32 triệu lao động ‘thấm đòn’ Covid-19, Qũy bảo hiểm thất nghiệp vẫn phình ra 84.000 tỷ!

84.000 tỷ (hơn 3,5 tỷ USD), số tiền kết dư khổng lồ đang nằm trong “két” của Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp ngay trong lúc hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19 và dòng người thất nghiệp vẫn xếp hàng dài lãnh trợ cấp ít ỏi!

Năm 2016, quỹ này đã kết dư đến 58 ngàn tỷ, nhiều đến nỗi Nhà nước ngưng đóng 1% theo quy định người lao động 1%, chủ sử dụng lao động 1% và Nhà nước 1%. Dù cho Nhà nước ngưng đóng, đến 2019, kết dư Quỹ này vẫn nở lên 80.000 tỷ và hiện nay, bất chấp đại dịch hay doanh nghiệp (DN) lao đao, người lao động khó khăn, quỹ vẫn phình ra 84.000 tỷ?

Tồn nhiều, kết dư kinh khủng như vậy đấy nhưng Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh Phạm Ngọc Khánh cho hay “Theo quyết định 77 thì 1 lao động được hỗ trợ 6 tháng học nghề và mỗi tháng không quá 1 triệu đồng. Ở mức này, người lao động chỉ tham gia học các lớp sơ cấp – thì việc tái thất nghiệp rất cao”!

Chi như thế thì không kết dư 84.000 tỷ mới bất thường. Thu như vậy không tồn nhiều mới lạ lẫm. Trong những ngày cả nước lao đao vì đại dịch Covid 19 vừa qua, khi mà gần 32 triệu người ảnh hưởng việc làm thì Quỹ này cũng chỉ chi trả trợ cấp thất nghiệp hơn 4.000 tỷ đồng, chỉ là con số lẻ của 84.000 tỷ kia!

Thật ra, Quỹ trên có kinh phí dành cho các DN đào tạo, đào tạo lại cho người lao động, nhưng đến nay “chưa DN nào tiếp cận được nguồn này” từ lúc đại dịch bùng phát cho đến nay và có lẽ cách tiếp cận nhanh nhất là trên… tivi chăng?

4 tháng trước, Chính phủ dự kiến sẽ cho phép sử dụng 3.000-5.000 tỉ đồng từ Quỹ BHTN để hỗ trợ người sử dụng lao đông, lao động đào tạo và đào tạo lại cho người lao động nhằm nâng cao tay nghề, chuyển đổi việc làm. Nhưng Quỹ có chịu chi không thì chưa thấy thông tin nào xác định.

Họ thu như nước Sông Đà và chi như cà phê phin nhỏ nhọt thì một vài năm nữa, nếu kết dư lên tới cả trăm ngàn tỷ, cũng đừng ngạc nhiên. Rồi họ sẽ lại vin vào chính sách thế này, quy định thế kia nên chúng tôi chịu chết!

Thế tại sao không sửa chính sách, không đổi quy định để người lao động thực sự là đối tượng hưởng lợi từ quỹ này chứ không phải “tiền treo người nhịn” như hiện nay? Còn bây giờ, chỉ hơi thắc mắc tiền kết dư khổng lồ như thế thì để làm gì và tiêu thế nào?

 

Bài viết liên quan