Ai đã vì lợi nhuận để bao che cho ông Thản ngang nhiên “ăn trên lưng” dân nghèo như v ậy?

Thông tin rò rỉ về việc “khởi tố Tập đoàn Mường Thanh” đã có từ nhiều tháng trước. Dư luận khi ấy còn tưởng những sai phạm của đại gia điếu cày sẽ sớm bị xử lý thích đáng, dè đâu chỉ nhận được những câu trả lời bất nhất từ các quan chức Hà Nội: người bảo đã khởi tố, người lại phủ nhận là không. Trong khi đó, Lê Thanh Thản vẫn ung dung trả lời “Có chi mô?”. Và bất chấp việc mới đây, hàng trăm hộ dân tại chung cư Mường Thanh Đà Nẵng bị mời ra khỏi căn hộ vì xây trái phép, ông Thản vẫn thanh thản y như cái tên của ông vậy.

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng đã liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy tại các khu chung cư Xa La và HH Linh Đàm của đại gia Thanh Thản hồi tháng 10/2015

Có một số người, chẳng biết có phải người nhà ông Thản hay không, ca ngợi ông như là vị cứu tinh của dân nghèo nhờ những cái dự án được gọi là “nhà ở xã hội” do ông đề xuất. Họ không hề biết rằng, cái giá của “nhà rẻ” không đơn giản là chung cư cấp thấp, là cơ sở hạ tầng kém chất lượng, mà còn là khả năng mất nhà như chơi do xây trái phép, và có khi mất cả tính mạng chỉ vì mất an toàn vì thiếu hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Điểm chung ở các dự án của Mường Thanh ở Hà Nội cũng như 21 tỉnh thành (khu nhà ở Xa La, Khu đô thị mới Kim Văn – Kim Lũ, khách sạn Mường Thanh (Đắk Lắk), công trình Mường Thanh Khánh Hòa, công trình Mường Thanh Khánh Hòa,…) do ông Lê Thanh Thản xây hầu hết đều là: xây vượt tầng, xây trái quy hoạch, phê duyệt, xây khi chưa có giấy phép, chưa có hệ thống phòng cháy chữa cháy. Tất cả các sai phạm trên đa phần đều nhắm tới lợi nhuận sau cùng mà nhà đầu tư được hưởng: kiếm thêm từ các căn hộ xây vượt tầng, xây nhanh tiến độ để thu tiền từ người mua nhà, bòn rút cơ sở hạ tầng,… Nhưng hệ quả sau cùng ai là người gánh?

Mới đây, hàng trăm hộ dân sinh sống tại Dự án Tổ hợp khách sạn và chung cư cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (đường Võ Nguyên Giáp, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) đã bị UBND quận đề nghị rời khỏi căn hộ trước ngày 25/01 vì đây là công trình xây trái phép quy định.

Anh Dương Hiền Tú, người mua một căn hộ ở tầng 2 khu chung cư cho hay, gia đình đã mua căn hộ 1 năm trước và đóng tiền đầy đủ: “Khi làm thủ tục mua, tôi có xem hợp đồng đầy đủ giấy tờ như bất cứ nơi nào khác, nhưng không biết việc chủ đầu tư xây dựng căn hộ không phép”. Từ khi gặp sự cố này, không chỉ anh Tú mà rất nhiều hộ dân rơi vào cảnh không nhà, mất nơi ở mặc dù đã nộp tiền nhà đầy đủ cho Mường Thanh.

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn chung cao cấp Sơn Trà có 104 cm xây trái phép. ảnh: HỮU KHÁ

Hàng trăm hộ dân sinh sống tại Dự án Tổ hợp khách sạn và chung cư cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (đường Võ Nguyên Giáp, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) đã bị UBND quận đề nghị rời khỏi căn hộ trước ngày 25/01 vì đây là công trình xây trái phép quy định.

Chính anh Tú đặt vấn đề: “Tại sao chính quyền quận không xử phạt Mường Thanh mà lại yêu cầu người dân phải ra khỏi căn hộ họ bỏ tiền mua? Chủ đầu tư xây không phép là sai luật thì cơ quan chức năng phải xử phạt chủ đầu tư hoặc rút giấy phép. Giờ có xử lý người dân thì nhà đầu tư cũng đã lấy hết tiền rồi, sao lại đuổi chúng tôi ra khỏi nhà?”.

Đấy, phải trải nghiệm qua hệ thống chung cư của ông Thản, mới thấu hiểu được nỗi khổ của cái gọi là “chung cư giá rẻ”. Những bài báo nào ca ngợi ông là vì “người nghèo” thì nên xem lại. Không phải cứ có tiền thì muốn ca ngợi, tung hê như thế nào cũng được. Hãy nhìn những người bị đuổi khỏi chung cư mà xem, cái giá phải trả cho việc đặt niềm tin vào ông Thản nó chua xót như thế nào?

Cái cách ông Thản mượn danh người nghèo để kinh doanh, trục lợi khiến người ta căm phẫn hơn cả. Ông Thản đã rất khôn khéo khi che giấu khối tài sản thực của mình bằng cách phân chia dưới dạng tài sản sở hữu của doanh nghiệp tư nhân, tập đoàn gia đình. Người ta chỉ biết số cổ phiếu mà ông và con gái Lê Thị Hoàng Yến cùng con rể đang nắm dữ tại Công ty Du lịch Dầu khí Phương Đông (PDC), tổng cộng hơn 7 triệu cổ phiếu, tương đương gần 47%, hiện có giá trị khoảng 40 tỷ đồng.

Nhưng đấy chỉ là bề nổi, 40 tỷ chỉ là con số lẻ so với 1.500 tỷ ông Thản bỏ ra để thâu tóm Cienco5 Land, chưa kể là tiền đền bù cho hàng trăm người dân Hà Nội để phát triển khu đô thị sinh thái Thanh Hà rộng 600ha. Vậy thì khối tài sản của ông lớn đến nhường nào! Hóa ra cái tuyên bố “thà lãi ít còn hơn là chết” của ông Thản đều trái ngược với thực tế, ông Thản đã ăn lãi không ít từ hàng loạt chung cư giá rẻ của mình.

Nhiều cư dân ở khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ (Hà Nội) hoảng hốt khi đường ống nước vỡ tung, nước ào ào chảy vào nhà.

Và dĩ nhiên, sản phẩm vốn đã rẻ, mà chủ đầu tư lại còn hưởng lợi nhuận cao thì chất lượng sản phẩm như thế nào chắc mọi người cũng rõ. Sản phẩm của ông Thản nổi tiếng khắp nước nhờ hàng loạt sự cố bị dân cư phanh phui: gặp hỏa hoạn, vỡ ống nước, sập trần, hỏng thang máy,… nhiều dự án được chính chính quyền địa phương khuyến cáo người dân không nên mua.

Một doanh nghiệp sai phạm có tính hệ thống và thông lệ như ông Thản chẳng bao giờ quan tâm đến tiếng xấu, cái họ quan tâm sau cùng là túi tiền của họ. Và bởi quá quen với điều tiếng, ông Thản vẫn luôn thanh thản khi nghe tới hai từ “phạt, xử lý”, phạt thì cứ phạt, ông chả sợ!

Đơn giản bởi vì ông Thản sẽ chẳng mất gì nếu như các bài báo cứ ngày ngày phanh phui sai phạm, ông vẫn ung dung bởi hàng ngày vẫn có hàng trăm người đặt mua căn hộ giá rẻ của ông. Vì sao, vì họ không có tiền, không có cơ hội để mua những căn hộ giá cao mà chất lượng cũng cao. Nhưng, suy cho cùng, ai là người chịu thiệt? Chả phải là những người dân nghèo bị những kẻ huênh hoang đạo lý như ông Thản lừa gạt, để rồi nhận quả đắng khi trót dại đem tiền ném vào hố sâu lòng tham không đáy của những kẻ như ông? Thật chua xót làm sao!

Tất nhiên, tất cả chúng ta đều ý thức được rằng, một doanh nhân khôn lỏi núp bóng người nghèo để làm giàu như ông Thản, không tài nào tự tung tự tác chơi bẩn đến như vậy nếu không có kẻ đứng sau chống lưng. Vậy thì tự hỏi, ai đã vì lợi nhuận để bao che cho ông Thản ngang nhiên “ăn trên lưng” dân nghèo như vậy? Ai có đủ quyền để ông Thản hết lần này tới lần khác “lọt lưới” dù nhiều lần đã bị “điểm mặt chỉ tên”? Tôi vẫn sẽ lên tiếng, vẫn đặt câu hỏi cho đến khi nào cái nhóm lợi ích đứng sau ông Thản phải lộ diện mới thôi.

(Facebook Thanh Nhàn)

Bài viết liên quan