14h chiều 1/7, gia đình tổ chức lễ an táng quân nhân Trần Đức Đô

“Thông tin từ cơ sở báo về thì 14h chiều nay, gia đình sẽ tổ chức lễ an táng quân nhân Trần Đức Đô”, Đại tá Nguyễn Xuân Thìn cho biết.

Sáng 1/7, Pháp Luật và Bạn Đọc cho biết, cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân nam quân nhân Trần Đức Đô (SN 2002, ở phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) mới nhập ngũ được phát hiện tử vong trong lúc huấn luyện.

Theo Thanh Niên đưa tin, hiện có 4 cơ quan đang vào cuộc điều tra đó là Phòng Điều tra hình sự Quân khu 1, Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng), Công an tỉnh Thái Nguyên và Viện Pháp y Quân đội.

Các đơn vị đang cố gắng để sớm đưa ra kết luận khách quan, chính xác về nguyên nhân về vụ việc này. “Khi nào có kết quả điều tra đầy đủ, chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết cho cơ quan báo chí”, Đại tá Nguyễn Xuân Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng) khẳng định.

Theo đại tá Nguyễn Xuân Thìn, ngay sau khi quân nhân Trần Đức Đô tử vong, đơn vị tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình tổ chức an táng. Nhưng do vẫn còn bức xúc, yêu cầu chưa được thực hiện nên trong 3 ngày qua, gia đình quân nhân Trần Đức Đô chưa đồng ý an táng thi hài em Đô.

Tại gia đình quân nhân này, có hàng trăm người lạ kéo với danh nghĩa ủng hộ gia đình đấu tranh tìm công lý bằng cách gây rối, làm loạn, quay các video, livestream tung lên các trang mạng xã hội.

Chia sẻ với Thanh Niên, Đại tá Thìn nói: “Cá nhân tôi cũng xem đi xem lại video mẹ Đô phát biểu rất bức xúc, ở góc độ làm cha mẹ, tôi cũng rất đồng cảm và hiểu tâm lý ấy. Nhưng khó hiểu với những người xung quanh, mỗi câu phát biểu xong là vỗ tay rào rào.

Trước nỗi đau như thế, cái chết thương tâm như thế, sao họ có thể vỗ tay hoan hô, cười đùa, điều này nó rất phản cảm, không đúng với văn hóa con người Việt Nam khi chứng kiến nỗi mất mát lớn của một gia đình”.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Xuân Thìn, dư luận địa phương và gia đình đến nay đã đồng thuận, họ không livestream, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội mà chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng.

Trong những ngày vừa qua, chính quyền địa phương rất vất vả xử lý tình hình an ninh trật tự khi có nhiều người lạ mặt, không phải họ hàng người thân gia đình quân nhân Trần Đức Đô kéo đến gây rối. Các đơn vị quân đội cũng hỗ trợ chính quyền địa phương lập 3 chốt kiểm soát người lạ tiếp cận gia đình.

Cũng bàn về vấn đề gây rối trên, chia sẻ trên Thanh Niên, Đại tá Nguyễn Xuân Thìn rất bức xúc khi những ngày vừa qua, thông tin phát ngôn từ Quân khu 1 bị nhiều trang mạng xã hội, diễn đàn bóp méo, xuyên tạc.

“Chúng tôi cung cấp thông tin ban đầu là ‘phát hiện quân nhân Trần Đức Đô trong tư thế treo cổ’ nhưng một số tờ báo, trang mạng xã hội lại cho rằng đó là ‘tự tử’ khiến sự việc đi theo hướng khác”, ông Thìn nói.

Đại tá Thìn cũng cho rằng: “Nhận định của chúng tôi trong sự việc này đang có một bàn tay nào đó lợi dụng xúi giục, kích động dư luận. Chúng tôi đang tập hợp để báo cáo Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ TT-TT xung quanh thông tin xuyên tạc, sai sự thật trong vụ việc này để kiến nghị xử lý”.

Chiều nay, gia đình sẽ tổ chức lễ an táng quân nhân Trần Đức Đô

4 ngày sau khi nhận thi thể, qua sự vận động của các cơ quan chức năng, gia đình quân nhân đã đồng ý tổ chức an táng cho Trần Đức Đô vào chiều hôm nay 1/7/2021.

Điều này vừa được đại tá Thìn tiết lộ với Thanh Niên: “Qua sự vận động của đơn vị và nhiều cơ quan đoàn thể tỉnh Bắc Ninh, thông tin từ cơ sở báo về thì 14 giờ chiều nay, gia đình sẽ tổ chức lễ an táng quân nhân Trần Đức Đô”.

Trước đó, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng khẳng định với Trí Thức Trẻ vào tối 30/6: “Anh em đang phối hợp với gia đình để chuẩn bị an táng, ngày 1/7 tỉnh sẽ có thông cáo báo chí thông tin cụ thể vụ việc”.

DMCA.com Protection Status