Ai chống lưng chùa Ba Vàng trục lợi người dân bằng mê tín dị đoan, buôn thần bán Thánh?

Mấy hôm nay, dư luận xôn xao và kèm theo cả phẫn nộ khi nghe tin Chùa Ba Vàng tỉnh Quảng Ninh đang lừa người dân bằng mê tín dị đoan. Gọi hồn, gọi vía, giải hạn… hay gọi một cách khác đây là hành vi lừa đảo, trục lợi bằng cách buôn thần bán thánh lừa dối những người mê muội, vì thế, trong chương trình thời sự tối 21/3 của VTV Trung ương cũng đã đề cập đến vụ việc mê tín dị đoan và đề nghị các cấp có thẩm quyền vào cuộc và có hành vi xử lý nghiêm vụ việc này…

Được biết, cứ đến mùa Hành lễ người dân thập phương kéo đến chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh đông như trẩy hội, đã vào đến chốn linh thiêng người ta dâng sớ, cầu an giải hạn một cách thành tâm……nhưng lại bằng niềm tin mù quáng….Đáp lại điều thành tâm nơi cửa phật người ta, mà trực tiếp là Bà Phạm thị Yến đã nhẫn tâm lừa đảo chúng sinh bằng “buôn thần bán thánh” tại nơi cửa phật, người thấp vài triệu, người có vận hạn lớn đến cả mấy chục triệu đồng… được biết mùa lễ hội năm nào cũng vậy mỗi ngày có đến mấy ngàn người vãn cảnh chùa để “giải hạn” và người ta dễ dàng nhẩm tính mỗi tháng chùa Ba vàng “thu nhập” bằng hành vi lừa đảo này đến cả trăm tỷ đồng.

Vì thế, cần khẳng định đây là hành vi trục lợi, buôn thần bán thánh, truyền bá mê tín dị đoan của Chùa Ba Vàng và một câu hỏi được đặt ra số tiền trăm tỷ ấy đi đâu và vào túi ai? Không những thế nhà chùa ở đây đã báng bổ, xu’c phạm đến vong linh của người đã mất như vụ a’n đã từng làm rung động cả nước về trường hợp nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị h iếp và giê’t vừa qua là không thể chấp nhận được.

Rõ ràng, Lễ hội, là tấm gương phản chiếu thái độ sống của một dân tộc. Thế nhưng, tại chùa Ba vàng này lại phản ảnh “Ngược” một cách sinh động những giá trị đạo đức bị đảo lộn bằng những hình ảnh phản cảm, cùng hành vi lừa đảo buôn thần bán thánh và truyền bá mê tin dị đoan tại chùa Ba vàng Quảng Ninh.

Ngày 21/3, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP. Uông Bí cho biết, trong ngày 20/3, UBND thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để làm việc với chùa Ba Vàng về những thông tin báo chí đã đăng tải. Tại buổi làm việc, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng xác nhận những việc báo chí nêu là đúng sự thật và đang diễn ra tại chùa Ba Vàng.

Còn việc nhà chùa thu tiền “gọi vong báo oán”, thì Đại Đức Thích Trúc Thái Minh lại cho rằng, “đa số những người cúng tam bảo công đức cho nhà chùa đều là “tự nguyện” chứ không ai bă’t ép. Còn việc nhà chùa thu tiền là theo yêu cầu của… vong”. Tuy nhiên, khi xem Clip dưới đây thì hoàn toàn ngược lại và được hiểu ông Đại Đức này cũng là một kẻ nói dối…thao túng việc kinh doanh, buôn thần bán thánh nơi cửa phật khi nói liều rằng“thu tiền là theo yêu cầu của… vong”

Nhân vụ việc tại chùa Ba Vàng tỉnh Quảng Ninh, nói ra thì bảo báng bổ, nhưng cứ thử nhìn mà xem, sau tết năm nào cũng thế, người ta thấy rõ ràng nhất, đầy đủ nhất từ mê tín đến kh ủng kh iếp của người Việt, một xã hội “khói hương”, với hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn người chen chân mang vác thủ lợn, gà luộc, vàng mã, đủ thứ lễ lạt cồng kềnh và cả cầu kỳ đi khắp các chùa chiền, miếu, phủ; từ nơi xa xôi hẻo lánh đến thị thành nhộn nhịp; từ đầu tuần tới cuối tuần, dai dẳng hết cả tháng Giêng, tháng Hai, có nơi còn vắt sang tháng Ba, lễ hội đình chùa cứ diễn ra triền miên kéo dài hàng mấy tháng trời, Đâu đâu cũng thấy những người là người, nghi ngút khói hương, sì sụp quỳ lạy, khấn vái, cầu ước….. đó là một hình ảnh xấu xí không thể chấp nhận được ở thời đại @.

Có thể nói, từ tâm linh đến linh thiêng…..đến niềm tin mù quáng cả vạn người đủ các thành phần, từ Quan chức nhà nước đến người dân đất Việt của một đất nước đã từng ngẩng cao đầu trong chiê’n thắng trước kẻ thù hung bạo mà không cần đến thánh thần. Nay, kiến quốc, phải dựa vào thánh thần mà đi đó là điều đáng tiếc. Rõ ràng, đang từ tâm linh trong sáng từ ngàn xưa, nay tâm linh @ được đang bị biến thái, biến nghị lực phi thường của người dân đất Việt trở thành nô lệ của thánh thần trong tất cả các c.ô.ng việc, thay vì ngẩng cao đầu để thể hiện dũng khí và tinh thần dân tộc, thì cả biển người lại sống bằng quỳ lạy dập đầu để xin xỏ….. từ các vị thánh thần, một việc làm không thể chấp nhận được

Tôn trọng tự do tín ngưỡng, niềm tin thần linh của mọi người, nhưng không đồng nghĩa với các hành vi lạm dụng, tự do tín ngưỡng, tuyên truyền quảng bá mê tín dị đoan, cùng với những hành vi thương mại hóa đình, chùa như chùa Ba Vàng. Buồn thay, hôm nay tiền bạc đã và đang len lỏi vào các ngõ ngách đời sống tâm linh của người dân nước Việt, mà chùa Ba Vàng Quảng ninh là một ví dụ điển hình. Một tấm gương phản cảm, một hình ảnh xấu xí đã và đang đi ngược lại truyền thống nhân văn, hướng thiện, trọng đạo nghĩa lẫn đạo hiếu vốn có ngàn xưa của của người Việt Nam.

Vì thế, dư luận đòi hỏi các cơ quan có thẩm quyền ở Tỉnh Quảng Ninh hãy vào cuộc điều tra xà xử lý nghiêm việc thương mại hóa nhà chùa, tuyên truyền mê tín dị đoan… bằng hình vi lừa đảo, buôn thần bán thánh tại chốn linh thiêng, nơi cửa phật để lừa dối người dân và số tiền trăm tỷ/ tháng vào túi ai cần được làm sáng tỏ?

Nguyễn Kim Khanh

Bài viết liên quan