2 lần giết chết 2 người nhưng thoát án nhờ giấy tâm thần: “Công lý thằng khùng”!

Bị cáo Nguyễn Xuân Lộc (trú thôn 3, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) là chủ mưu vụ sát hại anh Nguyễn Văn Kha, người chỉ tình cờ gặp trong một quán ăn ven đường, vừa được Toà án tỉnh Đắk Lắk tuyên “xử lý sau do có tiền sử bị tâm thần”. Một đồng phạm trong vụ án với Lộc là Trần Kiêm Hoàng bị tuyên 20 năm tù.

Đây là lần thứ hai Lộc giết người.

Tối ngày 20.1.2016, Nguyễn Xuân Lộc điều khiển ôtô chở nhóm bạn, cùng Trần Kiêm Hoàng (đi xe môtô) đến ăn tối tại một quán phở tại TP. Buôn Ma Thuột. Do có cãi vã nên Lộc lấy một khẩu súng K59 mang theo bắn chỉ thiên và súng đã nổ, đạn trúng người anh Kha. Anh Kha sau đó chết tại bệnh viện.

Trước đó, vào ngày 6.10.2011, Lộc là chủ mưu của một vụ án mạng khiến 1 người chết nhưng nhờ có bệnh án tâm thần được chứng nhận sau thời điểm gây án khoảng 4 tháng nên thoát tội.

Mặc dù năm 2011 Lộc đã có giấy bệnh tâm thần và thoát án nhưng Lộc vẫn “kiếm được” bằng lái xe o tô vào năm 2014.

Chính sách pháp luật hình sự Việt Nam hiện có lỗ hỏng rất lớn khi bị can, bị cáo có giấy tâm thần. Thay vi Toà phải tuyên buộc họ cải tạo bằng hình thức đưa vào cơ sở chữa bệnh tâm thần nhà tù để giam giữ thì đình chỉ điều tra để họ chữa bệnh bên ngoài như bệnh nhân tâm thần khác. Điều này gây ra những việc thương tâm khi hung thủ tiếp tục giết người khác như trường hợp Nguyễn Xuân Lộc.

Nhiều quốc gia có nhà tù cho người tâm thần phạm tội, không để họ chữa bệnh chung với người tâm thần thường khác. Bởi một khi chữa bệnh tâm thần như bình thường thì bệnh nhân có nhiều cơ hội về nhà, trở lại cộng đồng.

Quá bất công cho các gia đình nạn nhân khi phía hung thủ trưng ra tờ giấy chứng nhận tâm thần.

Bài viết liên quan