Ai đã cho phép Đại học Quốc gia Hà Nội “Xẻ thịt” đất công phục vụ mục đích kinh doanh khác?

Trong khuôn viên Đại học Quốc gia Hà Nội (đường Xuân Thủy, Cầu Giấy) xuất hiện nhiều cửa hàng ăn uống, hàng cà phê, thậm chí là cửa hàng bán quần áo thời trang.

Theo quan sát của PV Dân Việt, có nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống, cafe, cửa hàng thời trang ở trường Đại học Quốc gia Hà Nội, số 144 đường Xuân Thuỷ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy.

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội "xẻ thịt" đất cho thuê kinh doanh trái quy định? - Ảnh 1.
Cửa hàng bán quần áo nam nữ nằm ngay cổng ra vào Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đi qua cổng chính, phía bên tay phải là dãy nhà G4 gồm 2 tầng. Điều bất ngờ là toàn bộ tầng 1 của toà nhà G4 là cửa hàng quần áo rộng hàng trăm mét vuông thay vì là phòng học, phòng làm việc.

Tầng 2 là phòng làm việc gồm “Trung tâm dữ liệu và phân tích kinh tế xã hội” và “Viện Tài nguyên và Môi trường”.

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội "xẻ thịt" đất cho thuê kinh doanh trái quy định? - Ảnh 2.
Bên ngoài cửa hàng bán quần áo trưng biển giảm giá các sản phẩm.

Ngoài trưng các biển giảm giá sản phẩm, chủ cửa hàng còn trang trí thêm dàn đèn nháy ngay cửa vào để thu hút sinh viên, khách hàng.

Chị N.T.H (nhân viên cửa hàng quần áo) cho biết, cửa hàng này đã được mở cách đây 5 năm. Sinh viên thường vào cửa hàng mua các loại quần áo đồng phục. Còn các mặt hàng thời trang, chủ yếu là khách quen đến mua.

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội "xẻ thịt" đất cho thuê kinh doanh trái quy định? - Ảnh 3.
Cửa hàng bán quần áo rộng hàng trăm mét vuông tại tầng 1 toà nhà G4.

“Cửa hàng bán quần áo này là của Công ty may Đức Giang. Công ty liên kết với trường Đại học Quốc gia Hà Nội mở bán hàng và các đồ lưu niệm”, nhân viên H. nói.

Phóng viên hỏi về giá thuê mặt bằng của cửa hàng này, nhân viên tên H. nói thêm: “Em cũng không nắm cụ thể, nhưng giá cũng phải trên chục triệu đồng/1tháng”.

Đi sâu vào bên trong trường Đại học Quốc gia Hà Nội, phóng viên quan sát thấy nhiều khu vực rộng hàng trăm m2 được sử dụng kinh doanh cà phê, cửa hàng bán đồ ăn nhanh.

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội "xẻ thịt" đất cho thuê kinh doanh trái quy định? - Ảnh 4.
Diện tích đất xung quanh toà nhà G4 bị “xẻ thịt” biến thành các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Cụ thể tại mặt phía trước của toà nhà G4, một số diện tích được sử dụng làm quán cà phê, đồ ăn nhanh. Một số chiếc ô lớn được để trên vỉa hè phục vụ khách, sinh viên. Thậm chí, phóng viên cũng ghi nhận một số ki ốt được cơi nới, dựng ngay sát vỉa hè.

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội "xẻ thịt" đất cho thuê kinh doanh trái quy định? - Ảnh 5.
Các quầy ăn nhanh mọc lên trong khuôn viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bên cạnh toà nhà A3 (Trường Đại học Ngoại ngữ) cũng xuất hiện một ki ốt bày bán nước trái cây và cửa hàng photo copy. Theo một số sinh viên, các ki ốt tại toà nhà G4 đã tồn tại nhiều năm nay.

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội "xẻ thịt" đất cho thuê kinh doanh trái quy định? - Ảnh 6.
Quán nước ép trái cây, photo copy cạnh toà nhà A3.

Theo khoản 4, Điều 147 Luật đất đai năm 2013 quy định: “Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất phải có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích. Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng các công trình sự nghiệp vào mục đích khác”.

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội "xẻ thịt" đất cho thuê kinh doanh trái quy định? - Ảnh 7.
Một số toà nhà của trường nay “biến thành” cửa hàng bán đồ ăn.

Trên thực tế, tại Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, đất nhà nước giao cho trường quản lý để phục vụ công tác giảng dạy, giáo dục đào tạo lại đang bị “xẻ thịt” khai thác, sử dụng vào mục đích kinh doanh khác.

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội "xẻ thịt" đất cho thuê kinh doanh trái quy định? - Ảnh 8.
Địa chỉ Trường Đại học Quốc gia nay kiêm luôn địa chỉ cửa hàng của Tổng Công ty may Đức Giang.

Ngày 19/5, phóng viên đã đến liên hệ trực tiếp và đặt lịch làm việc tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Sau đó, bộ phận văn phòng đã liên hệ lại và hẹn sẽ gặp làm việc.

PV mời đại diện Văn phòng Đại học Quốc gia Hà Nội đến cơ quan Báo Điện tử Dân Việt làm việc, cung cấp thông tin. Tuy nhiên, đến nay PV cũng chưa gặp được đại diện Văn phòng Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội "xẻ thịt" đất cho thuê kinh doanh trái quy định? - Ảnh 9.
Theo một số sinh viên, các quầy hàng này tồn tại nhiều năm trong khuôn viên trường.

Dân Việt

Bài viết liên quan