22 tấn lương khô hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung bị lấy làm quà cho cán bộ vì thứ này ngon, đó là tham nhũng

Chính phủ tạm cấp cho các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam mỗi tỉnh 100 tỷ đồng để cứu hộ cứu nạn, an sinh xã hội.

Ngoài ra Chính phủ cũng cấp cho mỗi tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do lũ lụt 1.000 tấn gạo, cùng thuốc chữa bệnh, hóa chất khử trùng. Riêng Bộ quốc phòng cấp 22 tấn lương khô.

Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết Bộ đã cấp 22 tấn lương khô cho các tỉnh miền Trung bị lũ lụt; riêng với tỉnh Quảng Trị, quân đội hỗ trợ 7 xuồng máy, 36 máy phát điện, 3 máy bơm nước để tẩy rửa vệ sinh sau lũ, 1.000 phao cứu sinh.

Nhưng mới đây, Ông Chiêm đề nghị lãnh đạo địa phương đưa lương khô vào ngay cho dân vùng lũ. “Vừa rồi chúng tôi phát hiện một số lãnh đạo địa phương (cấp cơ sở) chia lương khô cứu trợ cho cán bộ như làm quà, vì thứ này ngon. Như thế là hỏng hết. Lương khô này gửi cho dân. Người dân đang cần“, tướng Chiêm nói.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu việc hỗ trợ người dân phải đúng mục đích, đúng người và phải chuyển đến tận nơi cho đồng bào, không để thất thoát. “Không để sau này xảy ra chuyện rồi phải xử lý sẽ không vui”, ông nói và cho rằng, việc một số cán bộ địa phương lấy lương khô làm quà cho nhau là ý thức chưa cao. “Việc này không phải tham nhũng gì, nhưng đây là quà để phát cho dân. Tôi đề nghị không riêng gì Quảng Trị mà các địa phương khác phải lưu ý việc này”, Phó thủ tướng nói.”

Quân đội có một động thái đầy nghĩa tình quân-dân khi chuyển lương khô cho dân. Mà bản chất, lương khô ấy cũng từ thuế dân mà có.

Nên thưa Phó thủ tướng Trương Hoà Bình, hành vi chia chác lương khô của cán bộ Quảng Trị đích thị là tham nhũng. Nếu quân đội không lên tiếng kịp thời thì quà của nhân dân vào nhà quan nhân tiếp tục.

Quà cho dân, lại là dân đang đói khổ cùng cực vì mưa lũ. Có người dân đã bật khóc khi nhận phần ăn sau 3 ngày nhịn đói. Và cũng có cán bộ nỡ lòng nào biết dân đói vẫn xén phần dân.

Lần nữa, thưa Phó Thủ tướng, hành vi ấy chính là tham nhũng cần nghiêm trị. Nghiêm trị, chứ không phải “chúng ta sai thì chúng ta xin lỗi nhân dân” là xong.

T.H

Bài viết liên quan