Ai cho phép họ lộng hành?

Năm nay, Tết Nguyên Đán không có bắn pháo hoa vì tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Cũng chính năm nay, báo chí phanh phui chuyện 4 doanh nghiệp nợ tiền bắn pháo hoa từ năm 2018. Số tiền không hề nhỏ: hơn 73 tỷ đồng.

Hình minh họa

Nếu không phải ngân sách chi ra, pháo hoa đã bắn tiền đâu chi trả, trong khi các đơn vị bán pháo hoa không thể bán thiếu? Ông bà ta có câu: Ở đời có 4 cái ngu “làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu”. Tại sao UBND thành phố Hồ Chí Minh có thể lãnh nợ cho 4 công ty hứa tài trợ tiền bắn pháo hoa? Họ là ai?

Hai công ty đứng đầu trong danh sách nợ tiền bắn pháo hoa gồm: Cty TNHH Đầu tư xuất nhập khẩu Viễn Đông: 46 tỷ. Đứng thứ nhì sau bản xếp hạng là Cty TNHH Đầu tư và phát triển Bất Động sản Bình Minh 27 tỷ. Và sự thú vị bắt đầu từ đây, tôi lờ mờ cảm nhận thấy một đường dây hay nói cách khác là một “nhóm” thò tay vào “tủ tiền” của Thành phố.

Không phải tự nhiên mà Công ty TNHH Đầu Tư Xuất Nhập Khẩu Viễn Đông “khả hứa” tài trợ tiền bắn pháo hoa, không ai cho không ai cái gì “bánh ít đi, bánh quy lại”. Đôi khi cái đi không phải cái bánh ít mà là bánh mật ong thượng hạng?

Viễn Đông chính là Công ty nhận thực hiện trang trí chiếu sáng đường phố, tại một số tuyến đường lớn nội thành trong các dịp lễ Tết, không thông qua Đấu thầu, không thông qua Chỉ định thầu mà thông qua “Đề xuất” của Sở Văn Hóa và Thể Thao (năm 2018).

Tết 2019, Viễn Đông không hoàn thành lời hứa tài trợ tiền bắn pháo hoa. Tuy nhiên, năm 2019, Viễn Đông lại một lần nữa được nhận thực hiện trang trí đường phố. Tại sao UBND thành phố HCM có thể tin tưởng một “con nợ” thất tín như vậy, tại sao Sở Văn Hóa – Thể Thao có thể để câu chuyện này xảy ra thêm một lần nữa? Tết Canh Tý 2020, lại một lần nữa Viễn Đông nhận được “việc làm” trang trí ánh sáng đường phố. Dù lời hứa gió bay.

Viễn Đông và Sở Văn Hóa – Thể Thao có liên quan gì với nhau? Tại sao những hợp đồng béo bở lần lượt lọt vào tay của Viễn Đông thông qua đề xuất của Sở VH -TT?

Cuối năm 2018, Viễn Đông hứa đóng góp vào Ngân sách xã hội hóa bắn pháo hoa của TP.HCM năm 2019 là 7 tỷ đồng. Vậy “lợi lộc” mà Viễn Đông nhận được từ những hợp đồng với UBND TP.HCM là bao nhiêu mà dám hứa đóng góp 7 tỷ?

Theo FB Nguyễn Thùy Dương