Ai đang cố bao che cho cái sai của nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Bình Định – Phan Phi Hổ?

Bổng dưng biệt phủ của Nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Bình Định- Phan Phi Hổ lại trườn lên mặt báo khi ông về hưu. Điều đáng nói là, biệt phủ này được xây dựng không phép ở vùng rìa danh lam thắng cảnh quốc gia Ghềnh Ráng trong một thời gian dài mà không một ai hay biết. Xin hỏi ai đã nhắm mắt ngó lơ để biệt phủ của ông nguyên Chủ tịch này tồn tại đến ngày hôm nay?

Được biết, “biệt phủ” của ông Phan Phi Hổ được xây dựng kiên cố, gồm có các hạng mục như: Nhà cửa, hệ thống kè bao quanh bằng đá… Công trình này có “view” khá đẹp, khi lưng tựa núi, mặt hướng ra biển và sát cạnh Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa. Tuy là công trình kiên cố nhưng lại xây dựng không phép trên đất trồng cây lâu năm.

Khi được hỏi vì sao xây dựng công trình không phép, thì ông Hổ nói thời điểm xây không cần phép tắt gì cả hiện tại ông chỉ sang sửa: “Phải thông cảm chứ, mình có xây gì to lớn đâu. Thời điểm cất nhà, tôi nghĩ miễn làm có chỗ trú mưa trú gió, về già nghỉ ngơi, chứ tôi tiền nong đâu có”. Ông Hổ là quan chức tuy không chuyên về luật, nhưng có lẽ ông cũng biết là khi xây dựng công trình hay sửa chữa gì cũng cần phải có giấy phép. Nhưng vì sao lúc sang sửa lại nhà, ông không xin giấy phép? Phải chăng khi đó ông còn quyền lực nên xem trời bằng vung?

Ngồi xổm trên pháp luật, ấy vậy mà trong những tháng ngày trước khi về hưu vào năm 2019, khi đi đối thoại với dân, ông còn bảo dân phải thực hiện đúng pháp luật. Vậy mà khi ông vừa hưu được khoảng 1 năm, thì lòi ra chuyện ông làm sai luật, mà sai rất to. Có thể hiểu, ông Hổ bảo dân làm đúng luật để cho ông làm sai luật chăng? Đúng là lời hùm beo hổ báo mà.

Điều đáng nói là, một công trình xây dựng không phép, tồn tại cả chục năm nay, song cho đến khi ông Hổ nghỉ hưu thì chính quyền mới… phát hiện. Khi được hỏi lý do, thì lãnh đạo UBND phường Ghềnh Ráng cho hay, để đến công trình của ông Hổ phải đi qua đất của Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa, vì vậy, bệnh viện khi phát hiện vụ việc thì phải báo cho địa phương.

Thật không thể tin một câu trả lời vô trách nhiệm như thế thốt ra từ miệng của vị lãnh đạo địa phương. Thay vì khi phát hiện công trình xây dựng không phép trên địa bàn mình quản lý thì phải nhận lỗi và phải giải quyết vấn đề. Đằng này lại đi đổ trách nhiệm cho ông lãnh đạo bệnh viện vì công trình xây dựng kế bên mà không báo. Làm việc tất trách như thế này thì nên về vườn chứ ở lại chỉ tốn tiền thuế của dân mà thôi.

Chưa dừng lại đó, biệt phủ đồ sộ 700m2 của ông Phan Phi Hổ chẳng khác gì một khu nghỉ dưỡng vậy mà trong biên bản kiểm tra của các ngành chức năng địa phương ngày 18/11/2020 do Sở VH-TT Bình Định kết luận đây là chỉ nhà cấp 4 chứ không phải “biệt phủ”.

Cũng may là phóng viên báo Tuổi trẻ đã chụp bức ảnh thay vạn lời nói. Tấm ảnh giúp cho chúng ta hiểu khái niệm “nhà cấp 4” của Sở VH-TT Bình Định khác với ngôn ngữ trong quy hoạch, xây dựng là như thế nào, khi nói về “ngôi nhà cấp 4” không phép của ông Phan Phi Hổ, Nguyên Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định. Hoành tráng thế nhưng Sở VH-TT Bình Định muốn định nghĩa lại “nhà cấp 4”, đây không gọi là bao che thì là gì?

Có lẽ được nhắm mắt cho qua nên biệt phủ không phép của ông Phan Phi Hổ chỉ bị xử lý bằng việc yêu cầu không được xây dựng công trình mới, khi nào được cơ quan thẩm quyền cấp phép mới được xây dựng tiếp. Quá ư là nhẹ nhàng.

Thế nhưng, cũng tại TP.Quy Nhơn, hôm 9/12 UBND xã Nhơn Hội đã cùng các cơ quan chức năng khác tiến hành cưỡng chế ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp. Chủ sở hữu ngôi nhà trái phép đó là người dân ở TP.Quy Nhơn. Trong khi ông nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Bình Định xây nhà không phép trên đất trồng cây lâu năm trong thời gian dài nhưng phường Ghềnh Ráng không lập biên bản xử phạt hành chính, không tiến hành cưỡng chế, mà dân sai phạm thì quyết xử theo luật.

Tại sao cùng tỉnh Bình Định, cùng chung TP.Quy Nhơn, cùng xây nhà trái phép, nhưng của dân thì tiến hành cưỡng chế ngay, còn của quan thì đằng đẵng mấy năm trời mà phường nói như kiểu có mắt như mù, có tai như điếc, và giờ đang cố né sai phạm của ông quan nhân về hưu như thế? Phải chăng luật dành cho quan thì khác cho dân thì khác? Phải chăng dân sai thì phải xử theo luật, cán bộ sai thì xin lỗi là xong?

Bài viết liên quan