28 thí sinh nâng điểm của Hòa Bình bị buộc thôi học thuộc những trường Công an nào?

Cục Đào tạo (Bộ Công an) vừa cho biết, sau khi đối chiếu danh sách 64 thí sinh gian lận điểm thi tại Hòa Bình, đã có 28 thí sinh lọt vào một số trường thuộc khối công an năm 2018.

Đại diện Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, trong số 28 thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018, đã có 19 em trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân, 7 em trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân và 2 thí sinh trúng vào ĐH Phòng cháy chữa cháy.

Cũng theo Cục Đào tạo, sau khi nhận được c.ô.ng văn kèm theo danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia từ Sở GD&ĐT Hòa Bình, Cục đã gửi danh sách về cho các trường trực thuộc Bộ Công an để rà soát, đối chiếu. Kết quả cho thấy, có 28 thí sinh gian lận điểm thi. Cả 3 trường công an cũng đã làm các thủ tục để trả các em này về địa phương, nơi các em đăng kí sơ tuyển.

Các cán bộ công an có mặt tại trụ sở Sở GD&ĐT Hòa Bình để điều tra sai phạm điểm thi tại đây trong kì thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Đình Tuệ.

Được biết, Cục Đào tạo (Bộ Công an) hiện vẫn chưa nhận được trả lời từ Sở GD&ĐT Sơn La về các thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia tại đây. Cục mới chỉ xử lí xong các thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình.

Theo kết luận điều tra của cơ quan Công an đã pha’t hiện, 64 thí sinh ở Hòa Bình (gồm 63 em của năm 2018 và một em của năm 2017) có sự thay đổi điểm thi. Điểm chấm thẩm định thấp hơn so với công bố trước đó.

Ngay sau đó, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) và các trường đại học, cao đẳng để chủ động liên hệ tới Sở GD&ĐT Hòa Bình để cập nhật kết quả chấm thẩm định của các thí sinh trên.

Trả lời báo chí về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định, Bộ GD&ĐT cùng với Bộ Công an đã phối hợp điều tra một cách chặt chẽ, đảm bảo tính minh bạch, c.ô.ng khai, khách quan. Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã rất nỗ lực điều tra các vụ gian l.ậ.n thi cử để tìm ra những kết quả bước đầu như vậy.

“Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm việc xử lí tất cả những vi phạm liên quan đến thí sinh hiện nay đang học tại các trường đại học. Những em nào gian lận điểm thi THPT quốc gia chắc chắn sẽ không được tiếp tục học ở các trường đại học nữa. Bộ Giáo dục sẽ làm việc này một cách kiên quyê’t để đảm bảo sự c.ô.ng bằng cho các thí sinh nói chung…”, Thứ trưởng Độ nói.

Bài viết liên quan