Ai đang đứng sau thao túng tài nguyên đất đai ở Hà Nội: bỏ hoang hàng nghìn hecta, 59 hecta Đồng Tâm quyết lấy bằng được?

Không có lý do gì khi chính quyền định lấy đất của dân nhưng không hề gặp dân chỉ đem quân đến trấn áp họ? Không có lý gì khi bỏ hoang phí cả 2.000 ha đất đô thị giá trị gấp trăm lần đất đồng Sênh chỉ của 1 dự án Mênh Linh, nhưng lại tróc nã bằng được nguồn sống nghèo của dân Đồng Tâm? Ai đang đứng sau thao túng đất đai ngay tại trung tâm chính trj của đất nước, hất mặt cả Chính phủ và Quốc hội? Ai có lá gan lớn như thế?

Chỉ riêng một dự án ngàn héc ta đất bỏ hoang thì đã đủ cách chức người đứng đầu Hà nội và các cán bộ đầu sở tài nguyên, sở nông nghiệp, sở tài chính … mấy nơi được giao quản lý, khai thác đất đai tài nguyên. Vậy nhưng chuyện tày trời này như con voi chui lọt lỗ kim, các bộ ngành qua vài nhiệm kỳ cũng không ai sát sao làm rõ và chỉ ra trách nhiệm nào cả. Còn mấy ông bà đại biểu Quốc hội, Quốc hội đã ở đâu, đang ở đâu mà để Hà nội quản lý bê bối như vậy?

Từ tháng 4.2019, Thủ tướng “thúc” kiểm tra 2.000 héc ta đất bỏ hoang cả chục năm trong dự án tại Hà Nội, tuy nhiên đến nay chưa có bất kỳ báo cáo nào cho biết việc kiểm tra đến đâu. Đây chỉ là một dự án thôi nhé, còn hàng chục dự án khác cũng ở Hà nội chiếm đất và bỏ hoang cả chục năm nay, bạn đọc chỉ cần tra “dự án bỏ hoang tại Hà nội“ là sẽ thấy ngay.

Bỏ hoang đất tính bằng cả ngàn héc ta, vậy thuế tài nguyên đất thu vào ngân sách ra sao? Ai đứng đầu Hà nội chịu trách nhiệm về những dự án bỏ hoang nhiều ngàn hec ta đất này?

Trong khi nhiều ngàn hec ta đất dự án bỏ hoang thì cả cộng đồng đang rất quan tâm vụ việc Đồng Tâm: chỉ 59 héc ta nhưng Hà nội thì nói “đất Quốc phòng”, Bộ quốc phòng không có văn bản nào nói gì về đất này, dân thì trưng ra giấy tờ hồ sơ chứng minh là đất nông nghiệp… không cơ quan quản lý nhà nước nào mang hồ sơ gặp dân và báo chí để bạch hoá, cứ giằng co như vậy mấy năm nay!

Xin được nhắc lại, tranh chấp đất ở Đồng Tâm bùng nổ vào ngày 15/04/17, khi chính quyền xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội tiến hành cưỡng chế đất tại đồng Sênh, ở thôn Hoành. Khi đó, người dân Đồng Tâm đã gây chấn động dư luận vì bắt giữ 38 cảnh sát cơ động và cán bộ làm con tin, để yêu cầu được đối thoại với chính quyền thành phố Hà Nội. Biện pháp này được thực hiện sau khi Công an Hà Nội bắt 4 người dân xã Đồng Tâm để điều tra cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’.

Căng thẳng chấm dứt vào ngày 22/4 sau khi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về đối thoại với người dân và người dân thả toàn bộ những con tin bị bắt giữ.

Sau một thời gian tạm lắng, thời gian gần đây, Hà Nội liên tục có những động thái mà theo người dân Đồng Tâm là toan tính cướp đất của dân như công bố bản đồ Đồng Tâm không rõ nguồn gốc, bôi nhọ người lãnh đạo tinh thần của dân Đồng Tâm, đem quân đội xuống địa phương…

Cảnh sát cơ động dùng thiết bị phát sóng âm thanh cực lớn để trên xe, khi người dân tập trung ở khu vực ở cổng trường bắn Miếu Môn, Đồng Tâm, hôm 5/1/2020

Gần nhất, vào chiều ngày 4/1/2020, cơ quan chức năng đã huy động một lực lượng quân đội cùng vũ khí, súng ống, thiết bị các loại, bao gồm cả vũ khí đàn áp bằng âm thanh có tên Long Range Acoustic Device (LRAD) đến xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, mà theo người dân Đồng Tâm là nhằm chống lại ý chí quyết tâm giữ đất nông nghiệp bị nhòm ngó giao cho doanh nghiệp làm dự án.

Còn mấy ông bà đại biểu Quốc hội, Quốc hội đã ở đâu mà để dân trơ trọi như vậy? Ai đã và đang thao túng, lấy tay che trời tại Hà Nội? Chẳng lẽ, đất nước vô phép thế sao?

T.H

Bài viết liên quan