3 triệu đô la đâu phải là hạt bụi mà tiểu thư nháy mắt cho rơi xuống

Một tình tiết vô lý và mang tính khó hiểu trong vụ án Mobifone mua AVG là 3 triệu đô la mất tung tích của bị can Nguyễn Bắc Son.

Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Bắc Son nhận 3 triệu USD từ AVG và khai rằng toàn bộ số tiền đã được đưa cho con gái mình.

Con gái ông Son – bà Nguyễn Thị Thu H. – lại phủ nhận việc cầm tiền của bố. Ông Son khai sau khi nhận hối lộ 3 triệu USD đã đưa cho con gái khoảng 10 lần, mỗi lần 300.000 – 400.000 USD. Cơ quan điều tra đã làm việc với con gái ông Son để làm rõ lời khai trên.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Thu H. thừa nhận có ra Hà Nội thăm bố mẹ vài lần. Ông Son cùng vợ cũng vào TP.HCM thăm con gái nhưng không nhớ rõ thời gian cụ thể.

Bà H. khai không nhận bất cứ khoản tiền nào từ ông Son. Cơ quan điều tra đã cho đối chất. Kết quả, bà H. vẫn giữ nguyên lời khai không nhận tiền.

Kết luận điều tra cũng xác định căn cứ tài liệu chứng cứ và lời khai những người liên quan chưa có chứng cứ và tài liệu trực tiếp chứng minh việc bà H. nhận và sử dụng tiền của ông Son. Do vậy, “không đủ căn cứ xử lý hình sự đối với bà H.”.

Như vậy chỉ cần lắc đầu nói không và chớp mắt một cái là 3 triệu đô la biến vài miền hư ảo và coi như không thu hồi được.

Bà Nguyễn Thị Thu H, con gái bị can Nguyễn Bắc Son rất giàu, rất nổi tiếng là chủ của một công ty bất động sản lớn, một doanh nhân lão luyện trên thương trường.
Tôi nhớ lại một vụ án.

H bị cáo buộc lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, nhận quà của nhiều người trong các dịp lễ tết, trong đó nhận của ông H.TH.V, phó giám đốc một công ty ở Tân Bình cái áo thun trị giá 100 đô la.

Phiên xử phúc thẩm H khai là bạn của gia đình ông V, khi con ông V đi du học H đã gửi một số tiền cho cháu, lễ tết đều có quà cáp cho gia đình ông V, như vậy đây là mối quan hệ bạn bè.

Cơ quan điều tra cho rằng, H tặng quà cho ông V hay gia đình thì ông V không thành tội vì ông V là dân, còn H nhận quà của ông V là H có tội vì H là người nhà nước.

Ông H khai, khi đi Úc về, quên không mua áo thun cho H như đã hứa nên đã ra chợ Bến Thành mua cái áo cá sấu trị giá 200.000 đồng tặng H, có người bán và tài xế làm chứng, có nói đùa là mua giá 100 đô la Mỹ bên Úc mang về.

Khi đó tòa mới bỏ tình tiết này, không cáo buộc khoản áo thun nữa, các khoản khác vẫn giữ nguyên, kể cả tiền một số công ty gửi cho H kiểu đại trà ngày Tết, gửi cùng lúc hàng trăm người. Thấp nhất 200.000 đồng, cao nhất 2 triệu.

Tôi nhắc tình tiết này là để nhấn mạnh một cái áo thun quà biếu cơ quan điều tra còn làm rõ được huống hồ là 3 triệu đô la.

Đề nghị cơ quan điều tra tách vụ chuyển giao 3 triệu đô la thành vụ án riêng để điều tra làm rõ.

(Nguồn: FB Hoang Linh)

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của Ban biên tập.

Từ khóa:
Bài viết liên quan