Ai bao che, dung dưỡng “ông trời con” VEC lộng hành trên đường cao tốc?

Qua vụ VEC thông báo, không phục vụ vĩnh viễn 2 ôtô trên các đường cao tốc mình đang quản lý-tính vi hiến, tính trái luật của thông báo trên-các LS đã phân tích đầy đủ trên các báo. Nhưng tôi tò mò, ngạc nhiên vì sao 1 doanh nghiệp như VEC lại có thể lộng hành như vậy?

Nguyễn Viết Tân – Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC), quyết định cấm vĩnh viễn đối với 2 phương tiện biển số 51A-55850 và 51G-77256 trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC quản lý khai thác.

Tôi trở lại các trang web của VEC và các đơn vị thành viên, cảm giác đầu tiên của tôi là run sợ và ngay sau đó là sự bức xúc về một ông trời con đang lộng hành, đang hù dọa các tài xế trên các đường cao tốc.

Bản “Quy định về việc từ chối phục vụ đối với các trường hợp vi phạm trên đường cao tốc” do tự mình soạn, tự kết luận hành vi sai phạm của tài xế, tự ban thẩm quyền từ chối phục vụ xe (mà thực chất là cấm chạy) trên các đường cao tốc; tự ra biểu mẫu “từ chối” và biểu mẫu xin cam kết để được đi lại…

Trên các đường cao tốc do VEC quản lý, VEC đang làm chức năng lập pháp của Quốc Hội, kiêm nhiệm chức năng hành pháp của Chính phủ và các Bộ, ngành; đồng thời làm luôn chức năng quản lý điều hành của VEC?

Tôi không thể diễn đạt hết trong 1 STT ngắn nầy, chỉ có thể nói ngắn gọn và hình tượng: VEC đang đứng trên các cao tốc và la to “Trời của tao, đất của tao, tài xế và xe trên đường cũng là của tao”!

 

Điều ngạc nhiên là các thông báo cấm tài xế và xe đã có từ tháng 12/2018, đăng công khai trên trang web như thách thức dư luận nhưng dư luận, thông qua báo chí, vẫn làm thinh? Và cho đến nay nhiều báo vẫn ưỡm ờ, nói hàng 2-mà thực chất là đang “gieo sự cố để tìm kiếm hợp đồng” trong mùa giáp hạt?!

* PS: Các văn bản và thông báo dưới đây đều vi hiến và trái pháp luật. Các tài xế hoàn toàn có quyền khởi kiện VEC tại tòa!

(Nguồn FB Vinh Truong Quang)

Bài viết liên quan