Ai cho phép S.U.N Group th.a.o túng chính trị Đà Nẵng, tr ục lợi trên tài sản của dân

Những ngày qua, nhiều người dân vẫn thắc mắc vì sao Tập Đoàn S’Group có hai dự án cực khủng lấn sông Hàn là Olalani và Euro Village không bị báo chí “sờ gáy”, trong khi đó dự án có quy mô nhỏ hơn nhiều, cách đó không xa là Marina Complex của Công Ty Q.Cường GL thì liên tục bị báo chí nhà nước và chính quyền “đập tơi tả”. Phải chăng S’Group là ông trời con của Đà Nẵng, muốn làm gì thì làm? Còn các doanh nghiệp khác biết điều thì “phắng đi”, để S’Group thống trị đất Đà Thành thôi?

Tại sao S’Group được ưu ái hết lần này đến lần khác, bất chấp ngồi xổm lên luật pháp ở Đà Nẵng như thế? Một núi Bà Nà, một cánh rừng Bà Nà đã cho thấy sức mạnh không tưởng của một tập đoàn tư nhân, mà đến cán bộ kiểm lâm muốn vào rừng cũng phải làm đơn xin phép, chờ đợi một cái gật đầu của S’Group mới dám vào. Tài nguyên quốc gia, tài sản của dân nhưng S’Group muốn chặn đường, xẻ núi xẻ đồi làm dự án thế nào cũng được, chẳng ai dám hó hé một lời. Chiếm hết đất Đà Nẵng để làm dự án kiếm tiền, xẻ núi xẻ đồi chưa đủ. Nay niềm tự hào của không chỉ Đà Nẵng mà cả miền Trung – dòng sông Hàn mà S’Group cũng ngang nhiên đem đất đến lấn, tạo thành khu bất động sản kim cương, phân lô bán nền giá cực khủng.

Lạ một điều là trong khi một dự án tương tự nhưng quy mô nhỏ hơn nhiều, cách đó không xa bị báo chí nhà nước và chính quyền Đà Nẵng đập tơi tả, đến mức chủ doanh nghiệp sống dở chết dở. Thì hai dự án của S’Group lại bình an một cách kỳ lạ, không một tờ báo nào, không một cán bộ nào dám lên tiếng. Phải chăng Đà Nẵng có “tiêu chuẩn kép”: cứ là S’Group thì muốn làm gì cũng được, đầu tư thế nào cũng thông qua và không dám hó hé một lời, còn doanh nghiệp khác muốn đến Đà Nẵng kiếm sống thì phải đập cho tơi tả, phải lấy lại dự án rồi giao lại cho S’Group? Một thành phố lớn mà tồn tại tập đoàn mafia, ngồi xổm lên luật pháp, đạp lên đầu nhân dân mà làm giàu như thế vẫn ngày càng lớn mạnh ở một thành phố được mệnh danh “đáng sống nhất Việt Nam” thì cũng thật là khó hiểu. Vô pháp vô thiên.

Mới đây, người ta chợt phát giác ông Đặng Minh Trường, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của S’Group có tên trong danh sách ủy viên Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam ở thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2014–2019. Theo đó, trong danh sách đăng trên trang web Mattran.Danang.gov.vn, người ta thấy tên ông Trường được ghi chú là “Tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Tập đoàn Mặt trời (S’Group).” Đây là chức danh cũ của ông này trước ghi ngồi vào ghế chủ tịch S’ Group hồi tháng 01/2019.

Ông Đặng Minh Trường là ủy viên UBMTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng.

Điều nực cười hơn là hôm 07/05 vừa qua, UBMTTQ Việt Nam ở thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức “Hội Nghị Phản Biện Xã Hội Về Các Dự Án Lấn Sông Hàn” và chỉ “chĩa mũi dùi” vào dự án của Công Ty Quốc Cường Gia Lai trong lúc hai dự án của S’Group bị phớt lờ, dù nhiều ý kiến đều đồng thuận cáo buộc chúng “có mức độ lấn sông quy mô hơn.”

Trong hai ngày 09 và 10/05/2019 của đại hội nhiệm kỳ mới, bằng hình thức hiệp thương, ông Trường được ghi nhận tái cử chức danh ủy viên Mặt Trận Tổ Quốc.

Xin hỏi, tại các dự án lấn sông Hàn, S’Group đang chuẩn bị chia hàng trăm lô nhà liền kề, biệt thự và xây cao ốc, trong khi Đà Nẵng đang rất cần công viên bờ sông phục vụ cho cộng đồng. Nếu nói về pháp luật hiện hành thì lẽ ra thành phố phải thu hồi khu đất của S’Group vì đã chậm triển khai, theo Luật Đất Đai và Luật Đầu Tư hiện hành. Năm ngoái thành phố đã thu hồi hàng chục khu đất với lý do tương tự, nhưng không hiểu sao lại chừa khu đất này ra.

Giá một số BĐS của S’Group

So với dự án của S’Group, Quốc Cường Gia Lai “tuổi gì”?

Khu Euro Village của S’Group tới giờ phút này vẫn độc chiếm khúc sông Hàn đẹp nhất giữa cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý dành riêng cho vài chục gia đình, trong đó có cả cựu giám đốc Công An Đà Nẵng Lê Văn Tam và những quan chức khác, ngăn cản người dân tiếp cận. Trước sự thách thức của S’Group, chính quyền Đà Nẵng nếu không có động thái mạnh, ắt hẳn sẽ khiến công chúng nghi ngờ rằng mọi chỉ đạo trước cử tri lẫn tuyên bố chỉ nhằm xoa dịu dư luận, rồi đâu lại vào đấy, phía sau vẫn bật đèn xanh cho S’Group chiếm bờ sông. Đến nay, các báo nhà nước tuyệt nhiên giữ im lặng trước mọi cáo buộc về các vụ bê bối của S’Group tại Đà Nẵng.

Xẻ núi, lấp biển, lấy đất của dân… đại gia Lê Viết Lam đang làm giàu trên tài nguyên thiên nhiên và xương máu của người dân
Xẻ núi, lấp biển, lấy đất của dân… S’Group đang làm giàu trên tài nguyên thiên nhiên và xương máu của người dân

Nhắc lại hồi tháng 09/2018, ông Đặng Việt Dũng, phó chủ tịch thường trực Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng đã đích thân viết “thư cảm ơn” gửi Tập Đoàn S’Group. Trong bức thư tri ân của mình, ông Dũng viết: “Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng chân thành cảm ơn S’Group và TA Corporation đã đầu tư, thiết kế, thi công công trình Cầu Vàng vô cùng ấn tượng. Hình ảnh cây cầu được nâng đỡ bởi đôi bàn tay màu xám tạo nên khung cảnh đẹp ngỡ ngàng, vẽ nên một cung đường đầy mê hoặc giữa lưng chừng trời.”

Từ chục năm nay, Tập Đoàn S’Group đã làm người dân Đà Nẵng bất bình vì chuyện chiếm luôn lối đi xuống bãi tắm công cộng Bắc Mỹ An khi khai triển dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Sunrise, nay đổi tên thành Premier Village. Bức thư của chính quyền Đà Nẵng như một cái tát vào mặt dân chúng Đà Nẵng, cái tát vào luật pháp Việt Nam bởi một tập đoàn vô pháp vô thiên, coi trời bằng vung, làm giàu trên tài nguyên quốc gia, tài sản của dân lại được tri ân nhiệt tình đến vậy. Khá khen cho S’Group!

T.L

Bài viết liên quan