2 ngày, Boeing bốc hơi 26 tỷ USD vì tai nạn liên hoàn. 100 máy bay Viet Jet vừa mua có nguy cơ cất kho vĩnh viễn

Trong hai ngày chứng khoán của Boeing bị bốc hơi hơn 26 tỷ sau sự kiện chiếc phi cơ 737 Max thứ hai rơi trong thời gian năm tháng g iết chết hoàn toàn 346 hành khách. Trong số lượng 5.000 chiếc phi cơ 737 Max được đặt hàng với Boeing thì 100 chiếc đến từ Vietjet của nữ đại gia Phương Thảo.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân chiếc phi cơ của Ethiopian bị rơi sau 6 phút cất cánh, thông tin ban đầu cho thấy tình trạng của chiếc Ethiopian và Lion Air của Indo rơi rất giống nhau. Hệ thống bay tự động căn chỉnh gốc độ của 737 Max trong tình trạng giảm tốc độ nhanh hoặc mũi phi cơ chĩa quá cao, trong tình trạng đó hệ thống thông minh (MCAS) sẽ tự căn chỉnh để tránh tình trạng nguy hiểm.

Ngược lại nếu phi công không được huấn luyện đầy đủ để tắt hệ thống MCAS trong lúc phi cơ đang leo độ cao thì hệ thống này sẽ cho rằng phi cơ đang chĩa mũi quá tọa độ và có thể bị mất phản lực, nó tự động điều khiển phi cơ dốc mũi xuống đất ở tốc độ nhanh tránh tình trạng mất phản lực và để lấy lại thăng bằng và nó sẽ hoàn toàn cướp đi phần điều khiển ra tay của cơ trưởng.

Trong hai tình trạng của Lion Air và Ethiopian thì chiếc Max đều lao đầu xuống đất ở tốc độ cao và cơ trở trưởng báo tín hiệu mất điều khiển. Phi công của Lion Air chưa được huấn luyện về hệ thống MCAS nhưng hãng Ethiopian tuyên bố hai phi công của chiếc phi cơ bạc mệnh đã được huấn luyện về hệ thống MCAS này.

Hiện tại cơ quan kiểm soát an toàn không vận Hoa Kỳ (FAA) và Âu Châu chưa lên tiếng chính thức về mức độ an toàn của chiếc Boeing 737 Max. Sáu tháng trước hãng Lion Air của Indo cùng chung số phận với chiếc Boeing 737 Max của Ethiopian, rơi sau vài phút cất cánh và toàn bộ 189 người tử vong. Hiện Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ là hai quốc gia đang thương thảo với Boeing về quyết định rút tất cả Boeing 737 Max ra khỏi đội ngũ phi cơ của họ.

Hiện đang có 350 chiếc 737 Max đang được sử dụng toàn thế giới, 20% trong nước Mỹ và hãng hàng không sử dụng nhiều Boeing 737 Max nhất là Southwest Airlines của Mỹ với 34 chiếc, họ khẳng định chiếc Boeing 737 Max vẫn an toàn và không có quyết định rút loại này ra khỏi đội ngũ, chứng khoán của Southwest hôm nay xuống 2%.

Tại Việt Nam, sau thương vụ đặt mua 100 chiếc Boeing 737 Max của Vietjet bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Trump – Kim cuối tháng 2 vừa qua, sáng 13.3, đại diện Vietjet Air chính thức tuyên bố chưa khai thác dòng máy bay Boeing 737 Max và chỉ quyết định khai thác dòng máy bay này sau khi có các kết luận chính thức từ cơ quan chức trách. Không rõ là thương vụ không thành công này có ảnh hưởng đến hoạt động tài chính nào của VJ không? Quyết định không khai khác của VJ là tự nguyện, hay do trước đó Cục Hàng không Việt Nam quyết định tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực phép bay đã cấp với các chuyến bay sử dụng máy bay Boeing 737 Max trong vùng trời Việt Nam.

(Tổng hợp)

Từ khóa: