Ai bao che cho Hòa Phát xả thải khiến biển đổi màu, cây cối chết tươi, bầu trời khói hồng mù mịt?

Hàng loạt vụ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng liên tục bị phát giác xung quanh Khu kinh tế Dung Quất đang khiến người dân Quảng Ngãi sống trong bất an. Trong khi đó, chính quyền lại thờ ơ, khiến người dân địa phương buộc phải tự lo.

Mạng xã hội hôm 23 Tháng Mười Hai, 2019, rúng động sau khi người dân tại huyện Bình Sơn chụp ảnh cột khói ‘đỏ’ bùng lên từ Nhà máy Hòa Phát và bao trùm cả một vùng trời tại Khu kinh tế Dung Quất, Quãng Ngãi.

Truyền thông trong nước cũng ghi nhận, người dân xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang vô cùng bất an, lo lắng trước hiện tượng khói nâu đỏ bất thường bốc lên nồng nặc tại đây.

Để trấn an người dân, trả lời báo chí phía Nhà máy Hòa Phát giải thích rằng những loại bụi này không độc hại. Lãnh đạo Hoà Phát nói cột khói màu hồng xuất hiện là do trong quá trình vận hành, hệ thống lọc bụi tĩnh điện của lò thổi của nhà máy gặp sự cố ở quạt hút và bụi hồng (bụi quặng ô xít sắt Fe2O3)và lượng phát sinh rất nhỏ.

Tuy nhiên, những lời giải thích của Nhà máy Hòa Phát đã không làm cho người dân địa phương an tâm. Bởi trước đó, đã có quá nhiều hiện tượng lạ về môi trường liên tục diễn ra quanh nhà máy thép Hòa Phát, khiến dân chúng hoang mang.

Cuối Tháng Mười Một, 2019, người dân ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn cũng đã phản ánh tình trạng ô nhiễm bụi, tiếng ồn của nhà máy thép Hòa Phát khi hàng loạt cây xanh xung quanh bán kính 500 – 600 mét quanh khu vực nhà máy Hòa Phát đều bị rụng, khô và cháy đen.

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng và vận hành thử nghiệm của nhà máy thép Hòa Phát, người dân địa phương đã nhiều lần bức xúc về tình trạng ô nhiễm bụi, tiếng ồn. Dù đã phản ánh lên chính quyền địa phương và lãnh đạo nhà máy, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn liên tục xảy ra khiến người dân địa phương liên tục tập trung trước khu vực nhà máy thép biểu tình phản đối.

Không chỉ xuất hiện bụi hồng, cây chết khô, thời gian gần đây khu vực ven biển xung quanh Khu kinh tế Dung Quất còn xuất hiện hiện tượng cả một khu vực rộng lớn đột ngột chuyển màu nâu đen bất thường, nổi bọt trắng tấp vô bờ, dùng tay kiểm tra thì thấy nhớt.

Điều đáng nói, trong những hiện tượng ô nhiễm môi trường đều do người dân phát giác chứ không phải cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi. Ngoài ra, khi tiếp nhận thông báo, chính quyền thể hiện sự chậm chạp trong việc đưa ra kết luận, xử lý thiếu kiên quyết để tình trạng ô nhiễm liên tục lặp lại. Đặc biệt là những sự cố ô nhiễm trên, chính quyền cũng không đưa ra giải pháp khắc phục hậu quả.

Sự thờ ơ của chính quyền Quảng Ngãi đã buộc người dân đại phương phải tự phân chia nhau giám sát kỹ những hiện tượng môi trường bất thường ở xung quanh nhà máy thép Hoà Phát nói riêng, và toàn bộ Khu kinh tế Dung Quất.

(Nguồn: FB Ngô Đồng)