500 căn biệt thự trái phép mọc sừng sững giữa huyện mà cơ quan chức năng Đồng Nai không hay biết

Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc thu thập hồ sơ liên quan đến khu dân cư xây dựng không phép tại huyện Trảng Bom.

Ngày 24/12, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai đã làm việc với các cơ quan liên quan, thu thập hồ sơ về dự án khu dân cư Tân Thịnh tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, do Công ty Cổ phần đầu tư LDG là chủ đầu tư.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt Công ty LDG 540 triệu đồng và truy thu hơn 5,7 tỷ đồng vì chiếm đất, xây gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề trái phép tại dự án khu dân cư Tân Thịnh.

Công ty trên đã lấn chiếm hơn 18 ha, trong đó có hơn 12 ha đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất tại khu vực nông thôn để xây dựng công trình trái phép.

Liên quan đến sai phạm này, UBND huyện Trảng Bom đang làm rõ trách nhiệm từng cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm để xử lý kỷ luật.

Theo UBND huyện Trảng Bom, dự án khu dân cư Tân Thịnh được UBND tỉnh Đồng Nai cấp chủ trương đầu tư vào năm 2016. Hai năm sau, dự án này được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Sau đó, dự án được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt phòng cháy chữa cháy, báo cáo đánh giá tác động môi trường và được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Đến nay, Công ty LDG chưa thực hiện các thủ tục pháp lý về thu hồi đất, giao đất, chưa chuyển mục đích sử dụng đất. Dự án cũng chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã san nền, xây dựng 488 căn nhà, trong đó có 198 biệt thự và 290 nhà liền kề.

Bà Vũ Thị Minh Châu, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, cho biết trước đây xã Đồi 61 có phát hiện hành vi xây dựng trái phép của dự án nhưng xử lý không triệt để.

Huyện Trảng Bom sẽ cho rà soát lại thủ tục pháp lý các dự án ngoài đầu tư công trên địa bàn.

Huỳnh Hải

Bài viết liên quan