Ai dung túng cho công ty BĐS của vợ chồng Đường Nhuệ đóng thuế 0 đồng?

Một công ty BĐS lớn nhất Thái Bình, thâu tóm hầu hết mọi dự án và mảnh đất ngon ngẻ mà tỉnh đấu thầu mà nhiều năm nay lại khai báo doanh số bằng 0 và chẳng đóng xu thuế nào cho ngân sách, ấy vậy mà bọn chúng vẫn được bao che khỏi các đợt kiểm tra, được che đậy kỹ lưỡng khỏi hệ thống kiểm soát của nhà nước thì cái ô dù trên đầu phải lớn lắm mới có thể che cả lưới trời như thế.

Cứ ngỡ Đường Nhuệ chỉ máu mặt nhờ ô che nắng che mưa của bên công an và một số cơ quan công quyền, không ngờ quyền lực của Đường Nhuệ lại dấn sang cả ngành Thuế, bao nhiêu năm nay ăn sống trên mồ hôi nước mắt của dân, trên tài sản của nhà nước mà chẳng cần đóng cho ngân sách một đồng nào. Còn thua những người chạy xe ôm, bán vé số ngoài đường ít ra cũng đóng góp không nhỏ cho đất nước. Vậy mà bao nhiêu năm nay vẫn kín như bưng, chẳng ai hay ai biết nếu như không được đích thân Chi Cục trưởng Chi Cục thuế TP.Thái Bình tiết lộ.

Theo đó, chiều 20.4, ông Nguyễn Văn Duẩn, Chi Cục trưởng Chi Cục thuế TP. Thái Bình – Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho biết, Công ty Đường Dương, đại diện pháp lý là bà Nguyễn Thị Dương (vợ của Nguyễn Xuân Đường) thực hiện nghĩa vụ khai báo thuế do đơn vị quản lý và nhiều năm liền công ty này thường xuyên khai báo doanh số bằng “0” và không phát sinh thuế phải nộp.

Theo công bố, Công ty Đường Dương được thành lập ngày 6.2.2015 chuyên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, buôn bán tổng hợp, vận tải, nhà hàng, dịch vụ ăn uống, cho thuê xe có động cơ… Hiện doanh nghiệp vẫn hiển thị trạng thái “đang hoạt động”. Nhưng lĩnh vực khiến Công ty này nổi tiếng và kiếm lời hàng tỉ đồng là bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Vợ chồng Đường – Dương thường khoe trên mạng xã hội về việc thu được số tiền lớn từ kinh doanh.

Lạ nhỉ, nếu như kiếm lời hàng tỷ, trăm nghìn tỷ đồng từ BĐS như vợ chồng Đường Dương vẫn hay khoe khoang trên MXH thì lẽ nào đại diện bên Thuế không cho người kiểm tra sổ sách? Và nếu đã cho người kiểm tra thì tại sao lại không lòi ra sai phạm mà xử lý? Chỉ tính riêng tiền mua siêu xe, rồi hàng cọc tiền chụp ảnh khoe trên MXH thì đủ biết doanh thu của hai vợ chồng này ra sao? Chẳng lẽ không ai nghi ngờ? Hay nghi ngờ cũng không dám đi kiểm tra vì có lãnh đạo nào khác bao che?

Lãnh đạo Chi cục thuế phân trần rằng: “Nếu họ trốn thuế sẽ bị xử lý ngay. Họ còn khai không phát sinh số thuế phải nộp nên không có nợ đọng – tức có kê khai thuế nhưng doanh số bằng 0 nên không phải nộp thuế”. Vậy thì chẳng lẽ không có kiểm tra sổ sách à? Cán bộ mà DN nói sao thì nghe vậy, không dám kiểm tra, làm rõ nguồn tiền ở đâu mà lớn thế trong khi “doanh số bằng 0” thì liệu dân có cần cán bộ tắc trách thế làm việc hay không?

Bao nhiêu mảnh đất đã rơi vào tay của hai vợ chồng Đường Dương với giá rẻ mạt, lại chẳng nộp được cho ngân sách một xu mà bấy lâu nay chẳng có ai lên tiếng. Nếu như không có việc bắt giữ vợ chồng Đường Dương thì có lẽ sự thật này sẽ chẳng bao giờ được đưa ra ánh sáng. Ai đã bao che, tạo thành cái ô che chắn quá lớn như thế, đến nỗi lưới trời cũng có thể lọt qua hàng nhiều năm như vậy? Chẳng lẽ các cơ quan nhà nước tại Thái Bình đều sợ hai vợ chồng giang hồ ăn cướp đến nỗi chẳng ai dám lên tiếng cho công lý? Một hệ thống công quyền mà chùn bước trước thế lực đen như thế thì đất nước này do ai thống trị? Nhân dân và luật pháp hay XHĐ và luật rừng? Thật chua xót Việt Nam ơi!

Lan Anh