39 nạn nhân chỉ là một phần của đoàn vượt biên 100 người của người Việt

Đài Sky News của Anh cùng ngày 26-10 dẫn các nguồn tin riêng cho biết: đoàn vượt biên trái phép vào Anh ngày 23-10 có thể lên tới 100 người và 39 n.ạn nh.ân chỉ là một phần của đoàn này.

Chánh thanh tra cảnh s.á.t Anh Martin Pasmore không loại trừ khả năng 39 n.ạn nh.ân thuộc một đoàn vượt biên trái phép vào Anh với quy mô lớn. Ông mong nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng Việt Nam tại Anh để đẩy nhanh việc nhận diện t.h.i t.h.ể.

“Dù chúng tôi chưa thể suy đoán được quốc tịch của các n.ạn nh.ân, chúng tôi đang nhận được một lượng lớn thông tin từ những người Việt đang sống ở Anh và người Việt Nam trong nước”, ông Pasmore thông tin trước báo giới tối 26-10 (giờ VN) bên ngoài đồn cảnh s.á.t Grays tại hạt Essex.

Chánh thanh tra Pasmore kêu gọi bất kỳ gia đình Việt Nam nào đang lo lắng người thân của họ có thể nằm trong số 39 n.ạn nh.ân, đừng chần chừ liên lạc với nhà chức trách Anh.

Ông Pasmore cũng cho biết: ông vừa có cuộc gặp với Đại sứ Anh tại Việt Nam để kêu gọi sự vào cuộc giúp đỡ rộng hơn của những người Việt đang sống tại Anh.

Ông Pasmore cũng cho biết đã tìm thấy một số giấy tờ tùy thân của các n.ạn nh.ân nhưng với số lượng rất ít. “Ưu tiên vào thời điểm hiện tại của chúng tôi là tập trung và cậy nhờ cộng đồng người Việt được chừng nào hay chừng nấy”.

Đài Sky News của Anh cùng ngày 26-10 dẫn các nguồn tin riêng cho biết: đoàn vượt biên trái phép vào Anh ngày 23-10 có thể lên tới 100 người và 39 n.ạn nh.ân chỉ là một phần của đoàn này.

Viethome – một trang tin điện tử của người Việt ở Anh, cho biết kể từ ngày 23-10 lượng truy cập vào trang này tăng đột biến.

Trang này cũng cho biết đã tiếp nhận được ảnh của gần 20 người Việt ở châu Âu được cho là mâ’t ti’ch từ sau ngày 39 t.h.i t.h.ể bị pha’t hiện. Các ảnh và thông tin được gia đình những người này cung cấp.

Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã vào cuộc và đang phối hợp c.h.ặ.t chẽ với các cơ quan hữu quan của Anh, sẵn sàng bảo hộ công dân trong trường hợp có n.ạn nh.ân là người Việt.

Theo quy định của Anh, việc x.á.c minh và nhận dạng danh tính được thực hiện dựa trên kết quả có được sau khi khám nghiệm t.ử t.h.i và thông tin dữ liệu sinh trắc học, di truyền học của các n.ạn nh.ân chứ không dựa trên hình ảnh. Vì vậy công tác x.á.c minh này cần có thời gian để hoàn thành.

Cho tới 16h ngày 26-10 (giờ Anh), phía Anh vẫn chưa công bố chính thức thông tin nào về danh tính của các n.ạn nh.ân.

Hiện Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục trao đổi và phối hợp c.h.ặ.t chẽ với các cơ quan chức năng của Anh, sẵn sàng thực hiện các biện pha’p bảo hộ công dân trong trường hợp có n.ạn nh.ân là công dân Việt Nam.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, có thể liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181 501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84 981 84 84 84.

Theo Báo Tuổi trẻ