Ai đang dùng chiêu bài “giảm giá lúa” để gây áp lực buộc huỷ bỏ lệnh cấm Xuất khẩu gạo?

Xuất khẩu nhiều hay ít thì Nông Dân vẫn chịu thiệt

Tây Ninh xác nhận 02 trường hợp dương tính với Covid-19 từ Campuchia về, qua cửa khẩu Mộc Bài. Một trong hai trường hợp đó có một nhân viên casino kiêm tiếp viên Karaoke. Bà con nghĩ Campuchia an toàn không? Và nếu Campuchia vỡ trận thì tình trạng lương thực Trung Quốc sẽ ra sao? Đừng dạy người Trung Quốc khôn ngoan mà hãy tỉnh táo trước sự khôn ngoan của họ.

Có một nhóm đang muốn lôi sự đau khổ của Nông Dân ra để làm chim mồi cho việc tác động Chính Phủ gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo. Tôi không bàn đến việc cấm hay không cấm, tôi cũng chờ đợi một số liệu cụ thể. Hôm nay chúng ta bàn về việc tại sao nông dân khổ, các bạn muốn làm chim mồi hãy học để nhìn bản chất của miếng mồi cái đã.

Bộ Nông Nghiệp chịu trách nhiệm sản xuất lúa gạo, nông sản. Bộ Công Thương là bao gộp của Bộ Thương Mại và Bộ Công Nghiệp. Bộ Công Thương lo việc mua bán. Mua cái gì, bao nhiêu, của ai?Bán cái gì, bao nhiêu, của ai? Vậy giá thu mua lúa gạo hàng năm do bàn tay nào trên cao chi phối ? Ví dụ đơn giản thế này: bàn tay trên cao ra giá 7000 đồng cho một ký lúa giao lính Cấp 1 đi mua lúa cho dân. Lính Cấp 1 muốn lãi to thì giao lính cấp 2 mua lúa với giá 5000 đồng/kg lúa. Cho tới lái buôn nhỏ và nông dân thì còn bao nhiêu? Nông dân không thể trữ lúa không bán vì cuối vụ đủ khoản nợ để thanh toán, lái buôn nhỏ không thể không bán vì vốn ít dễ đổ nợ. Dù Cấp 3-4 nửa chừng ép giá cũng phải chịu để gỡ vốn. Đó là lý do dân phải nâng cao sản lượng liên tục để bù vào phần lỗ, nâng cao bằng cách nào? Ép đất, tận dụng phân bón hoá học.

Chiêu bài giảm giá lúa hiện nay cũng là do ” một ai đó” đang chi phối để gây áp lực nhằm buộc Chính Phủ phải huỷ bỏ lệnh cấm Xuất khẩu gạo. Chuyện này với bà con là không tưởng nhưng với “ai đó” là rất dễ. Nông dân không khác con kiến bò trên miệng chảo, nóng lạnh tuỳ người cầm chảo, giữ lò. Miền Tây sau hạn mặn sẽ là gì? Sau hạn là mùa nước nổi, lúa cắt không kịp con nước là lại khóc ròng. Ai bảo trợ cho nông dân?

Việc xuất khẩu gạo hiện nay là để cứu doanh nghiệp và cứu nông dân. Doanh nghiệp đáng cứu không? Đáng! Vì doanh nghiệp sập ngân hàng sẽ nguy. Tại sao sản lượng lúa gạo dư nhiều mà doanh nghiệp khó kiếm thị trường? Không phải do doanh nghiệp ko tìm ra thị trường, mà do chạy Quota khốc liệt quá dẫn tới trễ và bị doanh nghiệp nước ngoài cướp mất. Cấm xuất khẩu gạo chỉ khiến cho các doanh nghiệp được cấp Quota khóc và điêu đứng thôi. Chính phủ còn đang phải gấp rút trữ lúa gạo phòng thiên tai trước mặt có thể tới. Cơ chế quản lý ai lành mạnh hơn thì phát triển hơn, nhanh hơn là dĩ nhiên.

Vậy con đường phía trước phải làm sao để cứu dân và cả doanh nghiệp song song với đảm bảo an ninh lương thực Quốc Gia không làm dân loạn?

Theo FB Thùy Dương