448 căn biệt thự xây trái phép và 15 năm đi kiện của một công chức vì mất hồ sơ

448 căn biệt thự xây trái phép và 15 năm đi kiện của một công chức vì mất hồ sơ. Hai chuyện quái lạ và không thể tin được này cùng xảy ra ở Đồng Nai. Ai đó phải chịu trách nhiệm chứ? Trách nhiệm người đứng đầu phải tính sao đây?

Khu phức hợp Eros Place 2,2ha xây không phép sừng sững ở TP Biên Hòa xử lý dùng dằng, chưa xong thì ở tỉnh Đồng Nai lại tiếp tục xảy ra vụ xây dựng trái phép 488 căn nhà trong khu đô thị thông minh ở huyện Trảng Bom.

Nhà báo Sơn Định Son Dinh nêu: Những công trình vi phạm pháp luật cứ đứng trơ ra đó bất chấp luật pháp đã không còn cá biệt mà nó xuất hiện ở nhiều tỉnh thành với tần suất nhiều hơn, quy mô hơn như một sự thách thức pháp luật. Mới đây là làng biệt thự “chui” trên đất rừng ở huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), rồi 1.500 căn nhà ồ ạt xây dựng trái phép trên đất lúa ở TP Châu Đốc (An Giang)… Có lẽ đã đến lúc cần báo động về năng lực, trách nhiệm quản lý của từng địa phương, từng cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý, giám sát…

Người dân đã có lý khi đặt vấn đề vì sao ở đâu cũng có các cấp chính quyền, sở ngành, đoàn thể trải rộng khắp nơi, chằng chịt nhưng các công trình cao chót vót, nhan nhản vi phạm pháp luật lại có thể xây được và được tồn tại trong thời gian dài? Nếu nói năng lực giám sát, quản lý yếu kém để những công trình này mọc lên liệu người dân có tin không? Không ít người dân nói rằng chỉ có làm ngơ, che chắn, thậm chí “bảo kê” mới có thể tồn tại những công trình vi phạm to đùng đến như vậy.

Rõ ràng, nếu muốn lập lại trật tự kỷ cương thì không thể chần chừ mãi và bỏ qua những chuyện tương tự. Hãy làm một cuộc “đại phẫu” các công trình vi phạm, vừa truy tận gốc, xử lý nghiêm minh vừa truy cụ thể từng sai phạm ở các công trình “chui” để củng cố niềm tin của nhân dân. Đồng thời, chính quyền cũng phải làm tốt hơn chính sách hậu kiểm năng lực nhà đầu tư các dự án, minh bạch các thủ tục hành chính… để người dân, doanh nghiệp đầu tư tiền của bớt nôn nóng, bớt “đi đêm”…

Hãy quyết liệt ra tay, đừng để những vụ việc tương tự cứ xảy ra rồi xúm lại giải quyết một câu chuyện đã cũ rích.

Còn ở Cục Thuế Đồng Nai câu chuyện cũng lạ không kém là có công chức tên Mạc Văn Hiển đã 15 năm nay vác đơn đi kiện vì Cục Thuế Đồng Nai làm mất hồ sơ công chức.

Đơn của ông Hiển yêu cầu giải quyết việc bồi thường quyền lợi theo chính sách pháp luật quy định, từ năm 2005 đến khi ông Hiển được thi nâng ngạch, đối với khoản chênh lệch giữa (mức ngạch lương, hệ số cán sự với chuyên viên), do Phòng TCCB, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã làm thất lạc không còn lưu trữ hồ sơ thi tuyển đầu vào công chức năm 1994, 1995 (thuộc loại hồ sơ lưu vĩnh viễn), dẫn đến mất quyền lợi của ông Hiển: Không được thi nâng ngạch công chức từ năm 2005 đến nay.

Tại sao không xem xét đánh giá năng lực, phẩm chất, đạo đức trình độ của cán bộ có việc làm thể hiện thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, bảo quản, lưu trữ hồ sơ cá nhân công chức (làm thất lạc hồ sơ thi tuyển công chức năm 1994-1995 của ông Hiển).

Đề nghị ông Nguyễn Văn Công , Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai có ý kiến về trường hợp này và giải quyết thỏa đáng quyền lợi của ông Mạc Văn Hiển.

15 năm đi kiện vì một chuyện “nhỏ như con thỏ” mà không được giải quyết đúng là vô cảm thật.

Bài viết liên quan