Nếu TQ thắng thầu cao tốc Bắc – Nam: Chúng ta lấy gì bán trả nợ cho Bắc Kinh?

Vay vốn ODA từ TQ làm dự án thì phải chọn thầu TQ, Cát Linh – Hà Đông là một minh chứng sống. Trong lúc thu không đủ chi, nợ công 3,2 triệu tỷ đang loay hoay vay mới trả cũ, thì liệu VN còn khả năng làm cao tốc Bắc Nam với vốn đầu tư khoảng 60 tỷ USD, chiếm 25% GDP của cả nước, gần bằng 50% nợ công của Chính phủ? Khi nỗi lo về tài chính và nhà thầu chưa có lời giải, thì người ta lại công bố dự án sẽ khởi công trong tháng này, kèm theo những lời trấn an “không cần lo lắng việc TQ làm dự án cao tốc Bắc Nam”. Như vậy là đã chọn được thầu rồi ư? Câu hỏi đặt ra ở đây là, nếu đã chọn sao không công bố, phải chăng là thầu Bắc Kinh nên không công khai? Như vậy, thì khi thi công đội vốn, chậm tiến độ chúng ta lấy gì để trả nợ trong khi nợ công còn đang nặng gánh?

Còn nhớ, câu chuyện về ngành đường sắt của Nhật Bản từng gây chấn động dư luận thế giới. Cụ thể, công ty JR Hokkaido có kế hoạch đóng cửa nhà ga Kami-Shirataki, nhưng qua tìm hiểu thực tế, hàng ngày có duy nhất một nữ sinh trung học cần tàu đi đến trường, nên công ty này đã quyết định duy trì tàu và nhà ga đến thời điểm nữ sinh ấy tốt nghiệp trung học. Chỉ vì lợi ích của một công dân mà người Nhật sẵn sàng dừng lại một dự án, có lẽ những dự án nào nguy hại cho dân tộc, cho quốc gia thì có lẽ họ không bao giờ dám nghĩ tới, chứ nói gì là thực hiện.

Thật khâm phục người Nhật, nghĩ đến dự án cao tốc Bắc – Nam mà đau đớn lòng. Cao tốc B-N được ví như con đường sinh lộ của dân tộc, bởi không chỉ đơn thuần là đường giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, mà nó còn là tuyến đường huyết mạch ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Các điểm khống chế của tuyến đường cao tốc này đều nằm trong hành lang giao thông phía Đông. Khi manh nha dự án này giao cho TQ thi công thì nhiều chuyên gia cảnh báo, giao cao tốc B-N cho TQ thi công sẽ sập bẫy nợ và nhượng địa rất nhiều. Chọn thầu TQ chẳng khác nào hai tay dâng lãnh thổ cho kẻ cướp…

Nếu để TQ thi công cao tốc Bắc – Nam thì chuyện gì sẽ xảy ra? Bờ cõi VN sẽ bị TQ kiểm soát. Đặc biệt, các khu căn cứ ngầm của TC hình thành ở ba miền Bắc – Trung – Nam sẽ được kết nối với nhau một cách dễ dàng. Đất nước sẽ bị chia cắt theo chiều dọc. Nắm được các tử huyệt trên hành lang giao thông phía Đông, TQ cài cắm những thiết bị kỹ thuật vào hệ thống cao tốc để theo dõi, thu thập thông tin, vô hiệu hóa các chuyến bay ra biển, thì ắt sẽ chiếm thế thượng phong trong chuyện đánh chiếm biển Đông. TQ chiếm được biển Đông coi như VN không còn gì để mất nữa.

Thế đấy, cao tốc B-N con đường sinh lộ biến thành tử lộ nếu rơi vào tay Tàu Cộng. Dự án này tuy là nguy cơ của gần 100 triệu dân Việt, nhưng nó mang lại lợi ích khổng lồ cho TQ. Bởi Việt Nam là nơi mà tất cả hệ thống trọng điểm cả Vành đai và Con đường đi xuống và tiền đề để tiến tiếp xuống Đông Nam Á, Biển Đông, Ấn Độ Dương. Việt Nam là điểm khởi đầu của con đường Biển – Đảo mà Vân Đồn là điểm đảo đầu tiên của con đường trên biển. Quảng Ninh –  Lào Cai là điểm đầu tiên của con đường tơ lụa trên bộ đổ xuống. Sông Mê Kông, điểm đến sau cùng cũng là Việt Nam. Và nay, cao tốc Bắc Nam là trọng tâm của Vành đai – Con đường của Trung Quốc.

Chính vì đường cao tốc này liên quan đến tồn vong của Đại Hán, nên cả hệ thống chính trị Trung Quốc đứng đằng sau để bằng mọi giá thắng thầu. Mới đây VN bán hồ sơ đấu thầu, có 120 bộ thì TQ đã mua hết 80 bộ. Chiến hơn 50% số hồ sơ, với chiêu bài cũ TQ sẽ bỏ giá thấp, các nhà thầu khác sẽ khó có cơ hội. Cộng thêm những quy định về luật đấu thầu ưu ái cho TQ, thì miếng mồi ngon này chắc chắn sẽ thuộc về Tàu Cộng? Phải chăng chuyện đấu thầu chỉ là hình thức? Bởi trước đó, để dọn đường cho TQ người ta thăm dò dư luận bằng những phát ngôn lộ liễu: “TQ trúng thầu sẽ không sao, vì họ có năng lực”, “Cao tốc B-N chỉ có thầu TQ mới hội tụ đủ tiêu chuẩn”, hay “không cần lo lắng việc TQ làm dự án cao tốc Bắc Nam”.

Nhiều người tự hỏi, sao Việt Nam không làm giống người Nhật, nếu làm được như thế thì có lẽ nay sẽ chẳng có chuyện gì để bàn về dự án cao tốc Bắc – Nam. Đằng này có bao nhiêu vấn đề hệ trọng đặt ra khiến dư luận hoang mang.

Để TQ thi công cao tốc B-N, Cát Linh – Hà Đông có tái diễn? Giờ TC đã gần như thất bại trong cuộc thương chiến với Mỹ. TT Trump “đ ạp” Tàu Cộng té vào bẫy “Vành đai – Con đường” do tự mình giăng ra. Xem như chiến lược này thất bại, nên Tập Cận Bình mới kêu gọi “Vạn lý trường chinh”, mà chiến lược mới cũng đang giậm chân tại chỗ. Nay Mỹ lại ra tay triệt hạ Iran rồi đến Nga ngố, TC không còn đồng minh. Hiện TQ đang đứng trước nguy cơ tan rã lúc nào không biết. Thì liệu Bắc Kinh có còn hoàn thành được cao tốc B-N cho Việt Nam sử dụng hay không? Nếu dự án này lỡ hẹn như Cát Linh – Hà Đông hơn chục năm ròng thì sẽ ra sao?

Hiện tổng nợ công của VN đã rất cao (bao gồm nợ chính phủ, nợ của chính quyền địa phương, nợ DNNN, nợ Chính phủ bảo lãnh) khoảng hơn 210% GDP, tương đương 506 tỉ USD. Ngân sách đang thâm hụt, mỗi năm tới phải vay hàng tỉ USD để trả nợ gốc và trả lãi vay. Vay nợ để trả nợ liên tục là điềm báo của một nền kinh tế sẽ vỡ nợ nếu không điều chỉnh hợp lý. Giờ vay vốn TQ, rồi để thầu TQ thi công cao tốc Bắc Nam, nếu dự án này đội vốn thì VN lấy gì để trả nợ?

Trong khi, than khoáng sản khai thác lên bán cũng lỗ, điện khai thác từ tài nguyên có sẵn người dùng gần như bắt buộc cũng lỗ, tham nhũng tràn lan những dự án hàng ngàn tỷ đồng thậm chí hàng chục tỷ đồng bị bỏ hoang không thu lại được đồng nào, doanh nghiệp con cưng của nhà nước cũng gần như được bán sạch, cảng biển có yếu tố an ninh quốc phòng cũng bán, rừng vàng biển bạc thì không còn, nợ công sắp vỡ. Trên thế giới có nhiều quốc gia đã sập bẫy TQ, Sri Lanka là một minh chứng sống, nếu giờ VN sập bẫy như quốc gia này thì bán gì để trả nợ cho TC? Đề nghị những quan chức có liên quan đến dự án cao tốc Bắc – Nam, nên nghĩ đến sự tồn vong của đất nước.

(Minh Trần)

Bài viết liên quan