54.000 m2 đất, 2.300 tỉ đổ vào, giờ thành bãi phế tích bỏ hoang?

54.000 m2 đất, 2.300 tỉ, và bỏ hoang suốt 10 năm nay. Kim tự tháp lộn có tên là Bảo tàng Hà Nội lừng lẫy 5 châu chấn động địa cầu của chúng mình đấy.

Năm x, PV một tờ báo bỏ nguyên một buổi sáng ngồi đếm khách tham quan. Kết quả là trong buổi sáng đẹp trời ấy có 2 khách Hàn Quốc, 1 học sinh và 1 cụ hưu trí, tổng cộng 4 người. Cụ hưu trí 68 tuổi khi được hỏi cảm tưởng thì chỉ lắc đầu, thốt lên 3 chữ “Thất vọng quá” đầy cảm khái. Bài báo, dẫn một anh bảo vệ, cũng lắc đầu “lèo tèo, lác đác”.

54.000 m2 đất; 2.300 tỉ và đổi lại là những cái lắc đầu, là nỗi thất vọng, về một biểu tượng cực điểm về sự lãng phí suốt 10 năm trời không thể khánh thành nổi.

Có thể không tin chứ thực ra chúng mình đang có tới 160 cái bảo tàng. Hầu hết chùa bà Đanh cả. Nhưng có vẻ, ngần ấy vẫn chưa đủ.

Sau dự án bảo tàng lịch sử quốc gia 11.500 tỉ bị dân chửi, người ta đổi kèo, chuẩn bị nâng cấp bảo tàng lịch sử quốc gia với kinh phí “chỉ 1/5” của 11.500 tỉ. Rồi ở Vĩnh Long, “người ta” chuẩn bị làm bảo tàng nông nghiệp 400 tỉ. Từ Vĩnh Long, rất có thể mô hình này sẽ được nhân ra toàn quốc. Chúng mình kém nhiều thứ chứ bào tàng, tượng đài, quảng trường thì dứt khoát không thua kém ai.

Năm ngoái VTV đặt ra một câu hỏi: Sao bảo tàng nước ngoài thì rầm rập nô nức khách du lịch trong khi ở ta, sao bảo tàng nào cũng lèo tèo vài khách như vậy?

Có khó gì đâu, bảo tàng nhà người ta là nơi gìn giữ trưng bày những giá trị văn hóa lịch sử. Còn ở ta, nó chỉ là cái để giải ngân, là nơi “khai quật” tiền thuế dân một cách hợp pháp mà thôi.

Liệu có khi nào vì thiếu hiện vật quá người ta bê luôn cái đường sắt Cát Linh- Hà Đông về đó trưng bày cho đồng bộ không nhỉ?

Theo FB Đào Tuấn