Ai giúp ông Phan Quý thắng kiện, để dân phải nhảy lầu tự vẫn?

Mấy hôm nay các thẩm phán cả nước nhốn nháo với quyết định hủy hợp đồng mua bán giấy tay sau khi ông Phan Quý bán đất cho người ta chục năm. Nếu xử như thế thì hàng triệu vụ án trong cả nước sẽ phải hủy!!!

Vấn đề là tại sao một vụ án rõ thế, luật rõ thế lại bị tuyên án trái luật như vậy. Năm 2002 ông Quý mua 3.500m đất từ người khác (đất chưa có sổ) rồi bán một phần (500m) cho ông Sĩ. Đến năm 2005 chủ đất cũ được cấp sổ đỏ nên năm 2008 đã sang tên cho ông Quý. Thế nhưng ông Quý không sang tên cho ông Sĩ. Năm 2009, ông Quý bán thêm 2 lô (87m/lô) cho ông Thắng và ông Dư. Năm 2015 ông Dư mua lại của ông Sĩ và Thắng nên tổng đất được 670m (dư hạn mức để tách thửa – theo quy định 500m là được tách thửa).

Bộ Luật Dân sự thừa nhận hợp đồng giấy tay nếu các bên đã hoàn thành 2/3 hợp đồng và ở thương vụ này đã hoàn thành 100% việc thanh toán và giao đất (như phân tích bài trước), nhưng tòa vẫn tuân theo luật!

Thế là tòa sơ thẩm Gò Vấp tuyên hủy hợp đồng 500m và công nhận 2 hợp đồng kia, nhưng đến tòa phúc thẩm TPHCM thì tuyên hủy cả 3 để ông Quý lấy lại đất – sau khi giá đất tăng gấp chục lần.

Vấn đề đáng nói ở đây là liên quan đến vụ án này con ông Quý (là Tuấn kiểm sát viên TPHCM) bị tố cáo dùng súng giải quyết mâu thuẫn – nhưng vụ án bị chìm xuồng! VKS có quyền xử lý án hình sự, nhưng không thể làm rõ chuyện cán bộ mình?!

Ở phiên tòa sơ thẩm có tình tiết hay là có hàng chục giang hồ ngồi dự tòa nên quận phải huy động đến 5-6 công an đến bảo vệ phiên tòa, dù là tòa dân sự!

Đến tòa phúc thẩm, dù ông Quý đã ủy quyền cho Hòa nhưng ông Quý vẫn ra tòa, và dù trong giờ hành chính, Tuấn KSV vẫn tham dự.

Điều đáng nói ở đây là ai giúp cho ông Quý liên tục thắng kiện? Vụ án này, do đích thân Thẩm phán Đỗ Khắc Tuấn – Phó Chánh án TAND TP HCM là chủ toạ phiên toà (dù ông Tuấn làm quản lý, phụ trách mảng kinh tế, hành chính nhưng vẫn tham gia xét xử dân sự).

Ngay khi khai mạc phiên phúc thẩm, ông Dư nộp đơn xin yêu cầu đổi thẩm phán Tuấn với nội dung “Trong 20 năm đi làm giúp việc, quản gia cho gia đình ông Phan Quý, tôi nhiều lần bắt gặp ông Đỗ Khắc Tuấn đến nhà ông Quý chơi. Tôi biết ông Tuấn và ông Quý là bạn thân thiết của nhau và đã từng làm ăn chung, cùng nhau mua đất ở Quận 9 và Quận 12 nên sẽ không vô tư, khách quan trong quá trình giải quyết vụ án” – ông Dư ghi. Thế nhưng, sau khi HĐXX hội ý, thẩm phán Đỗ Khắc Tuấn tuyên bố không chấp nhận yêu cầu thay đổi thẩm phán. (Ai cần ghi âm phiên phúc thẩm thì nhắn zalo tôi gởi cho)

Tại phiên phúc thẩm này, bảo vệ cho ông Quý còn có văn phòng luật sư của một người nguyên là Chánh văn phòng của TAND TPHCM.

Kết thúc phiên tòa, sau khi báo chí lên tiếng vu người dân định tự tử thì Chánh văn phòng TAND TP lại trả lời ngớ ngẩn là đây chỉ là một giai đoạn tố tụng, người dân có quyền đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm! Trời ạ, tòa chỉ có 2 cấp xét xử là sơ thẩm và phúc thẩm, phúc thẩm xong là bản án có hiệu lực ngay, vậy mà ông CVP này lại nói vậy khiến giới luật cả nước hoang mang! (Đúng, dân có quyền đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm nhưng tòa không có “nghĩa vụ” phải xử, nên hàng triệu đơn gởi đi hầu như không hồi đáp).

Những “chuyện khó” này thuộc địa bàn TPHCM, thuộc quyền của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, chỉ hy vọng Bí thư ra tay làm rõ!

Xin nói thêm là ông Quý có nhiều vụ kiện đất đai. Có cả vụ tòa sơ thẩm cấp quận nhận định ông Quý đưa 1 số tiền nhưng lập 2 giấy (1 giấy vay mượn, 1 giấy đặt cọc mua đất). Sau khi người ta trả nợ rồi thì ông Quý lấy giấy kia kiện đòi tiếp tiền cọc. Tòa sơ thẩm xử ông thua. Thế mà, lên tòa phúc thẩm TPHCM thì lại sửa án, tuyên ông Quý thắng!

Nhà báo Hàn Ni