210 người tiếp xúc với ca nhiễm virus Vũ Hán thứ 54, Phú Quốc yêu cầu ngừng nhận du khách

Sau khi Bộ Y tế công bố ca thứ 54 nhiễm virus Vũ Hán, là một khách du lịch tại Phú Quốc. Tính đến tối ngày 15/3, Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc đã rà soát, phát hiện 210 người có tiếp xúc với bệnh nhân. Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, UBND huyện Phú Quốc đã đề nghị ngừng nhận khách du lịch… và đóng cửa chợ đêm.

Vào tối 15/3, đoàn công tác của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Kiên Giang đã họp khẩn với UBND huyện Phú Quốc và các cơ ban chức năng của huyện về công tác phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19), sau khi có ca nhiễm virus Vũ Hán đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc cho biết, ca nhiễm virus Vũ Hán (Covid-19) thứ 54 là một du khách (sn 1987) quốc tịch Latvia. Du khách này cùng vợ (sn 1988) di chuyển từ TP.HCM đến Phú Quốc vào chiều 9/3 trên chuyến bay QH1521.

Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Kiên Giang làm việc với huyện Phú Quốc đến tận khuya 15/3. (Ảnh qua nld.com.vn)

Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc, đến tối ngày 15/3 đã rà soát được tổng cộng 210 người tiếp xúc với bệnh nhân 54 trên chuyến bay QH1521 và trên chuyến bay QH1524 từ Phú Quốc về TP. HCM vào lúc 21h22 ngày 13/3.

Trong đó có 85 người trên chuyến bay QH 1521, 81 người trên chuyến bay QH1524, 32 người tại khách sạn ở Phú Quốc và 12 người là nhân viên sân bay, công an cửa khẩu.

Phú Quốc đề nghị ngưng nhận khách du lịch ra đảo. (Ảnh qua phuquoc.net.vn)

Phú Quốc đề nghị tạm ngưng nhận khách du lịch, đóng cửa chợ đêm

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, ông Mai Văn Huỳnh đã yêu cầu các lực lượng Công an điều tra tất cả những người cùng đi với 2 vợ chồng du khách Latvia (người chồng là ca nhiễm virus Vũ Hán thứ 54) và cung cấp đầy đủ các thông tin về chuyến bay ngày 13/3 từ Phú Quốc đi TP HCM.

Ngoài ra, ông Mai Văn Huỳnh yêu cầu các ban ngành, lực lượng chức năng phải tăng cường quản lý nhân khẩu, hộ tịch hộ khẩu nơi cư trú, không phải chỉ có khách du lịch, kể cả lao động di cư.

“Đề nghị tỉnh tạm ngưng không tiếp nhận khách du lịch nước ngoài ra đảo, cần chuẩn bị ngay bệnh viện dã chiến để ứng phó với kịch bản đặt ra là có 1.000 người F1 bị nghi ngờ nhiễm dịch viêm phổi Vũ Hán. Đồng thời, tạm dừng hoạt động chợ đêm, các cơ sở dịch vụ karaoke… để kiểm soát dịch bệnh”, ông Huỳnh kiến nghị lên UBND tỉnh Kiên Giang.

Chợ đêm Phú Quốc sẽ đóng cửa để phòng dịch viêm phổi Vũ Hán. (Ảnh qua news.zing.vn)

Cũng tại cuộc họp, ông Đỗ Thanh Bình – Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho hay, bắt đầu từ ngày mai (16/3), người dân phải đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và khai báo y tế toàn dân. Người dân không được phân biệt đối xử người Việt Nam với người nước ngoài.

Trước đó, vào ngày 11/3, bà Nguyễn Duy Linh Thảo, giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết, trên toàn đảo có trên 10.000 du khách các nước lưu trú, nhiều nhất là du khách đến từ các nước châu Âu như: Pháp, Đức, Nga… Du khách Trung Quốc lưu lại đảo hiện có 497 người, Hàn Quốc 192 người, Ý 63 người.