Ai đã ép chủ tịch tỉnh Quảng Trị giao 1 ngàn ha đất Cửa Việt cho FLC?

Tập đoàn FLC, đang được coi là có bàn tay của Trung quốc chi phối, sau khi thâu tóm được rất nhiều đất đai các vùng trọng yếu thì tiến về Quảng Trị quê tôi. Cách nay khoảng 4 tuần, một người bạn có chức vụ từ Quảng Trị vào Sài Gòn chơi, trong lúc trà dư tửu hậu kể, chủ tịch Quảng Trị, ông Nguyễn Đức Chính đang rối lên vì bị buộc giao 1 ngàn ha đất ven biển Cửa Việt.

Chủ tịch Quảng Trị, ông Nguyễn Đức Chính đang rối lên vì bị buộc giao 1 ngàn ha đất ven biển Cửa Việt.

Mà đất ven biển Cửa Việt gom 1 ngàn ha thì coi như choán hết toàn bộ mặt tiền vùng biển này. Sau khi tôi nghe câu chuyện này, đang tìm cách kiểm chứng thì trên fb anh Hoàng Hải Vân công bố lãnh đạo Quảng Trị đang đi khảo sát để giao 1 ngàn ha đất Cửa Việt cho FLC. Coi như tôi đã có nguồn tin phối kiểm.

Ai ở Quảng Trị hoặc nghiên cứu nhiều về Quảng Trị đều biết, Cửa Việt là vùng đất rất trọng yếu của miền Trung. Đây là 1 cửa biển đồng thời là 1 cảng biển quan trọng về mặt chiến lược. Thời VNCN, hạm đội 7 của Mỹ luôn túc trực ở ngoài khơi Cảng Cửa Việt.


Lãnh đạo Quảng Trị đang họp với FLC để giao đất Cam Lộ, ông Nguyễn Đức Chính ngoài cùng bên phải.

Từ Cửa Việt, là km 0, theo quốc lộ số 9A, mà người dân quen gọi là “Đường Chín” dài 83,5 km đi thẳng lên Cửa khẩu Lao Bảo. Từ đây tiếp tục thông thương qua Lào bằng đường Xuyên Á. Đường 9A là 1 phần của đường Xuyên Á, là tuyến đường huyết mạch của miền Trung và của quốc gia.

Cần biết là tại Quảng Trị thì FLC đã chọn 3 địa điểm trước đó để làm nông nghiệp công nghệ cao, bao gồm 1 ở Vĩnh Linh, 1 ở Triệu Phong và đặc biệt nhất là dự án ở Cam Lộ với diện tích 200 ha. Dự án Cam Lộ này rất “quan ngại” vì Cam Lộ là huyện có Cửa khẩu Lao Bảo, có đường số 9 A. Từ Cam Lộ cũng đang xây dựng 2 cao tốc nối cửa khẩu Lao Bảo với Quảng Bình và cửa khẩu Lao Bảo với Đà Nẵng. Như vậy 200 ha của FLC ở Cam Lộ cộng với 1 ngàn ha ở Cửa Việt quả là “hết sức quan ngại”.

Ai đã ép chủ tịch tỉnh Quảng Trị giao 1 ngàn ha đất Cửa Việt cho FLC? Theo tôi biết, ông Chính là người cẩn thận, nếu không có 1 áp lực gì đó thì khó lòng lay chuyển ông giao đất các vùng trọng yếu như Cửa Việt cho 1 đơn vị đang bị tai tiếng là có Trung quốc đứng ở sau.

(FB Trần Đình Thu)