Ai đủ sức gánh nghiệp nổi cho tội “báng bổ tâm linh, coi thường bách tính” của đại gia Xuân Trường?

Nhố nhăng ! Báng bổ tâm linh! Đó là việc có kẻ vung tiền làm tượng vợ bằng đồng thờ trong đền ở quần thể chùa Tam Chúc cho dân khấn vái! Một kẻ ngang nhiên lấy hàng ngàn hecta đất của nhân dân để xây chùa làm chỗ cúng tiền, hành xác của khách thập phương… giờ lại còn ngang nhiên đúc tượng vợ để người dân xì xụp bái lạy. Ai cho phép Xuân Trường mượn danh Đức Phật để chiếm đất của dân, làm giàu từ tiền của dân, rồi còn báng bổ thần linh, tự ý đưa vợ lên sánh với bậc “thánh nhân” như vậy? Nếu có nhân quả, tôi tin không chỉ có đại gia Xuân Trường, còn cả một số các vị quan chức đi đêm, đã dâng đất và làm ngơ cho Xuân Trường tự tung tự tác phải “gánh nghiệp” cùng. 

Tượng bà Phạm Thị Lan được thờ trong đền.

Nhắc tới “đại gia” Xuân Trường là nhắc tới hàng loạt “đại dự án” tâm linh xuất hiện trải khắp các tỉnh phía Bắc được doanh nghiệp này xây dựng lên hòng mượn đại đạo của phật mà làm giàu bất chính như: Khu Bái Đính – Tràng An (Ninh Bình) 15.000 tỉ đồng; quần thể khu du lịch chùa Tam Chúc (Hà Nam) 11.000 tỉ đồng; khu tâm linh tổng hợp đảo Cái Tráp (TP Hải Phòng) 9.800 tỉ đồng; khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc (tỉnh Thái Nguyên) 15.000 tỉ đồng…

Điểm hay ở vị đại gia này là hầu hết các dự án tâm linh của ông ta đều xin diện tích đất rất lớn, có chỗ hàng ngàn hecta. Nếu không phải có quan hệ và tiền tệ liệu một doanh nghiệp có dễ dàng thu hồi hàng nghìn ha đất lúa “bờ xôi ruộng mật” của người dân không? Nói là xây dựng dự án tâm linh, nhưng thờ cúng thì ít còn dịch vụ kinh doanh thu lợi bất chính thì nhiều. Chẳng hạn như tại chùa Tam Chúc, quy mô công trình là 4.000 ha, trong đó chỉ có 1.205 ha xây khu tâm linh, còn lại là đất mặt nước và đất xây các khu vui chơi giải trí; khu du lịch tâm linh đảo Cái Tráp với diện tích 450 ha, trong đó khu tâm linh chỉ hơn 88 ha, còn lại dành cho khu dịch vụ là 108 ha, trong đó dự kiến xây dựng cả khu biệt thự, CLB thủy thủ, casino… Tức là hướng đến thần thánh thì ít mà hướng đến kiếm tiền là nhiều.


Bảng giới thiệu công lao của người được thờ trong ngôi đền.

Tiền nhiều xài không hết, đại gia Xuân Trường nghĩ ra chuyện đúc tượng vợ bằng đồng rồi đưa vợ lên đền thờ cho bách tích thờ phượng cùng. Cái lạ ở chỗ bà được đúc tượng vì “có công” xây dựng những ngôi chùa lớn như chùa Tam Chúc (Hà Nam), các ngôi chùa tại quần thể Tràng An – Bái Đính như: Chùa Vàng, chùa Bạc, chùa Báo Hiếu, chùa Thiên Phúc, chùa Am Tiên,… Toàn là chùa làm giàu cho túi quần của chồng bà và đám bọ sậy chống lưng. Vậy không hiểu “công sức’ của bà với nhân dân là gì mà được thờ vái vậy nhỉ?

Một chuyên phi lý, báng bổ như vậy tại sao vẫn tồn tại đến giờ mà không xử lý? Bộ VH DL TT hà cớ gì mà làm thinh, và cả Giáo hội Phật giáo VN cũng im re trước việc làm vô học này?

Trong khi chính trên trang thông tin điện tử chính thức của GHPG VN còn cho hay : ” Đền là công trình kiến trúc được xây dựng để thờ cúng một vị Thánh hoặc những nhân vật lịch sử được tôn sùng như thần thánh. Ở Việt Nam, phổ biến nhất là các đền thờ được xây dựng để ghi nhớ công ơn của các anh hùng có công với đất nước hay công đức của một cá nhân với địa phương được dựng theo truyền thuyết dân gian.” Đền là thờ Thánh, thế mà đây lại đem một thi sĩ Phật tử lên thờ, lại là vợ của một kẻ chuyện mượn danh Đức Phật để kiếm lợi bất chính! Đây có phải là hành vi nhố nhăng, báng bổ tâm linh không?

Dân có thể vì “vô ý” bị u mê nên gập mình vái lạy mà không biết, chứ cơ quan chức năng như ngành văn hóa và giáo hội Phật giáo thông hiểu lắm mà lộn xộn ngay trung tâm Phật giáo cũng không ai có ý kiến gì. Không nhẽ công đức nhận đầy tay nải rồi?

Xây hàng loạt chùa, tiền thu lợi chắc phải sấp xỉ cấp nghìn tỷ, đại gia Xuân Trường (tên thật là Nguyễn Văn Trường) lại tiếc tiền đóng góp cho xã hội khi mới đây bị Kiểm toán nhà nước vạch trần việc “chây ì” nộp tiền thuê đất lên đến hơn 25 tỷ đồng. Con số hơn 25 tỷ đồng tiền thuê đất đâu có thấm thoát gì với một đại gia chuyên làm “BOT chùa” như Xuân Trường? Phải chăng việc không chịu nộp thuế là cố tình?

Những kẻ như Xuân Trường, có thể dễ dàng xây chùa phát lộc, còn ngân sách thiệt hại – nghĩa là quyền lợi của nhân dân bị xâm phạm nghiêm trọng thì không bị xử lý. Nhưng tôi tin cả Xuân Trường và những kẻ đồng lõa với phường gian ác gây ghiệt rồi cũng bị trời giáng. Phật nào chứng cho kẻ gian trá, cho kẻ báng bổ chính mình như vậy được!

Hà Min