1.400 m2 đất chỉ được đền bù 56 triệu đồng

Sinh sống trên mảnh đất có diện tích 1.400 m2 từ năm 1963 cho tới nay, song khi bị thu hồi, một hộ gia đình tại quận Thủ Đức chỉ được đền bù 56 triệu đồng.

Cuối tháng 6/2019, Báo điện tử VTC News nhận được đơn thư khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Lang (SN 1937), trú tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM phản ánh về việc UBND quận Thủ Đức thu hồi đất sai quy trình và đền bù đất không thỏa đáng

Thu hồi 1.400 m2 nhưng không đền bù đất

Trong đơn thư, bà Lang cho biết, gia đình bà đang sử dụng mảnh đất có diện tích 1.400 m2 tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM từ những năm 1963.

1.400 m2 dat o quan Thu Duc TP.HCM chi duoc den bu 56 trieu dong? hinh anh 1
Bà Nguyễn Thị Lang khẳng định gia đình bà sống tại đây từ năm 1963 và không có tranh chấp gì. (Ảnh: Thy Huệ) 

Trước năm 1963, mảnh đất này có nguồn gốc là gò đồi hoang hóa. Sau đó, gia đình bà Lang bắt đầu khai hoang, cải tạo trồng cây, hoa màu để sinh sống cho tới ngày nay. Trong quá trình khai hoang, gia đình bà Lang có trồng nhiều cây lâu năm như dầu, me… và nhiều cây ăn trái khác.

Ngoài ra, trên 1.400 m2 đất còn xây dựng 1 căn nhà cấp 4 với diện tích 30 m2, dãy chuồng heo có diện tích 180 m2, chuồng gà có diện tích 48 m2.

Bà Lang khẳng định, từ lúc gia đình sinh sống tại đây (năm 1963), gia đình bà Lang không có tranh chấp hay bị cơ quan Nhà nước nhắc nhở, xử lý điều gì. “Trong thời gian sử dụng đất, vì hoàn cảnh khó khăn, gia đình tôi chưa đóng thuế hằng năm cho địa phương. Đến năm 1999, thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo, UBND quận Thủ Đức đã cho con trai tôi là Hồ Văn Đông vay 10 triệu đồng để nuôi heo. Có lẽ chính vì tôi không đóng thuế hằng năm cho địa phương, nên bị thu hồi 1.400 m2 đất”, bà Lang nói.

Năm 2015, gia đình bà Lang bất ngờ nhận được thông báo từ UBND phường Linh Trung về việc thu hồi 1.400m2 mà gia đình bà sinh sống.

Ngày 12/10/2015, bà Lang tiếp tục nhận được Quyết định số 5600/QĐ-UBND của UBND quận Thủ Đức về việc chi trả tiền bồi thường cây trồng, hoa màu tại mảnh đất của gia đình bà.

Nội dung quyết định 5600/QĐ-UBND cho biết, UBND quận Thủ Đức sẽ bồi thường 56 triệu đồng tiền cây trồng mà không bồi thường tiền đất bị thu hồi (trong đó có tiền nhà, vật liệu…).

“Ngay sau đó, UBND quận Thủ Đức ban hành hàng loạt văn bản buộc gia đình tôi giao đất nhưng chỉ đền bù 56 triệu đồng tiền cây trồng. Như vậy là không thỏa đáng, trong khi đó 1.400m2 đất lại không được đền bù”, bà Lang nhấn mạnh.

Bà Lang tiếp tục khiếu nại tới các cấp, chính quyền của quận Thủ Đức và TP.HCM về trường hợp “tại sao UBND quận Thủ Đức thu hồi 1.400 m2 đất nhưng không bồi thường cho người dân”.

Ngay sau khiếu nại, bà Lang nhận được Quyết định 2234/QĐ-KPHQ nói rõ, do vi phạm hành chính, buộc giao lại mặt bằng cho quận.

Theo một số văn bản của UBND quận Thủ Đức, việc không đền bù đất là do gia đình bà Lang đã chiếm dụng mảnh đất đó. Tuy nhiên, bà Lang tái khẳng định, gia đình bà mấy đời sinh sống ổn định tại đây từ năm 1963, không hề có chuyện tranh chấp hoặc chính quyền địa phương nhắc nhở về chuyện lấn chiếm.

Bà Lang tiếp tục khẳng định: “Nếu thành phố, quận Thủ Đức có chính sách thu hồi đất, chúng tôi sẵn sàng giao đất theo đúng quy định và trình tự của pháp luật. Tuy nhiên, chúng tôi cần sự công bằng, minh bạch và yêu cầu được hỗ trợ”.

Luật sư chỉ ra 2 điểm bất thường 

Luật sư Lê Tự, đoàn Luật sư TP.HCM, đại diện pháp luật hợp pháp của gia đình bà Lang nêu ra 2 nghi vấn cần được minh bạch về việc thu hồi 1.400m2 của bà Nguyễn Thị Lang.

1.400 m2 dat o quan Thu Duc TP.HCM chi duoc den bu 56 trieu dong? hinh anh 2
1.400m2 của gia đình bà Lang. (Ảnh: Thy Huệ) 

Thứ nhất, trong cùng khu đất bà Lang đang sinh sống còn 2 hộ gia đình khác là ông Võ Thanh Ph. và bà Nguyễn Thị Thanh V. Theo Quyết định của UBND quận, cả hai gia đình này đều được đền bù đất. Vậy tại sao gia đình bà Lang, với 1.400m2 sử dụng liên tục từ năm 1963 lại không được đền bù đất và tại sao chỉ được đền bù tiền cây.

Thứ 2, Luật sư Tự dẫn khoản 1, khoản 5, Điều 50 – Luật Đất đai, năm 2003: “Sử dụng đất ổn định, lâu dài, trực canh…” và khoản 2, điều 101 Luật Đất đai 2003 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất được sử dụng ổn định trước ngày 1/7/2004 và không vi phạm luật đất đai sẽ được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Luật sư Tự khẳng định, nếu theo quy định của Luật Đất đai, khi UBND quận Thủ Đức thu hồi đất của gia đình bà Lang sẽ phải đền bù giá trị 1.400 m2 theo quy định của pháp luật.

UBND quận Thủ Đức “né” báo chí?

Trước đơn thư khiếu nại của gia đình bà Nguyễn Thị Lang, PV VTC News đã chủ động liên lạc với UBND quận Thủ Đức vào ngày 27/6, để làm rõ một số thông tin. Tuy nhiên, tính tới nay, sau 30 ngày, UBND quận Thủ Đức vẫn chưa có thông tin phản hồi. Như vậy, phải chăng UBND quận Thủ Đức đang “né” việc cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho báo chí, nhằm làm rõ và giải tỏa mọi bức xúc của người dân?

Hơn nữa, theo Điều 39, Luật Báo chí năm 2016 quy định, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại của tổ chức, công dân và tố cáo của công dân do cơ quan báo chí chuyển đến, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có trách nhiệm thông báo cho cơ quan báo chí biết biện pháp giải quyết.

Hiện, VTC News vẫn đang chờ câu trả lời chính thức, đa chiều của UBND quận Thủ Đức trước sự việc người dân phản ánh.

VTC