Ai đã tiếp tay, dung túng cho các công ty TQ lộng hành tại Việt Nam?

Dư luận chưa hết nóng khi công ty TNHH Luxshase – ICT lén xây dựng cả 3 tòa nhà 5 tầng khổng lồ giữa khu công nghiệp với diện tích khoảng 25,000 m2 để giấu 1.500 người TQ trái phép, thì mới đây Công ty Thâm Việt lại xây mô hình giống “đường lưỡi bò” nằm trước nhà điều hành của Công ty. Ở ngay trên lãnh thổ VN mà các công ty này tác oai tác quái như trên đất mẹ, vì sao lại có kiểu xem thường pháp luật nước sở tại như thế? Câu hỏi đặt ra ở đây là, ai đã tiếp tay, dung túng và bảo kê cho các công ty TQ lộng hành?

Mới đây, nhà chức trách phát hiện mô hình giống “đường lưỡi bò” nằm trước nhà điều hành của Công ty TNHH Thâm Việt, khi đi kiểm tra công trình xây dựng vi phạm pháp luật tại khu công nghiệp An Dương Hải Phòng. Theo ông Phạm Văn Mợi Trưởng Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng, mô hình trái phép này nằm trên phần đất quy hoạch công viên cây xanh trong khu công nghiệp An Dương, được lập bằng lối đi lát gạch bao quanh một hồ nước nhân tạo, nếu nhìn gần khó phát hiện ra, song quan sát từ trên cao sẽ thấy rõ mô hình giống “đường lưỡi bò”. Đáng chú ý, công trình trên có thể dễ dàng quan sát được thông qua vệ tinh của Google Maps.

Không chỉ xây mô hình đường lưỡi bò, trước đó tháng 9/2019, chủ đầu tư khu công nghiệp An Dương xây hàng chục ngôi nhà dành cho lao động Trung Quốc trên đất quy hoạch trồng cây xanh. Chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình trái phép này, chỉ để lại nhà tạm phục vụ điều hành thi công tại công trường. Tuy nhiên, đến nay Công ty Thâm Việt chỉ tháo dỡ một phần công trình. Ngoài ra Thâm Việt còn lấp xây hồ hình bát quái âm dương, thậm chí còn tạo hình một hồ khác mô phỏng vành trăng giống hệt trên cờ Trung Quốc.

Đáng chú ý, các công trình sai phép của Công ty Thâm Việt tại KCN An Dương chỉ được phát hiện khi báo chí thông báo cho chính quyền. Câu hỏi đặt ra ở đây là, chính quyền Hải Phòng ở đâu khi Thâm Việt hoàn thành trót lọt các công trình có mô phỏng chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông, các công trình âm dương bát quái và các công trình nhà ở ngay trong phạm vi dự án như thế? Trách nhiệm cơ quan quản lý ra sao khi để xảy ra sự việc trên?

Trước đó, Công ty Luxshase – ICT đặt tại địa chỉ Lô E, Khu Công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, cũng đã ngang nhiên vi phạm pháp luật, chống đối lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và sử dụng lao động nước ngoài bất hợp pháp.

Cụ thể, chính quyền Bắc Giang buộc Luxshase – ICT buộc phải di dời 925 người lao động trước ngày 20/12/ 2019. Tuy nhiên đến nay, công ty này không những không thực hiện di dời người lưu trú theo cam kết, mà còn trắng trợn tăng thêm 647 người lưu trú. Như vậy, tính tổng số lượng thì hiện nay có 1.572 lao động bất hợp pháp đang lưu trú tại công ty này.

Không chỉ che giấu người lao động trái phép, Luxshare còn xây dựng 3 toà nhà lớn trên diện tích đất là 5,800 m2 mà không xin phép chính quyền. Đến khi Luxshare xây xong phần móng, và đang dựng cột tại 3 công trình, thì sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với công ty này vì không có giấy phép. Vì sao là thổ địa trên địa bàn nhưng phải thông qua báo chí, Bắc Giang mới biết Luxshare sai phạm? Một cái chòi vịt, một quán cà phê mọc lên trái phép mà đã đem lực lượng đến buộc tháo gỡ, vậy cớ gì 3 tòa nhà khủng sai trái thế này nhiều tháng qua mà vẫn tồn tại được? Phải chăng sự quản lý của chính quyền địa phương quá lỏng lẻo, hay có sự bao che dung túng của ai đó?

Trên đây chỉ là hai công ty TQ thôi, nhưng cả hai đã tác oai tác quái trên lãnh thổ VN thế này, thử hỏi trên cả nước có hàng ngàn DN TQ cố tình vi phạm coi trời bằng vung thế này thì VN sẽ ra sao? Vì sao các DN TQ sang VN gây ra hết sai phạm này đến sai phạm khác như trên đất mẹ như thế? Ai đã tiếp tay, dung túng và bảo kê cho các công ty TQ lộng hành tại VN? Đã đến lúc cần làm rõ truy xét và xử nghiêm những cán bộ tiếp tay, im lặng làm ngơ cho những hành vi chà đạp pháp luật Việt Nam, “bán giời không văn tự” trước khi xảy ra hậu quả khôn lường.

Đồng thời với những sai phạm của các công ty TQ, chúng ta không chỉ xử phạt hành chính mà còn phải nặng tay hơn như rút giấy phép, trục xuất về nước như thế mới có tính răn đe. Chứ nếu phạt hành chính, nộp tiền xong sai phạm vẫn còn như thế thì chỉ làm cho DN TQ nhờn luật mà thôi. Nay là che giấu người trái phép, mai lại xây cả mô hình đường lưỡi bò, liệu trong tương lai có là những khu căn cứ quân sự? Nếu chúng ta cứ xứ lý cho qua chuyện và lỏng lẽo trong quản lý, để DN TQ xây luôn các căn cứ quân sự trá hình thì, sẽ ảnh hưởng đến an nguy của quốc gia dân tộc. Thì lúc đó có hối cũng đã muộn.

T.L