“10 ngày tới, nước ta đối mặt ‘tổ hợp thiên tai’ rất nguy hiểm” hướng thẳng về miền Trung

Áp thấp nhiệt đới kết hợp không khí lạnh là tổ hợp các hình thái thiên tai điển hình thường gây mưa lớn d¡ệห rộng ở khu vực miền Trung.

Ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia vừa có những nhận định về diễn biến thời tiết và “tổ hợp thời tiết” rất nguy hiểm sẽ xuất hiện ở nước ta trong 10 ngày tới.

Theo ông Khiêm, trong 10 ngày tới có 2 dạng hình thái thời tiết nguy hiểm ảnh hưởng đến nước ta. Thứ nhất là áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) vừa di chuyển vào Biển Đông, đang hướng di chuyển về khu vực miền Trung và có khả năng mạnh lên thành bão.

Ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

Với hình thái này, khu vực giữa và Nam biển Đông bao gồm vùng biển huyện đảo Trường Sa sẽ có gió mạnh cấp 6-7, có khả năng lên tới cấp 8, gió giật rât mạnh, mưa rào và dông mạnh, gây nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động trên biển.

Thứ hai, ngoài ATNĐ nói trên, trong những ngày tới nước ta còn chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ và nhiễu động gió đông trên cao, đồng thời gió mùa tây nam cũng đang hoạt động mạnh.

“Đây là tổ hợp các hình thái thiên tai điển hình thường gây mưa lớn d¡ệห rộng ở khu vực miền Trung. Chúng tôi dự báo từ ngày 16-21/10 ở Trung Bộ có mưa rất to, riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình có khả năng mưa đặc Ъ¡ệт to.

Tổng lượng mưa từ ngày 16-21/10 ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình phổ biến 500-800mm, cục bộ có nơi trên 800mm; ở các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế phổ biến 300-500mm, cục bộ có nơi trên 500mm; ở các tỉnh/thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên từ 200-300mm, có nơi trên 350mm.

Từ đêm 16/10 đến ngày 18/10 ở Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 100-200mm, có nơi trên 250mm“, ông Khiêm nói.

Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cũng cho biết, theo dự báo dài hơn, từ nay đến hết năm 2020 vẫn còn có khả năng có từ 4-6 ATNĐ/bão xuất hiện trên biển Đông, trong đó có từ 2-4 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Vì vậy các thiên tai mưa, lũ còn có những diễn biến phức tạp trong thời gian tới, đặc Ъ¡ệт từ nay đến tháng 11/2020.

Theo ông Khiêm, đối với thời tiết biển, ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, cộng thêm tác động của không khí lạnh nên hầu khắp các khu vực biển Đông trong những ngày tới đều xảy ra tình trạng thời tiết xấu, mưa dông gió mạnh, sóng cao, gây nguy hiểm cho tàu thuyền. Vì vậy, cần lưu ý cảnh báo các nguy hiểm đối với các tàu thuyền, khu vực có lồng bè nuôi trồng thủy sản và công trình ven biển

“Còn trên đất liền thì đáng ngại nhất vẫn là tình trạng mưa lũ ở miền Trung, như chúng ta đã biết ở các tỉnh Trung Bộ giai đoạn từ ngày 6-13/10 đã xảy ra mưa rất lớn, các hồ đã tích thêm nước, đất đã bão hòa nên chúng tôi cảnh báo nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn, nguy cơ đặc Ъ¡ệт cao về tình trạng lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung, kèm theo đó là tình trạng ngập úng d¡ệห rộng có khả năng xuất hiện“, ông Khiêm cho hay.

Ngoài ra, theo ông Khiêm, trong bối cảnh mưa lũ diễn biến phức tạp, việc đảm bảo an toàn của các hồ thủy điện, hồ thủy lợi cũng là mối quan tâm lớn đối với các chính quyền địa phương và người dân.

“Các thiên tai có diễn biến rất phức tạp, vì vậy chúng tối mong chính quyền và người dân cập nhật liên tục thông tin dự báo diễn biến thời tiết và thiên tai để chủ động đối phó nếu mưa lũ quay trở lại”, ông Khiêm cảnh báo.

Cũng trong hôm nay (18/10), tại buổi làm việc của đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu với tỉnh Thừa Thiên – Huế, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng cảnh báo, khả năng sẽ có áp thấp nhiệt đới/bão trong tuần tới.

Theo Bộ trưởng Cường, có một hình thái thời tiết mới là áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão, đương nhiên cần phải theo dõi รáт hơn cảnh báo.

“Cơn bão này nếu không có gì thay đổi thì cường độ kinh khủng hơn, thậm chí hoàn lưu gây mưa lớn hơn. Hướng tuyến nếu không thay đổi theo dự báo thì sẽ đi thẳng vào khu vực miền Trung. Đây là vấn đề hết sức quan ngại”, ông Cường cảnh báo.

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan