39 người trên xe container ở Anh ‘không phải bị ch..ế.t c.óng’

Những kẻ b uôn người đã làm gi ả chiếc công-ten-nơ chứa đầy bánh quy, Công tố viên Liên bang của Bỉ cho biết.

Giới chức Bỉ hiện cho rằng 39 nạn nhân, trong đó có 31 nam và 8 nữ, đã ch ế t ngạt thay vì ch ế t cóng như các dự đoán ban đầu. Hiện, thông tin này vẫn chưa được xác nhận chính thức, Telegraph đưa tin.

Công tố viên Liên bang của Bỉ Eric Van der Sypt cho biết, tin nhắn c ấp cứu cuối cùng của một người được cho là nạn nh ân trong công-ten-nơ trên đã được gửi đi 2 tiếng trước khi công-ten-nơ đến Essex, Anh.

Nạn nhân vụ 39 người tử nạn 'không phải bị ch ế t cóng'

Tài xế Mo Robinson, được cho là người tiếp nhận công-ten-nơ ở Purfleet, đã có mặt tại tòa án Chelmsford hôm 29/10 và đối mặt với một loạt tội danh gi.ế.t người. Ngày 25/11 tới, Robinson sẽ tiếp tục ra tòa.

Theo báo Het Nieuwsblad, một tài xế 23 tuổi, người Bắc Ireland, được cho là khai với nhà chức trách cảng ở Zeebrugge, Bỉ rằng do bánh quy không cần để lạnh nên anh ta không bật điều hòa trong công-ten-nơ.

Cảnh sát Essex cũng xác nhận, tài xế 23 tuổi bị cảnh sát Ireland bắt ở Dublin là một trong những đối tượng mà họ “quan tâm” điều tra.

Tuyên bố trên truyền thông Bỉ, ông Van der Sypt nói: “Chúng tôi sẽ truy tìm những kẻ phải chịu trách nhiệm về vụ việc này. Chúng tôi nghi còn có nhiều người liên quan nữa. Cũng có thể tài xế không biết mình đang chở thứ gì”.

Tài xế Maurice Robinson đã ra hầu tòa hôm 28.10.

Các điều tra viên ở Anh hiện đang xác minh 39 thi thể nạn nhân và chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào. Nhiều nạn nhân được cho là đã trả hàng chục ngàn bảng Anh để có chỗ trên xe container.

Các nhà điều tra cũng đang xác minh thông tin 39 người ch ế t chỉ là một phần trong đoàn 3 xe container chở hơn 100 người vào Anh. Hiện chưa rõ 2 xe còn lại đã dừng ở đâu.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cam kết sẽ làm tất cả để truy tìm những kẻ chịu trách nhiệm về cái ch ế t của 39 người. “Cả đất nước và có lẽ cả thế giới đều bị s.ố.c với th.ả.m kị.ch này. Những người vô tội đối mặt với sự tàn khốc của số phận vì hi vọng có một cuộc sống tốt hơn ở quốc gia này”, Thủ tướng Anh viết hôm 28.10.

“Chính phủ Anh sẽ làm mọi cách để đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước công lý”, ông Johnson khẳng định.

Theo VNN