5G – không dễ tiêu diệt Trung Quốc

Có 2 trụ cột cơ bản của nền kinh tế số đó là bảo mật, nén và sửa sai tín hiệu. Suy cho cùng bảo mật vẫn phải xếp sau vấn đề nén và sửa sai tín hiệu.

Một khi thông tin được phát đi nó sẽ có thể bị sai lệch khi đến máy nhận. Để có thể biết được thông tin vừa nhận sai hay đúng, người phát tin phải phát lặp lại nhiều lần. Nếu phát lặp một bức điện 2 lần và nhận được 2 nội dung khác nhau, thì chúng ta cũng không thể biết được bức điện nào sai, lần trước hay lần sau.

Vậy người ta phải phát lặp nhiều lần hơn. Như thế để nhận được một bức điện đúng, đáng phát đi 10 bức thì nay chỉ phát được 1 — mà vẫn có thể sai!. Shannon đã nghiên cứu và chứng minh sự tồn tại của một giải pháp, theo đó có thể truyền tin với độ tin cậy gần như chắc chắn và lại gần như không phải phát thừa.

Lẽ dĩ nhiên thông tin cần truyền đi được đóng gói để truyền đi theo một phương thức nhất định và tại nơi nhận người ta tiến hành biến đổi để chắt lọc ra thông tin ban đầu. Biện pháp này được gọi là mã Shannon. Như thế cả khâu phát và khâu nhận phải cùng một định chuẩn mã và giả mã tín hiệu. Không cùng chung một định chuẩn thì việc truyền tin và nhận tin là không thể xảy ra.

Trung Quốc là nước sinh sau đẻ muộn trong ngành công nghệ truyền tin. Muốn nhập cuộc các thiết bị sản xuất ra phải phù hợp với hệ thống các chuẩn đang có. Chính vì thế mà họ bị lệ thuộc vào sự đô hộ của các loại chuẩn.

Chính vì vậy khi nói tới 5G mà chỉ nói tới phần máy móc thì sai hoàn toàn. Hệ thống mã hóa nén tự sửa sai của Phương Tây là LDPC. Các công ty Trung Quốc ủng hộ mã Polar Code (mã Phân Cực). Trên thực tế thì cả hai mã đều rất tốt nhưng nếu hệ thống Phương Tây chỉ sử dụng mã LDPC thì các thiết bị của Trung Quốc chỉ là các cục gạch câm điếc. Cuộc chiến thực sự đã diễn ra cuối cùng, ủy ban định chuẩn quyết định chọn cả hai phương pháp. LDPC được sử dụng trong kênh dữ liệu người dùng, còn mã phân cực được dùng trong kênh kiểm soát.

Huawei đã đưa Polar Code vào làm nền tảng cho 5G có ý nghĩa biểu tượng. Đây là bước chân có giá trị đầu tiên của Trung Quốc vào vương quốc chuẩn hóa.

Mã Polar Code được Erdal Arıkan, nhà toán học Thổ Nhĩ Kỳ, phát minh ra. Ý tưởng của Erdal Arıkan là đi tìm ra một loại mã sửa sai đạt cận Shannon nhưng không phải loại mã theo từng khối thông tin mà thông tin vào đến đâu mã đến đấy. Hệ thống này na ná như biến đổi Fast Fourier Transform

Erdal Arıkan đã được nhận giải thưởng Shannon năm 2019 cho mã phân cực.
Không có toán học đừng bước chân ra khỏi nhà.

Bài viết liên quan