4 KCN tại Bắc Giang tạm dừng hoạt động là nơi đặt nhà máy loạt đối tác lớn của Apple, Samsung với quy mô doanh thu 5 tỷ USD


Trong những năm gần đây, Bắc Giang đã thu hút được hàng loạt doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, tấm pin năng lượng mặt trời.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang mới đây đã quyết định tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp (KCN) và thực hiện giãn cách xã hội tại một số địa bàn.

Cụ thể 4 KCN tạm dừng hoạt động gồm: Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê – Nội Hoàng. Theo Chủ tịch tỉnh Bắc Giang, 4 khu công nghiệp này có khoảng 136.000 lao động.

4 KCN tại Bắc Giang đang tạm dừng hoạt động là nơi đặt nhà máy của hàng loạt đối tác lớn của Apple, Samsung với quy mô doanh thu 5 tỷ USD

Đây chính là 4 trên 5 khu công nghiệp lớn nhất tỉnh Bắc Giang, Đình Trám (127 ha), Quang Châu (426 ha), Vân Trung (426 ha), Song Khê – Nội Hoàng (159 ha).

Các khu công nghiệp này thu hút hàng loạt doanh nghiệp lớn trong nhiều năm qua, đặc biệt là nhóm FDI. Động lực công nghiệp giúp Bắc Giang trong những năm gần đây nằm top đầu cả nước về tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) và chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP), lần lượt ghi nhận hơn 13% và hơn 20% trong năm 2020.

Thống kê cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất lớn nhất tỉnh Bắc Giang đều thuộc 4 khu công nghiệp đang phải tạm dừng hoạt động để đối phó dịch bệnh.

Có quy mô lớn nhất là các nhà máy thuộc hệ thống Foxconn Việt Nam –  nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm của Apple.

Fuhong Precision (KCN Đình Trám) doanh thu đạt gần 29.000 tỷ đồng năm 2019, lợi nhuận sau thuế hơn 1.200 tỷ đồng. New Wing Interconnect (KCN Vân Trung) doanh thu gần 18.100 tỷ đồng, lợi nhuận ròng gần 900 tỷ đồng.

Foxconn hiện cũng đang trong quá trình thiết lập nhà máy Fukang Technology vốn đầu tư 260 triệu USD tại KCN Quang Châu chuyên sản xuất các sản phẩm máy tính bảng, máy tính xách tay của Apple, dự kiến đi vào vận hành trong quý 3/2021.

4 KCN tại Bắc Giang đang tạm dừng hoạt động là nơi đặt nhà máy của hàng loạt đối tác lớn của Apple, Samsung với quy mô doanh thu 5 tỷ USD - Ảnh 1.

Hosiden Việt Nam chuyên sản xuất linh kiện điện tử (KCN Quang Châu) có quy mô lớn thứ 3 tỉnh, doanh thu gần 14.800 tỷ đồng. Xin lưu ý, công ty Hosiden với khoảng 6.000 công nhân hiện đang là một trong những tâm dịch phức tạp tại Bắc Giang, đã ghi nhận gần 240 ca F0, và hàng chục nghìn trường hợp F1, F2. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang nhận định, các mẫu bệnh phẩm của công nhân công ty Hosiden Việt Nam có tỷ lệ dương tính cao.

SI Flex (KCN Quang Châu), nhà cung ứng hàng đầu cho Samsung Electronics doanh thu ở mức gần 9.300 tỷ đồng. Hay Luxshare ICT Việt Nam (KCN Vân Trung và KCN Quang Châu) doanh thu hơn 7.350 tỷ đồng chuyên sản xuất tai nghe Airpods cho Apple. Quy mô của Luxshare ICT nhiều khả năng đã tăng lên đáng kể khi mở rộng sản xuất các sản phẩm của Apple.

Như vậy, các công ty nói trên đều là các doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện tử có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng, phụ trợ cho các “ông lớn” toàn cầu như Samsung, Apple…

4 KCN tại Bắc Giang đang tạm dừng hoạt động là nơi đặt nhà máy của hàng loạt đối tác lớn của Apple, Samsung với quy mô doanh thu 5 tỷ USD - Ảnh 2.

Bắc Giang còn nổi tiếng với nhiều đơn vị sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời, họ đều là các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc tận dụng làn sóng phát triển năng lượng tái tạo không chỉ ở Việt Nam và còn trên thế giới.

Dẫn đầu nhóm này là Vina Solar thuộc KCN Vân Trung doanh thu gần 8.500 tỷ đồng năm 2019. Nhóm xếp sau gồm có Boviet Solar (KCN Song Khê – Nội Hoàng) Trina Solar (KCN Vân Trung) doanh thu hơn 2.800 tỷ đồng; JA Solar (KCN Quang Châu) doanh thu hơn 2.200 tỷ đồng.

Nhiều công ty khác có quy mô doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm cũng tập trung tại các khu công nghiệp đang bị cho tạm dừng hoạt động, có thể kể đến Samkwang Vina (Quang Châu) doanh thu hơn 3.700 tỷ đồng; Shin Sung Vina (Song Khê – Nội Hoàng) doanh thu hơn 3.000 tỷ đồng; SJ Tech (Vân Trung) doanh 2.150 tỷ đồng…

Thống kê cho thấy các doanh nghiệp lớn nhất thuộc 4 khu công nghiệp bị cho tạm dừng hoạt động có quy mô doanh thu khoảng trên 5 tỷ USD năm 2019.

Tỉnh Bắc Giang hiện đang triển khai những biện pháp quyết liệt nhằm ứng phó với dịch bệnh COVID-19.  Công ty Shin Young (KCN Vân Trung); Công ty Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu); và Công ty Samkwang Vina là ba ổ dịch trong khu công nghiệp đáng lo ngại nhất.

Đối tác cung ứng của Apple, Samsung liên tục đổ bộ biến Bắc Giang thành “mỏ vàng” cho Kinh Bắc City và các công ty phát triển khu công nghiệp

DMCA.com Protection Status