24 người TQ vượt biên trái phép vào Đà Nẵng mà không ai biết, liệu có liên quan đến ca mắc mới?

Dịch COVID-19 đang lây lan nhanh ở nhiều quốc gia, tuy nhiên hàng chục người Trung Quốc lại có thể ngang nhiên trốn sang Việt Nam. Thực tế này phản ánh công tác canh phòng biên giới đang rất lỏng lẻo, nếu như có người nhiễm virus corona lọt vào, chắc chắn thiệt hại cho sức khoẻ người dân và nền kinh tế sẽ là rất lớn. Ai sẽ đứng ra chịu trách nhiệm trước “lỗ hổng chết người” này ?

– Ngày 17/07/2020 Tại Thành Phố Đà Nẵng phát hiện 24 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và cư trú bất hợp pháp tại đây (Đến ngày 20/07 Sở y tế Đà Nẵng mới xác nhận).

– Ngày 18/07/2020 Tại Thị Xã Điện Bàn – Tỉnh Quảng Nam phát hiện 21 người Trung Quốc nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam và lưu trú trái phép tại đây.

Tức là chỉ trong 2 ngày đã phát hiện tới 45 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Liệu chỉ có 2 nhóm người này nhập cảnh vào Việt Nam hay còn nhiều nhóm khác vẫn chưa bị phát hiện? Liệu tuyến phòng vệ nhập cảnh kiểm soát bệnh tật của chúng ta có dễ dàng bị xuyên thủng như thế này hay không? Nếu đường biên giới trở thành nơi để người dân nước khác tự do qua lại như đi chợ như vậy thì không chỉ là vấn nạn về dịch bệnh mà mối đe dọa về an ninh quốc phòng cũng rất đáng lo ngại.

Đáng chú ý, cho đến nay, cả công an Quảng Nam lẫn Đà Nẵng vẫn chưa biết làm cách nào nhóm người Trung Quốc kia có thể sang Việt Nam, và mục đích của họ là gì. “Chưa biết họ đến Quảng Nam bằng cách nào. Công an tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục làm và báo cáo đến Bộ Công an để xin ý kiến…”, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho hay. Một câu trả lời thực sự gây hoang mang và khó chấp nhận trong hoàn cảnh dịch bệnh có nguy cơ bùng phát lần hai như hiện nay.

Liên quan đến sự việc 21 người Trung Quốc ở Quảng Nam và 24 người khác ở Đà Nẵng, trả lời báo chí hôm 21 Tháng Bảy, 2020, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết họ nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường bộ (đường mòn lối mở). Họ đi theo đường bộ từ phía Bắc và phía Nam. Trong số 21 người Trung Quốc ở Quảng Nam, có 17 người không có giấy tờ, hộ chiếu, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng cho rằng khả năng đây là một đường dây đưa người vượt biên và có một người làm “đầu nậu” giữ hết hộ chiếu của những người này.

Một đường dây đưa người trái phép vào VN này nếu không phải do người dân phát hiện thì họ đã cư trú trái phép “trót lọt” ở Việt Nam. Liệu có thể tin rằng các cán bộ địa phương đã vô can, không biết thật khi ngay cả việc nhỏ như dân xây chuồng gà, xây nhà vệ sinh trái phép cũng bị phát hiện? Dĩ nhiên những kẻ cầm đầu đường dây chắc chắn phải bị xử lý nghiêm theo pháp luật, nhưng bọn chúng không thể dễ dàng xuyên thủng lưc lượng biên phòng, cơ quan chức năng địa phương, và cả những đơn vị vận chuyển hành khách như xe khách, tàu hỏa, … và cả những nơi chứa chấp họ như khách sạn, nhà nghỉ,… như vậy!

Tại sao ngay trên lãnh thổ của ta, lúc dịch bệnh rủi ro đang rình rập mà người dân Trung Quốc tự do sang đây như tại chính đất nước Trung Quốc của họ, thuê cả chỗ ở tự do thế này? Tại sao ngay tại thủ đô mà tồn tại cả kho hàng khủng của Trung Quốc không hoá đơn chứng từ. Nếu đó là chất cấm, là ma tuý, là vũ khí thì sao đây? Nếu những người Trung Quốc kia là gián điệp, là tội phạm, là những kẻ bất hảo qua đây làm điều xấu thì sao, hậu quả thế nào? Các cơ quan chức năng nào chịu trách nhiệm những vụ việc này? Ai đã tiếp tay?

Có vẻ như người Trung Quốc đang chọn Việt Nam làm nơi trú chân dài hạn chờ qua dịch bệnh Covid, “chạy nạn” trước việc Trung Quốc đang đối mặt với cường độ chỉ trích ngày càng tăng của nhiều cường quốc. Nếu mai này Việt Nam nối lại đường bay với Trung Quốc, liệu tình hình dịch bệnh VN có còn khả quan như bây giờ?

Nếu ngay chính người dân các khu vực không quản lý chặt và dễ cho người lạ cư trú bất hợp pháp vì vài đồng lợi nhuận có thể làm hỏng cả một kế hoạch phòng dịch lâu dài. Xin cơ quan chức năng trên khắp cả nước hãy nâng cao trách nhiệm và kiên quyết với những hành vi này. Đã đến lúc cần tổng kiểm soát toàn bộ các tỉnh thành dọc các tuyến biên giới trên khắp cả nước.

H. M.