χót χa người phụ nữ nghèo từ chối nhận thưởng 1,2 tỷ: Quen với cái nghèo rồi, şợ “tiền từ trên trời”

Khi nghe thông báo mình trúng thưởng 1,2 tỷ đồng, người phụ nữ nghèo ở tỉnh Phú Yên lo sợ đến mấᴛ ăn, mấᴛ ngủ rồi nhất quyết từ chối, xin nhường lại cho người nghèo như mình.

Căn nhà nhỏ của bà La Lan Thị Bông (SN 1979 ở xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) lọt thỏm giữa một bên là núi, một bên là cánh đồng hẹp nứt nẻ dưới nắng hè. Đó là nơi che nắng che mưa cho 4 mẹ con bà Bông, từ khi chồng mấᴛ do bệɴʜ uɴɢ ᴛʜư vào năm 2013.

Đại diện lãnh đạo xã Phú Mỡ vận động nhưng bà Bông (phải) kiên quyết không nhận giải thưởng 1,2 tỷ đồng (ảnh: Người lao Động).

Đầu năm nay, khi con trai lớn La Lan Quân lên đường nhập ngũ, người mẹ dân tộc Chăm H’Roi này lại ngày ngày đi làm thuê, thu nhập khoảng 120.000-150.000 đồng/ngày để cho 2 con gái La Lan Thị Xuân học lớp 10 và La Lan Thị Mẫn học lớp 7. “Tôi quen với cái nghèo rồi. Cầm 100.000 đồng trong tay là mừng rồi vì tiền đó mình lao động mà có, chứ tiền tỷ từ trên trời rơi xuống, sợ lắm” – bà Bông bộc trực trên báo Ngươi Lao Động.

Lo sợ “tiền từ trên trời”

Đúng là tiền từ… trên trời rơi xuống thật. Bà Bông nhớ lại một ngày nghỉ học cuối tuần; 2 cô con gái học nội trú ở 2 huyện khác nhau về thăm nhà. Trưa nóng, bà ra tiệm mua chai nước tăng lực Number 1 để 3 mẹ con cùng uống. Uống xong, cô con gái út rảnh tay bóc nhãn chai; nhập mã số trên nhãn vào chiếc điện thoại “cùi bắp” của mẹ rồi gửi về công ty.

Mọi chuyện không ai nhớ. Đến trưa 5/7, điện thoại đổ tin nhắn. Tưởng ai gọi đi làm thuê, không biết chữ, bà đưa con gái đọc. Thì ra đấy là dòng tin nhắn trúng thưởng: “Chúc mừng quý khách hàng đã trúng 1.200.000.000 đồng; từ chương trình “Xé ngay trúng liền” của Công ty Tân Hiệp Phát”. Bà Bông nhét điện thoại vào túi, đi dọn rẫy thuê cho người trong xã như không có chuyện gì.

Việc vận động người phụ nữ nghèo này nhận giải thưởng bất thành.

Bà La Lan Thị Lẽ, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phú Mỡ cho biết, sau đó mấy ngày, bà nhận được đề nghị của Hội Phụ nữ huyện Đồng Xuân. Người đại diện Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát nhờ hỗ trợ, vận động bà Bông nhận thưởng. Thế nhưng, qua vài lần vận động bà Bông kiên quyết từ chối. “Ban đầu chị ấy sợ bị lừa nhưng được phân tích thì chị hiểu ra. Tuy nhiên, lúc đó thì mọi người trong làng đều biết. Họ đồn thổi và chị sợ hãi; kiên quyết không nhận. Sau đó, chị cứ ở miết trên rẫy, liên lạc không được. Nhiều tối chị ở luôn trên rẫy vì… sợ” – bà Lẽ nói.

Hỏi lý do vì từ chối nhận giải thưởng, bà Bông bộc bạch: “Nói thiệt là em sợ bị lừa. Hơn nữa, số tiền lớn quá em không dám nhận, không dám ăn. Sợ ảnh hưởng đến tính mạng mẹ con em. Sợ lắm. Em mấᴛ ăn, mấᴛ ngủ luôn đó. Em nghe mấy người nhận số tiền lớn, rồi họ cũng chết. Thôi, em cứ vậy làm thuê để nuôi con” – bà Bông bộc bạch.

Tấm lòng của người phụ nữ thiện lương

Bà Tô Thị Hòa, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Phú Yên, xác nhận bà cũng đã liên lạc, vận động nhận giải thưởng nhưng bà Bông vẫn khăng khăng từ chối. “

Ông Sô Minh Mùi, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ cũng nói cʜính quyềɴ địa phương lúng túng giải quyết. Ông Mùi bày tỏ băn khoăn: “Gia đình bà Bông thuộc diện hộ nghèo. Giờ chị được cái giải này thì địa phương rất là mừng; để giúp đỡ hoàn cảnh của chị và tạo công ăn việc làm; lo cho tương lai con cái của chị. Chứ có giải thưởng vậy mà không nhận thật tiếc”.

Chúng tôi chứng kiến cảnh vận động của lãnh đạo xã Phú Mỡ với bà Bông, mới hiểu không dễ lay chuyển người phụ nữ nghèo này. “Không phải tiền mình làm ra thì không nhận! Thôi thì công ty giữ lại để làm từ thiện, giúp đỡ cho những người nghèo khổ như tôi, mồ côi như tôi. Những người đó họ cũng cần vậy” – bà Bông dứt khoát.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân xác nhận, do bà Bông. chưa nhận thức rõ vấn đề mới quyết định như vậy. Hiện huyện đã yêu cầu xã đứng ra lập biên bản, lo mọi thủ tục để bên công ty trao thưởng. Số tiền này được chuyển vào tài khoản do xã lập cho gia đình chị, xem như khoản tiết kiệm giúp chị B. trang trải cuộc sống sau này.

Sau khi câu chuyện về người phụ nữ nghèo chia sẻ trên mạng xã hội, rất nhiều người đã để lại bình luận, gửi lời chúc mừng đến gia đình và mong rằng một ngày nào đó, bà Bông. sẽ hiểu rõ hơn để tiếp nhận số tiền trên.

Thực tế, trước đó đã từng có không ít câu chuyện tương tự xảy ra, tuy nhiên mỗi người đều có những lý do khác nhau để từ chối sự may mắn lớn này. Theo Tuổi Trẻ, vào tháng 12/2019, anh chàng John Michalski ở Manitoba, Tây Nam Canada đã trúng một giải thưởng 196,16 nghìn đô la (khoảng 4,5 tỷ đồng).

Nhưng chưa kịp tận hưởng hết niềm vui sướng thì John lại trầm ngâm nghĩ không biết nên tiêu số tiền này thế nào nhỉ? Vậy là sau gần một năm tính toán, anh John mới có đủ tự tin đến lấy tiền trước khi sắp hết hạn nhận thưởng vài tuần lễ.

Hy vọng rằng, sau một thời gian tính toán, chị B. cũng sẽ đưa ra quyết định hợp lý cho mình.

DMCA.com Protection Status