100.000 tỷ làm cao tốc phục vụ “nước lạ”: Kế hoạch chia chác chuyến tàu vét trước hoàng hôn nhiệm kỳ?

Đây là hình ảnh chuyến tàu Hà Nội – Lào Cai, một ngày trên tàu khách đi chỉ có vài người. Khi chưa làm Cao Tốc, thì người dân đi tàu lửa nhiều. Nhưng khi làm cao tốc vài năm trở lại đây, chẳng có ai đi tàu lửa, có Ga một ngày chỉ bán được 1 vé tàu.

Thế mà, Bộ GTVT còn kiên quyết đòi làm dự án Đường sắt Hải Phòng- Hà Nội – Lào Cai với chi phí 100.000 tỉ đồng. Chưa tính tới đường sắt này là phục vụ cho “1 vành đai 1 con đường” hay không? Chưa tính tới đường sắt này rót cuộc phục vụ lợi ích đất nước, hay đang rút tiềm lực đất nước để phục vụ Tàu Cộng? Thì tính khả thi dự án này hầu như zero. Dân chọn đi Cao Tốc là vì nhanh gọn, đi xe phòng nằm giường nằm thoải mái hơn đi tàu, đi Xe giảm một nữa thời gian so với đi tàu.

Hà Nội có sẵn rồi nhưng không ai đi, giờ làm thêm nữa thì càng vô lí, vì người ta đi Cao Tốc cả rồi giờ cố làm để làm gì? Không phải vì mục đích phục vụ nhân dân thì đây rõ ràng kế hoạch của bọn quan chức lũng đoạn để chia chác chuyến tàu vét trước hoàng hôn của nhiệm kỳ.

100.000 tỉ ấy có thể làm 50.000 ngôi trường cho các em vùng núi, vùng sâu vùng xa.

Có thể làm 50.000 cây cầu cho các em vùng sâu khỏi lội qua sông bằng túi nilon.

Cải thiện bữa ăn cơm có thịt, cho các em sữa uống ở miền núi thì tốt hơn chứ, trong khi hàng ngày các em phải ăn cơm trộn khoai.

Hay đầu tư vào bệnh viện, đường xá tốt hơn để giảm tai nạn, giảm chi phí cho người dân nghèo đi chữa bệnh, hạn chế thiệt hại nhân mạng cho nhân dân. Các ông không làm điều có ích, chỉ bày ra hàng loạt điều trái ngang cay đắng, để moi tiền ăn cả phần cháu con.

Trong khi đất nước còn nghèo, đời sống người dân khốn khổ, nhà cầm quyền nên tập trung đầu tư vào giáo dục, vào phát triển con người thì hợp lẽ trời, thuận lòng dân hơn là đi làm mấy việc mang lại lợi ích cho “Nước Lạ”.

FB Phạm Minh Vũ