

[NÓNG] Tàu tấn công Trung Quốc mang tên lửa dồn dập truy đuổi phóng viên Philippines trên biển Đông

Trang Rappler cho hay, vụ việc tàu Trung Quốc truy đuổi quyết liệt diễn ra hôm thứ Năm, 8/4, khi phóng viên Chiara Zambrano của ABS-CBN cùng đội ngũ của cô đi thuyền máy nhằm theo dõi những động thái mới nhất của Trung Quốc trong khu vực.

Zambrano cho hay, một trong các điểm đến của cô là Bãi Cỏ Mây – nằm trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam, mà Philippines chiếm đóng trái phép.

Tuy nhiên, khi nhóm phóng viên Philippines chuẩn bị tiếp cận Bãi Cỏ Mây thì một tàu Trung Quốc tiến về phía họ.

“Chúng tôi đang trên đường tới Bãi Cỏ Mây khi một tàu Hải cảnh Trung Quốc màu trắng tiến về phía mình,” Zambrano mô tả. “Chiếc tàu ngày càng đến gần và chúng tôi có thể nhìn thấy qua ống kính. Sau đó, họ gửi một thông điệp qua radio bằng tiếng Anh, chất vấn chúng tôi là ai và làm gì trong khu vực.”

Zambrano nói nhóm của cô quyết định trở về tỉnh Palawan để tránh căng thẳng không cần thiết và rủi ro đối đầu. Tuy nhiên, “ngay cả khi chúng tôi đang tiến về đất liền ở Palawan thì chiếc tàu Hải cảnh màu trắng vẫn đuổi theo chúng tôi suốt 1 tiếng đồng hồ.”

Căng thẳng trong vụ việc sau đó tăng cao khi xuất hiện các tàu của Trung Quốc trang bị tên lửa hạng nặng đuổi theo họ.

“Sau đó, hai tàu nhỏ hơn nhưng nhanh hơn đuổi theo chúng tôi. Khi chúng tôi kiểm tra thì nhận ra đây là các tàu tên lửa tấn công nhanh tàng hình Type 022 Houbei [của PLA], với hai tên lửa được gắn trên tàu,” cô nói.

[NÓNG] Tàu tấn công Trung Quốc mang tên lửa dồn dập truy đuổi phóng viên Philippines trên biển Đông - Ảnh 1.
Bản tin của ABS-CBN News về vụ tàu Trung Quốc truy đuổi phóng viên (Ảnh: @duandang/Twitter)
Theo Rappler, việc các tàu Trung Quốc đe dọa phóng viên Philippines là một trong những vụ gây hấn mới nhất của Bắc Kinh nhằm vào Manila trong thời gian qua, bên cạnh những đe dọa thường trực đối với ngư dân nước này trên biển.

Căng thẳng ngoại giao leo thang sau khi Philippines hồi tháng 3 tuyên bố phát hiện 220 tàu Trung Quốc tụ tập gần Đá Ba Đầu (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Giới chức Philippines nói rằng đến ngày 29/3, khoảng 258 tàu Trung Quốc vẫn xuất hiện ở các khu vực khác nhau trên biển Đông.

Ngoại trưởng Philipines Teodoro Locsin Jr. cáo buộc Trung Quốc chây ì trong việc rút tàu thuyền khỏi khu vực nói trên, bất chấp Bắc Kinh giải thích các tàu của họ đánh cá trên biển và chỉ tập trung trú ẩn cùng nhau do tình hình thời tiết.

“Chẳng ai đánh cá bằng cách đậu tàu lại với nhau hết,” ông Locsin gay gắt.

Các chiến hạm đuổi theo nhóm Zambrano hôm 8/4 từng hiện diện ở Đá Vành Khăn – thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo phi pháp – hôm 1/4.

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) mô tả Type 022 lớp Houbei “nhanh, linh hoạt, yên lặng và mạnh mẽ”. Các nhà quan sát quân sự từng cho rằng Type 022 chỉ phù hợp để phòng thủ bờ biển, song PLA dường như đang tìm hiểu những tiềm năng vận hành xa hơn thế của loại tàu này.

Vào tháng 11/2020, PLA từng điều ba tàu đổ bộ vận tải (LPD) lớn nhất Type 071 cùng nhiều tàu Type 022 tổ chức tập trận trên biển Đông.

Bài viết liên quan