Ai đã “bịt tay che mắt” cho Đại úy công an chiếm gần 2.000m2 rừng làm nhà hàng trái phép?

Thông tin cán bộ Công an tỉnh Lâm Đồng lấn chiếm hàng ngàn m2 rừng phòng hộ thuộc khu vực Dinh 3, xây dựng nhà hàng trái phép khiến cộng đồng hoang mang, bởi việc tàn phá rừng là một trong những nguyên nhân gây ra sạt lở khi mùa mưa lũ về. Câu hỏi đặt ra ở đây là, ai đã nhắm mắt ngó lơ cho hành động của kẻ biết luật mà vẫn phạm luật như thế này?

Được biết, Dinh 3 – tức Dinh Bảo Đại là một công trình kiến trúc hài hòa giữa phong cách Á – Âu được xây dựng trong bốn năm, từ 1934-1938. Tên gốc công trình là Palais Impérial, nằm trên đường Darles (nay là đường Triệu Việt Vương), bao quanh là rừng thông mang tên Bois d’amour (Rừng tình) rộng gần 10ha. Một công trình có bề dày lịch sử như thế này, lẽ ra nơi đây phải được bảo vệ và trân trọng thì người ta lại tàn phá một cách không thương tiếc.

Gần 2.000m2 ‘Rừng tình’ nằm ngay khu vực trung tâm thành phố đã bị một đại úy công an Lâm Đồng tên Nguyễn Minh Tiến công tác tại Phòng PC06 tàn phá xây nhà hàng. Chủ đầu tư nhà hàng này không chỉ lấn chiếm rừng phòng hộ, mà còn ngang nhiên chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang đất phi nông nghiệp. Xây dựng 4 khối công trình trái phép với diện tích 747m2, trong đó xây dựng trên đất lâm nghiệp là 410 m2. Hàng ngàn m2 ‘Rừng tình’ bị đại úy công an lấn chiếm ngay trong nội ô Đà Lạt, thế nhưng UBND phường không xác định được thời điểm vi phạm.

Đến khi UBND TP Đà Lạt chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm đất rừng phòng hộ thuộc khu vực Dinh 3 thì cơ quan chức năng mới biết và còn phát hiện thêm các hành vi sai phạm của nhà hàng Trên đỉnh đồi trăng như: không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định; không lập hồ sơ quản lý, theo dõi phòng cháy và chữa cháy; gây khó khăn cho công tác điều tra, nghiên cứu, kiểm soát, đánh giá hiện trạng môi trường và hoạt động công vụ của người có thẩm quyền.

Điều đáng nói nữa là, tại thời điểm kiểm tra ông Tiến không cung cấp được hồ sơ, tài liệu chứng minh việc gia đình ông là chủ sử dụng hợp pháp khu đất nhà hàng “Trên đỉnh đồi trăng”. Rà soát hồ sơ liên quan đến việc cấp quyền sử dụng đất ở, nhà ở tại các cơ quan, đơn vị có liên quan cũng không có hồ sơ, tài liệu nào thể hiện việc gia đình ông Tiến là chủ sử dụng đất và sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật. Không được cấp đất, thế nhưng ông Tiến vẫn ngang nhiên tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trong khi không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Câu hỏi đặt ra ở đây là, ai đã cho phép ông Tiến lấn rừng xây nhà hàng không phép? Rồi ai đã phê duyệt cho ông Tiến chuyển đổi đất rừng sang đất phi nông nghiệp? Rồi vì sao sai phạm ngay trung tâm thành phố, nhưng UBND phường không hề hay biết? Phải chăng cơ quan chức năng nơi đây cố tình nhắm mắt ngó lơ, hay ông Tiến có bệ đỡ quá lớn??? Ai đã dung túng cho ông Tiến xem trời bằng vung như thế? Mặc dù ông Tiến đã bị đình chỉ công tác thế nhưng dư luận vẫn bức xúc, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ những ai đã bảo kê cho hành vi vi phạm trắng trợn, bất chấp kỷ luật, kỷ cương của ông Tiến?

Không chỉ ngồi xổm trên pháp luật, trước đó ông Nguyễn Minh Tiến còn bị người dân tố cáo nhiều sai phạm: Cụ thể, người dân ở phường 4, thành phố Đà Lạt tố cáo ông Tiến lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu đồng khi hứa xin giấy phép xây dựng nhà ở cho họ gần khu vực nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng, nhưng thực tế ông Tiến không xin được giấy phép và không trả lại tiền. Ông Tiến còn chiếm hơn 70m2 đất của người dân để mở đường vào nhà hàng.

Một số người dân khác cũng tố cáo ông Tiến dùng đối tượng cộm cán tạo áp lực, ép người dân bán đất với giá rẻ để xây dựng nhà hàng; chiếm đoạt 6.000m2 đất của ông M.V.H tại khu vực sân bay Cam Ly… Trước đây, bao quanh Dinh 3 Bảo Đại là rừng thông mang tên Bois d’amour (Rừng tình) rộng gần 10ha, là khu rừng đẹp nhất của thành phố Đà Lạt. Thân là cán bộ công an mà lại tác oai tác quái như thế đúng là con sâu làm rầu nồi canh.

Cơ quan chức năng cứ nhắm mắt ngó lơ cho “lâm tặc hợp pháp” phá rừng, rồi đến khi mọi chuyện ngã ngũ thì xử phạt tháo dỡ công trình, tháo dỡ xong thì rừng đã mất và phải mất khoản thời gian dài để phục hồi lại. Thử hỏi Đà Lạt rồi sẽ còn lại gì??? Xin đừng để phá rừng rồi mới xử lý, hãy vì lá phổi xanh của chúng ta mà mạnh tay ngăn chặn ngay từ đầu.

T.L

Bài viết liên quan