10 cái cổng chào ở Mỹ chưa bằng 1 cổng chào ở Việt Nam

Không chỉ 10, mà tới… 20 cái cổng chào ở Mỹ cũng chưa chắc bằng 1 cổng chào ở Việt Nam, nếu so về giá trị. Sập cổng ủy ban xã, bé trai 10 tuổi tử vong Khu du lịch Đại Nam miễn phí vé vào cổng đến hết tháng giêng.

Cổng chào tỉnh, huyện, xã không còn là chuyện xa lạ với người dân Việt Nam. Đi từ Nam ra Bắc, chúng ta có thể bắt gặp vô số những cái cổng chào hoành tráng của các tỉnh. Nhiều thì… vài trăm, vài chục tỉ. Ít thì sơ sơ cũng… không dưới một tỷ.

Việc tỉnh xây dựng cổng chào, huyện xây dựng cổng chào cho tới xã, thôn cũng… đua nhau xây dựng cổng chào sao cho thật hoành tráng cũng là chuyện… quá đỗi bình thường ở đất nước nghèo của chúng ta.

Giá trị cổng chào của tỉnh Nghệ An vào năm 2015 tính sơ sơ cũng lên tới… gần 5 tỷ. Tuy nhiên, đáng nói là trong 4 năm liên tiếp (từ 2013 tới 2016) Nghệ An luôn đứng đầu trong danh sách các tỉnh xin gạo cứu đói dịp Tết và giáp hạt với số lượng từ hơn 3.000 đến hơn 4.000 tấn.

Còn ở thủ đô Hà Nội, ngay tại ngoại thành, các huyện, xã cổng chào cũng mọc lên nhan nhản như nấm sau mưa. Dù chỉ là cổng chào làng, nhưng chi phí xây dựng cũng không hề kém cạnh các cổng chào tỉnh, thành phố. Hình ảnh trên là một trong hai cổng chào của huyện Đan Phượng có tổng chi phí… 4,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, cấp xã của huyện Đan Phượng cũng “nhiệt tình” xây cổng chào. Xã Phương Đình (huyện Đan Phượng) xây cổng chào 200 triệu đồng. Thôn Đông Khê (xã Đan Phượng) xây cổng chào 800 triệu đồng. “Ở cấp xã và thôn thì vốn làm cổng chào đều do người dân đóng góp để làm chứ ngân sách không cấp” – Ông Nguyễn Hữu Hoàng – phó chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho biết. Không biết nên vui hay buồn vì điều này?

Cổng chào thành phố Cần Thơ – một trong những cổng chào… nổi tiếng bất đắc dĩ thời gian gần đây cũng có giá không hề rẻ. Tuy nhiên trái với mong muốn, nó lại nổi tiếng theo xu hướng tiêu cực và bị nhiều người nhận xét màu mè, rườm rà.

Thế nhưng những cổng chào trên vẫn chưa là gì so với cổng chào… 200 tỷ của tỉnh Quảng Ninh. Hy vọng với thiết kế cầu kì, tính toán kỹ lưỡng cổng chào này này sẽ không như cổng chào ở Bình Dương, trị giá 40 tỉ mà đưa vào sử dụng vài năm đã… tan nát quả cầu lóng lánh trên nóc hay cổng chào ở Hải Phòng, giá trị 24 tỉ mà chưa đầy 2 năm đã phải… tháo dỡ toàn bộ.

So với các cổng chào ở Việt Nam ta, cổng chào ở Mỹ có giá trị thấp hơn hẳn. Một trong những cổng trào hoành tráng nhất của bang Iowa cũng không bằng cổng chào của một số huyện, xã nước ta.

“Cổng chào” của thủ đô Washington cũng vậy. Chỉ là một tấm bảng màu xanh hết sức đơn giản, chào mừng mọi người tới đây.

Trung thâm thương mại New Work cũng không ngoại lệ. “Cổng chào” đôi khi chỉ là tấm bảng chỉ dẫn, có ghi tên địa phận từng bang. Những chiếc bảng này không hề tốn quá nhiều chi phí, song vẫn cung cấp đủ thông tin và tính thẩm mỹ tới người dân.

Chào mừng tới California. Nếu ai đã từng tới bang nhiều người Việt sinh sống nhất tại Mỹ sẽ không thể nào quên chiếc cbảng chỉ dẫn vô cùng đơn giản, nhưng lại hết sức thân thiện, rõ ràng.

Còn đây là bảng chỉ dẫn ở bang Colorado. So với những chiếc cổng chào này, những chiếc cổng chào ở Việt Nam có giá gấp cả chục, trăm lần.

Nhiều người đặt câu hỏi: “Tại sao nước Mỹ giàu đến vậy nhưng chỉ làm những bảng chỉ dẫn hết sức giản dị, còn… đất nước ta nhiều người nghèo như thế vậy tại sao lại làm những cổng chào…. tráng lệ, xa hoa? Đây thực sự là một câu hỏi khó, bởi cho tới nay người ta vẫn chưa tìm thấy đáp án thích đáng.

Theo Me&be