60% dân số toàn cầu sẽ bị nhiễm Coronavirus?

Theo một nhà dịch tễ học sức khỏe cộng đồng hàng đầu ở Hong Kong, đại dịch coronavirus có thể sẽ lây lan cho khoảng hai phần ba dân số toàn cầu nếu không thể kiểm soát được.

Cảnh báo này của ông được đưa ra sau khi người đứng đầu tổ chức WHO cho biết nhiều bệnh nhân coronavirus gần đây chưa bao giờ đến Tàu có thể sẽ là “đỉnh của tảng băng trôi”.

Ảnh của Reuters chụp cảnh phun thuốc sát khuẩn vào những người vào khu dân cư phức hợp ở Tianjin, TQ

Giáo sư Gabriel Leung, chủ tịch y khoa sức khỏe cộng đồng trường Đại học Hong Kong, nói rằng vấn đề quan trọng nhất là tính toán được kích thước và hình thù của tảng băng đó. Hầu hết chuyên gia cho rằng mỗi một người bị nhiễm bệnh sẽ có thể tiếp tục lây lan virus cho khoảng 2,5 người khác. Điều này đã đưa ra một “tỷ lệ lây nhiễm” là 60-80%

“60% dân số toàn cầu là một con số lớn khủng khiếp,” Leung nói với tờ Guardian ở London, khi đang trên đường đến cuộc họp của các chuyên gia tại tổ chức WHO ở Geneva hôm thứ ba tới.

Ngay cả khi tỷ lệ tử vong chỉ có 1%, tỷ lệ này Leung nghĩ là có khả năng khi các ca nhẹ hơn cũng được thống kê, thì tổng số người chết sẽ là rất lớn.

Leung sẽ nói trong cuộc họp ở WHO rằng vấn đề chính là quy mô dịch bệnh toàn cầu đang gia tăng và ưu tiên thứ nhì là điều tra xem liệu các biện pháp quyết liệt mà TQ sử dụng để ngăn chặn sự lây lan có hiệu quả không – bởi vì nếu có, những quốc gia khác cũng nên suy nghĩ về việc áp dụng chúng.

Cuộc họp ở Geneva quy tụ hơn 400 nhà nghiên cứu và các nhà chức trách cấp quốc gia, gồm có vài người tham dự qua hội thoại video từ Đài Loan và TQ. “Với 99% số ca nhiễm bệnh là ở TQ, điều này đã trở thành trường hợp cực kỳ khẩn cấp cho quốc gia này, và là mối đe dọa nghiêm trọng cho phần còn lại của thế giới,” tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong diễn từ khai mạc. Tới nay, TQ đã có 42.708 ca xác nhận nhiễm bệnh trong đó có 1017 người tử vong, Tedros nói.

Leung – một trong những chuyên gia của thế giới về dịch bệnh coronavirus, người đóng vai trò chính trong dịch bệnh SARS hồi năm 2002 – 2003 – đang làm việc chặt chẽ với những nhà khoa học hàng đầu khác như các đồng nghiệp tại Đại học Hoàng gia London và Đại học Oxford.

Hồi cuối tháng 1, Leung đã cảnh báo trong một bài báo trên tờ Lancet rằng dịch bệnh dường như đang “gia tăng theo cấp số nhân” tại các thành phố ở TQ, chỉ chậm hơn khoảng từ một đến hai tuần so với Wuhan. Ở những nơi khác, sự tự chống đỡ độc lập trước dịch bệnh ở các thành phố lớn trên thế giới có thể không tránh khỏi” vì sự đi lại đáng kể của những người đã bị nhiễm bệnh nhưng các triệu chứng chưa được thể hiện, và sự thiếu vắng của các biện pháp sức khỏe công cộng để ngăn chặn lây lan.

Các nhà dịch tễ học và những người điều hành đã cố gắng tìm hiểu những điều có thể xảy ra, Leung nói. “Có phải 60-80% dân số toàn cầu sẽ bị lây nhiễm? Có thể không. Có thể sẽ ào ạt xảy đến. Có thể virus sắp giảm khả năng gây tử vong vì chẳng giúp được gì cho nó nếu giết hết mọi người trong sự vận hành của nó bởi chính nó cũng sẽ bị tiêu diệt luôn,” Leung nói.

Các chuyên gia cũng cần biết liệu những hạn chế ở trung tâm Wuhan và các thành phố khác có làm giảm lây nhiễm không. “Những can thiệp vào sức khỏe cộng đồng đông đảo, giữ khoảng cách xã hội, và những hạn chế đi lại liệu có hiệu quả ở TQ không?” Leung hỏi. “Nếu có, chúng ta có thể thoát khỏi dịch bệnh thế nào, hay là không thể?”

Có thể sẽ khó khăn. “Giả sử là chúng có hiệu quả. Nhưng các anh có thể đóng cửa trường học bao lâu? Các anh có thể phong tỏa thành phố trong bao lâu? Các anh có thể ngăn mọi người không đi mua sắm trong bao lâu? Và nếu các anh hủy bỏ mọi hạn chế đó, kế đến tất cả sẽ quay trở lại và sẽ nổi giận một lần nữa? Vi vậy, đây chính là những vấn đề thực sự.”

Nếu sự phong tỏa của TQ không hiệu quả, có một sự thật không thể chấp nhận được nữa phải đối mặt: đó là coronavirus có thể không ngăn chặn được. Kế đó thế giới sẽ phải bẻ ghi: thay vì cố gắng ngăn chặn virus, thì sẽ phải làm việc để cố giảm thiểu các tác hại của nó.

Hiện giờ, các biện pháp ngăn chặn là cần thiết? Leung cho biết khoảng thời gian người nhiễm bệnh không thể hiện triệu chứng vẫn là vấn đề lớn. Cách ly là cần thiết, nhưng để đảm bảo mọi người không vẫn mang theo virus khi hết cách ly thì phải cần được xét nghiệm một cách lý tưởng đôi ngày một lần. Nếu bất cứ ai trong trại cách ly hoặc trên tàu du lịch bị mắc kẹt có kết quả xét nghiệm dương tính, thì thời gian sẽ phải được đặt lại 14 ngày nữa cho tất cả mọi người.

Một số quốc gia có nguy cơ vì dân chúng ra – vào xứ TQ đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Trong chuyến thăm Thái Lan ba tuần trước, Leung đã nói chuyện với bộ trưởng bộ y tế và khuyên nên thành lập các trại cách ly và chính phủ Thái đã thực hiện. Nhưng những quốc gia khác cũng có quan hệ với TQ, không thể giải thích được, lại chẳng có ca lây nhiễm nào – ví dụ như Indonesia.

“Họ đâu cả rồi?” Leung hỏi.

——————————–

Nguồn: The Guardian