Ai đã gây ra thảm cảnh đổ máu tại Đồng Tâm?

Vụ bố con nhà Lê Đình Kình, Lê Đình Công chỉ huy nhóm manh động hung hãn cản trở việc thực thi chính sách quốc phòng an ninh của nhà nước đã đến hồi kết.

Những đổ máu, hy sinh của các cán bộ chiến sĩ Công an trước sự tấn công sặc mùi khủng bố của nhóm Đồng Thuận đang gây nên sự phẫn nộ của người dân cả nước. Phẫn nộ, vì bọn chúng tại giết chết những người đang cố tình tiếp cận dân làng muốn giải quyết vụ việc trong hòa bình. Phẫn nộ, vì chúng không ngừng kích động, tuyên bố nổ bom tử thủ, thậm chí có thể giết chết người dân chất phác trong làng mà chẳng chớp mắt. Phẫn nộ, vì chúng hô hào rằng có đến 3.000 người cùng vũ khí đàn áp tối tân được điều về Đồng Tâm.

Nhưng nhìn đi, bên tử thương lại là những người được đào tạo bài bản trên sa trường, trang bị súng ống đầy đủ. Đừng nói là hầm chông hay bom xăng của chúng, nếu thực sự đấu súng thì cũng đủ để những người bên trong chết trong tức khắc. Nhưng sự việc lại diễn ra hoàn toàn trái ngược. Vì sao vậy? Ai và nguyên nhân từ đâu gây ra thảm cảnh đẫm máu này?

Không khó để trả lời ngay rằng chính nhóm khủng bố ở Đồng Tâm là thủ phạm trực tiếp của thảm cảnh. Những Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Nhạc, Nguyễn Tuyển, Nguyễn Thị Nối, Bùi Thị Loan… những kẻ đã cố tình làm loạn ở Đồng Tâm gần 3 năm nay chính là kẻ chủ mưu. Chúng vì đồng tiền, không muốn Đồng Tâm yên bình để tiếp tục trục lợi nên đã lên kế hoạch mua mìn, vũ khí tự tạo, lựu đạn, bom xăng, dao… cố tình đào hố, làm hầm chông, chuẩn bị xăng để chống trả lực lượng chức năng. Vào hùa với chúng và bị chúng mua chuộc là đám thành phần nghiện hút, giang hồ xã hội đen, trở thành tay chân đắc lực tấn công lực lượng chức năng.

Trong vụ Đồng Tâm lần này, nếu hai con ông Lê Đình Kình chỉ là những người dân thường, không có âm mưu thì họ nuôi 20 tên nghiện trong nhà để làm gì? Nếu họ thiện lành thì gài mình, đào hầm chông, sử dụng bom xăng, lựu đạn để làm gì? Một đối tượng nghiện hút sau khi bị bắt đã khai nhận “chính cụ Kình đã hạ lệnh, không phải bàn cãi nhiều, cứ vào là giết” khiến nhiều người phải thấy sốc và phẫn nộ .

Tuy nhiên, thảm cảnh tại Đồng Tâm không chỉ do số này. Nếu chỉ trơ trọi như thế, chúng sẽ không dám ngang nhiên làm càn chống đối quyết liệt như thế.

Tác nhân gián tiếp nhưng không kém phần quan trọng còn là hai ông ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Dương Trung Quốc. Chính hai ông nghị này khi xảy ra vụ bắt giữ gần 30 cảnh sát cơ động 2 năm về trước, đã nhiều lần cổ súy, bênh vực cho nhóm thảo khấu Đồng Thuận, công kích các lực lượng chức năng. Chính hành vi cổ súy của hai ông nghị này khiến cho nhóm thảo khấu Đồng Thuận cảm thấy có “niềm tin”, có chỗ dựa từ quan chức, từ đó ngoan cố đẩy mạnh các hoạt động chống phá chính quyền, chống đối lại chủ trương chính sách.

Bom xăng tấn công vào lực lượng công vụ

Và cũng không thể không nhắc tới vai trò của những nhà “dân chủ”, nhà nhà văn, nhà thơ… đã đến đây cổ súy cho số này, cho tiền bọn này tiếp tục nhàn nhã không cần lao động mà ủ mưu lập kế hoạch hành động như Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Đăng Quang, NGuyễn Vĩnh Diện…

Và một nữa không thể không nhắc đến đó chính là sự tài trợ, kích động của các tổ chức, cá nhân chống phá ở hải ngoại, cũng đã gửi tiền hậu thuẫn, đưa người về đào tạo, dạy cách chế tạo bom xăng, hầm chông, lựu đạn như Việt Tân, đài SBTN…

Máu đã rơi, những sự hy sinh của các anh ngay trước thềm năm mới càng thêm chua xót. Và càng chua xót, càng căm phẫn hơn cho những kẻ đã tạo ra thảm cảnh này. Cần phải xử lý thật nghiêm những đối tượng liên quan để làm gương.

Chính trị Việt Nam

Bài viết liên quan