400k hộp khẩu trang bị tuýt còi, thế Taseco bán 875k/hộp thì sao?

Sau khi virus corona bùng phát ở Việt Nam, thì thị trường khẩu trang như được dịp đến hẹn lại lên. Trước tình hình trên Phó Thủ tướng đã đích thân ra lệnh xử lý những nhà thuốc tăng giá bán khẩu trang. Đây là quyết định rất hợp lòng dân, nhưng cần phải làm triệt để để dân khỏi phải hoài nghi.

Từ giờ phút này trở đi, người dân có bằng chứng, hình ảnh bất kỳ cửa hiệu thuốc tăng giá bán, không cần thanh tra xuống làm việc, Bộ Y tế rút giấy phép ngay lập tức cửa hiệu đó. Đây là vấn đề kỷ cương và đạo đức”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo. Quyết định đúng đắn và kịp thời của Phó Thủ tướng đã góp phần an lòng dân trong mùa dịch.

Thế nhưng dường như những nhà thuốc vì lợi nhuận mà bất chấp xem thường cả chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Mới đây tại nhà thuốc Kim Thoa – Hải Phòng bán khẩu trang với giá 400k/hộp, bình thường khẩu trang có giá 2.000 đồng/cái một hộp 50k, ấy vậy mà ngay lúc này nhà thuốc tăng giá gấp 3 lần như thế, nói thiệt bán khẩu trang lãi còn hơn buôn ma tuý. Và rồi nhà thuốc này đã bị cơ quan chức năng – quản lý thị trường tuýt còi. Nói thẳng nên tước giấy phép để răn đe những nhà thuốc ăn lời trên sự lo sợ và chết chóc của nhân loại.

Xử lý mạnh tay khiến các nhà thuốc không còn dám tăng giá, thì họ chuyển sang bất tuân dân sự. Điển hình là một số nhà thuốc ở Chợ thuốc Hapulico (Hà Nội) đã “biểu tình” bằng tuyên bố không bán hàng. Đỉnh điểm, tài khoản Facebook Nguyễn Kim D. đã kêu gọi: “Tất cả nhà thuốc chúng ta liên kết đoàn kết, không nhập khẩu trang và cũng không bán khẩu trang nữa. Việc đó giờ Nhà nước lo, miễn phí hay bán giá như trước thì nhà em không làm được rồi…”.

Tất nhiên, không bán mặt hàng gì là quyền của họ. Nhưng, không bán chỉ vì bị kiểm soát giá, bị chống đầu cơ thì đó đích thị là loại kinh doanh vô đạo đức. Biết người dân có nhu cầu lớn mà không thể tiếp tục tranh thủ trục lợi tăng giá bán gấp 5 gấp 10 được, nên lạnh lùng ra thông báo không bán là loại mục nát về nhân cách và vô cảm với xã hội. Những kẻ làm nghề dược, kinh doanh sản phẩm liên quan đến sức khoẻ và tính mạng con người mà sẵn sàng tuyên bố không bán hàng vì không trục lợi bất thường được nữa, thì những kẻ đó đích xác là loại chỉ muốn kiếm ăn bằng cách h.út m.áu đồng loại.

Đề nghị Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh ra lệnh cho Quản lý thị trường, tổng kiểm tra các quày sạp và kho hàng của chợ Tân dược Hapulico. Nếu có khẩu trang mà không bán thì chuyển khởi tố hình sự. Không thể chấp nhận tình trạng tiểu thương bè phái dùng bất tuân dân sự để chống lệnh chính phủ và thách thức toàn dân như thế này.

Đó là những nhà thuốc còn, hiện ở sân bay Nội Bài Taseco – Công ty cổ phần dịch vụ hàng không Thăng Long bán giá khẩu trang với 35.000 đồng một chiếc, gấp hàng chục lần giá thị trường. Nhà thuốc bán lời gấp 3 lần/hộp, còn Taseco thì lời gấp gần chục lần. Nếu xử lý các nhà thuốc tây, thì cũng nên xử lý công ty này. Nếu không thì người dân có quyền nghi ngờ, Taseco là sân trước hay sân sau của ai đó, nên mới được bình an.

Trong khi một cậu bé chỉ mới 12 tuổi đầu mà đã có tấm lòng nhân ái, dành cả số tiền lì xì Tết hơn 10 triệu đồng cùng mẹ mua hàng ngàn chiếc khẩu trang y tế để phát miễn phí cho người dân. Thì ở đâu những bọn gian thương trục lợi trên nổi đau của nhân loại. Hành động tính toán, ích kỉ của quý vị còn thua xa đứa trẻ 11 tuổi. Đúng là bọn gian thương, chỉ biết thừa nước đục thả câu chứ không làm được gì cho tổ quốc.

Tường Lâm

Bài viết liên quan