18 tiết lộ chấn động từ hồ sơ thuế của Trump

Các phóng viên của NY Times đã thu thập được nhiều thập kỷ thông tin về thuế mà tổng thống Trump đã che giấu trước công chúng. Dưới đây là một số phát hiện chính.

New York Times đã có được dữ liệu khai thuế của Tổng thống Trump và các công ty của ông trong hơn hai thập kỷ. Ông Trump từ lâu đã từ chối tiết lộ thông tin này, khiến ông trở thành tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ phải che giấu các chi tiết cơ bản về tài chính của mình. Sự từ chối của ông đã khiến tờ khai thuế của ông trở thành một trong những tài liệu được tìm kiếm nhiều nhất trong bộ nhớ gần đây.

Trong số những phát hiện chính của cuộc điều tra của The Times:

1. Ông Trump không trả thuế thu nhập liên bang trong 11 năm trong số 18 năm mà The Times đã kiểm tra. Vào năm 2017, sau khi ông trở thành tổng thống, hóa đơn thuế của ông chỉ là 750 đô la.

2. Ông ta đã giảm hóa đơn thuế của mình bằng các biện pháp đáng ngờ, bao gồm cả khoản hoàn thuế trị giá 72,9 triệu đô la và là đối tượng kiểm tra của Sở Thuế vụ.

3. Nhiều cơ sở kinh doanh có chữ ký của ông, bao gồm cả các sân gôn (golf) của ông, báo cáo thua lỗ một số tiền lớn – khoản lỗ đã giúp ông giảm thuế.

4. Áp lực tài chính đối với ông ta ngày càng tăng khi các khoản vay hàng trăm triệu đô la mà cá nhân ông ta bảo lãnh sắp đến hạn thanh toán.

5. Ngay cả khi khai báo lỗ, ông ta vẫn cố gắng tận hưởng một lối sống xa hoa bằng cách khấu trừ thuế đối với những gì mà hầu hết mọi người cho là chi tiêu cá nhân, bao gồm nhà ở, máy bay và 70.000 USD tiền tạo mẫu tóc cho truyền hình.

6. Ivanka Trump, trong khi làm việc với tư cách là nhân viên lãnh lương của Trump Organization. Nhưng đã nhận được “lệ phí tư vấn” để giúp giảm số thuế của gia đình phải đóng.

7. Với tư cách là tổng thống, ông đã nhận được nhiều tiền từ các nguồn nước ngoài và các nhóm lợi ích của Hoa Kỳ hơn những gì đã biết trước đây. Các hồ sơ này đã tiết lộ các kết nối với nước Nga chưa được báo cáo trước đây.

Điều quan trọng cần nhớ là lợi nhuận thu về không phải là một cái nhìn sơ sài về hoạt động kinh doanh của ông Trump. Thay vào đó, chúng là bộ mặt của chính ông ấy về các hoạt động bên trong của các công ty cần được điều tra làm rõ từng chi tiết.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về những điều cần làm. Bài báo chính dựa trên cuộc điều tra chứa nhiều thông tin hơn, cũng như dòng thời gian về tài chính của tổng thống. Dean Baquet, biên tập viên điều hành, đã viết một ghi chú giải thích lý do tại sao The Times lại công bố những phát hiện này.

Việc tránh thuế của tổng thống

Ông Trump đã không trả thuế thu nhập liên bang trong phần lớn hai thập kỷ qua.

Ngoài 11 năm không đóng thuế trong 18 năm được The Times kiểm tra, Trump chỉ phải trả 750 đô la mỗi năm trong hai năm gần đây nhất – 2016 và 2017.

Ông ta đã xoay sở tìm mọi cách để tránh thuế trong khi tận hưởng lối sống của một tỷ phú – điều mà ông ta tuyên bố trong khi các công ty của ông ta phải trang trải các chi phí tốn kém này, mà ai cũng cho đó là chi phí cá nhân không được trừ thuế.

Việc tránh thuế này khiến ông khác biệt với hầu hết những người Mỹ giàu có khác. Thuế đánh vào người Mỹ giàu có đã giảm mạnh trong vài thập kỷ qua, và nhiều người sử dụng kẽ hở để giảm thuế của họ xuống dưới mức luật định. Nhưng hầu hết những người giàu có vẫn phải trả rất nhiều thuế thu nhập liên bang.

Vào năm 2017, tỷ lệ thu nhập liên bang trung bình cho 0,001 phần trăm người nộp thuế có thu nhập cao nhất – tức là phần 1 / 100.000 dân số giàu có nhất – là 24,1 phần trăm, theo I.R.S.

Trong hai thập kỷ qua, ông Trump đã trả ít hơn khoảng 400 triệu USD tiền thuế thu nhập liên bang tổng hợp so với một người rất giàu có trả mức trung bình cho nhóm đó mỗi năm.

Việc tránh thuế cũng khiến ông trở nên khác biệt với các tổng thống trước đây.

Ông Trump có thể là tổng thống Mỹ giàu nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, ông thường đóng thuế ít hơn các tổng thống gần đây khác. Barack Obama và George W. Bush, mỗi người đều đặn trả hơn 100.000 đô la một năm – và đôi khi nhiều hơn – thuế thu nhập liên bang khi còn đương chức.

Ngược lại, ông Trump đang điều hành một chính phủ liên bang mà hầu như ông không đóng góp tiền thuế thu nhập trong nhiều năm.

Một khoản tiền bồi hoàn rất lớn là điều quan trọng để ông ta có cớ trốn thuế.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan