Ai đã dàn dựng kịch bản hất cẳng ông Nguyễn Bá Dương ra khỏi Coteccons sau 17 năm gầy dựng?

Mới đây, thông tin ông Nguyễn Bá Dương nhà sáng lập kiêm Chủ tịch công ty xây dựng lớn nhất Việt Nam – Coteccons từ chức vì lý do sức khỏe khiến cộng đồng doanh nhân dậy sóng. Nhiều người nghi ngại đằng sau vụ này là một kịch bản được một bàn tay nhám nhúa dàn dựng bởi trước đó không lâu, ông Dương còn cam kết gắn bó lâu dài với công ty và cổ đông. Liệu nghi ngờ này có phải là sự thật???

Được biết, ông Nguyễn Bá Dương tốt nghiệp khoa kiến trúc Đại học Xây dựng Kiev (Ukraina), có hơn 38 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Ông là người sáng lập và điều hành Coteccons từ năm 2002, khi đó còn là Xí nghiệp Xây dựng Cotec. Đến năm 2004, sau khi cổ phần hóa, ông được bổ nhiệm làm tổng giám đốc công ty. Tiếp đến, ông được bổ nhiệm và chuyên tâm làm chủ tịch HĐQT.

Trong thời gian điều hành, ông Dương đã đưa Coteccons thành doanh nghiệp xây dựng lớn nhất Việt Nam, góp phần đổi mới diện mạo đất nước theo hướng hiện đại qua các công trình tầm cỡ, siêu dự án như: The Landmark 81 – một trong những biểu tượng quốc gia và là một trong những tòa nhà cao Top 10 trên thế giới, tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast (thời gian kỷ lục sau 12 tháng thi công), Nam Hội An Complex, nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất, Times City Park Hill, Vinhomes Central Park…Cotecconns cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam để trở thành á quân khu vực châu Á do Tekla BIM Award Asia bình chọn trong năm 2018.

Mới đây, ông Dương đã đệ đơn xin từ nhiệm chức chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Xây dựng Coteccons sau 17 năm gầy dựng, chèo lái một đơn vị nhỏ lên thành doanh nghiệp lớn bậc nhất ngành xây dựng Việt Nam, mặc dù công ty vẫn đang ăn nên làm ra. Lạ là trước đó ngày 9/7/2020 ông Nguyễn Bá Dương đã mua thêm 1 triệu cổ phiếu để cam kết gắn bó bền lâu với Coteccons. Điều này khiến dư luận nghi ngại, sự việc ông Nguyễn Bá Dương rời ghế chủ tịch Coteccons có nhiều điều bất thường. Bởi….

Khi nhận được đơn từ nhiệm của chủ tịch Dương hôm 5/10, ngay lập tức, HĐQT Coteccons được triệu tập một cách chóng vánh. Và hai Nghị quyết số 22/2020-NQHDQT và Nghị quyết số 23/2020-NQHDQT đồng thời thông qua 2 vấn đề quan trọng: chấp nhận đơn từ chức của chủ tịch Dương và bổ nhiệm ngay ông Bolat Duisenov – CEO Kusto Việt Nam làm chủ tịch HĐQT. Cũng ngay trong đêm hôm ấy, trên trang chủ của Coteccons, nội dung công bố thông tin được bắn đi. Điêù này cho thấy có sự vội vã với việc ông Dương từ nhiệm chức chủ tịch. Một nhân sự cố cán ra đi mà Coteccons dững dưng thế này, thật kỳ lạ.

Trước đó, ngày 2/06 nhóm Kusto triệu tập cổ đông bất thường, thông cáo báo chí: “Chúng tôi không thể đặt niềm tin vào hội đồng quản trị và ban giám đốc hiện tại, đặt biệt là các thành viên chủ chốt gồm ông Nguyễn Bá Dương, ông Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quang Quân. Chúng tôi yêu cầu họ ngay lập tức từ chức khỏi tất cả các vị trí trong Coteccons”. Kết quả sau đó là, chức vụ quan trọng Trưởng tiểu ban chiến lược của ông Nguyễn Bá Dương nắm giữ rơi vào tay Bolat Duisenov, Tổng giám đốc của Kusto Việt Nam.

Đến ngày 21/06 ông Nguyễn Sỹ Công – Tổng giám đốc Coteccons dự kiến sẽ tổ chức Đại hội cổ đông trực tuyến để né sự chất vấn của nhóm Kusto. Thế nhưng, yêu cầu của ông Công thất bại vì không được HĐQT chấp thuận vì trong hội đồng quản trị nhóm Kusto có đến 4 người. Kết quả là ông Nguyễn Sỹ Công – là người thân cận của ông Dương cũng bị bãi nhiệm chức TGĐ.

Cũng trong phát biểu của mình hôm 30/06 ông Bolat Duisenov nói đầy ẩn ý: “Sẽ có nhiều cổ đông thắc mắc cũng như lời ra lời vào rằng Kusto đang đi sâu vào quản lý tại Coteccons, chúng tôi khẳng định lại chúng tôi không có ý đồ gì khác ngoài việc muốn Công ty phát triển hơn nữa. Ở đây, chúng tôi mong muốn mang lại những thông lệ quốc tế về quản trị doanh nghiệp, từ quản lý nội bộ đến quản trị rủi ro cho Coteccons. Chúng tôi không nhảy vào đây để can thiệp sâu vào Coteccons mà chỉ muốn mang lại những giá trị tốt nhất cho Công ty“. Tuy nhiên, tất cả những lời vỗ về trên đều chỉ là những phương thức ngoại giao. Trên thực tế, mọi thứ đã hoàn toàn khác, Kusto đã hất cẳng ông Nguyễn Bá Dương và ngồi lên ghế chủ tịch.

Ông Bolat Duisenov tân chủ tịch Coteccons được cho là nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp

Vậy là chỉ vài tháng, Kusto đã đạt được mong muốn của mình khi 3 cái tên Nguyễn Bá Dương – chủ tịch; Nguyễn Sỹ Công – tổng giám đốc và Trần Quang Quân – phó tổng giám đốc đã lần lược rời khỏi Coteccons. Đây có phải là cuộc đấu đá nội bộ? Như đã biết, việc chọn lựa người chèo lái cho một tập đoàn lớn không dễ dàng như chuyện lựa chọn bó rau con cá ngoài chợ, vậy mà chỉ trong nháy mắt Coteccons đã đưa CEO Kusto Việt Nam lên thay thế ông Dương? Phải chăng việc thay thế này đã được chuẩn bị từ trước đó? Nếu đã được chuẩn bị từ trước, thì liệu việc hất cẳng ông Dương là kịch bản được dàn dựng công phu và có liên quan đến ông Bolat Duisenov và nhóm Kusto? Thật khó để khiến dư luận nghĩ khác hơn.

Nguyễn Bá Dương – từ “ông trùm” đế chế xây dựng Việt Nam đến sự chia tay đầy cay đắng với công ty do mình sáng lập sau 17 năm gắn bó, đúng là thương trường như chiến trường, thật khốc liệt. Một cuộc đấu đá khiến nhiều nhân sự chủ chốt phải ra đi, rồi đây tương lai của Coteccons sẽ thế nào? Tươi sáng hơn hay lại lụi tàn, mọi chuyện sẽ hạ hồi phân giải.

T.L

Bài viết liên quan