Ai là thủ phạm xả thải ra môi trường đầu độc người dân?

Chỉ sau một cơn đầu mùa con kênh dài hàng chục km tại phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương bất ngờ có bọt trắng xoá, cao hơn 1m, khiến người dân khiếp sợ. Điều này khiến người ta đặt câu hỏi, kẻ nào đã lợi dụng lúc mưa giông để xả thải ra môi trường đầu độc người dân như thế?

Vào khoảng 22h ngày 8/4 trên địa bàn tỉnh Bình Dương xảy ra mưa lớn. Đây là cơn mưa đầu mùa. Tuy nhiên, sau khi cơn mưa kết thúc. Con kênh dài hàng km tại phường Tân Phước Khánh, TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương bất ngờ nổi lớp bọt trắng dày hơn 1m. Người dân trong khu vực chứng kiến cảnh tượng này cảm thấy rất hoang mang, sợ hãi.

Theo cư dân chung chung quanh, từ trước đến nay chưa từng có hiện tượng trên. Nhiều người nghi ngờ đã có công ty nào đó lợi dụng trời mưa lớn nên lén xả thải ra môi trường. Đây là con kênh này nằm sát khu dân cư, thông với đập nước lớn phục vụ nước tưới tiêu và sinh hoạt cho người dân trên địa bàn, nếu ai đó đã tận dụng thời cơ lén xả thải thì nhiều người dân sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng.

Được biết Bình Dương – Đồng Nai là 2 nơi tập trung các khu công nghiệp lớn nhất cả nước. Đặc thù là các khu công nghiệp xuất hiện nơi đâu thì sông, suối, ao, hồ, kênh, rạch, kể cả lòng đất nơi đó đều chết hết. Bởi đa phần các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đều luồn lách luật hoặc đút lót cơ quan chức năng nên được phép xả thải trực tiếp ra sông suối ao hồ mà không cần xử lý, vì xử lý chất thải sẽ rất tốn kém. Chất thải đa số là chất độc hại, cực độc ảnh hưởng tới sức khỏe người dân cả một vùng rộng lớn.

Nhất là các doanh nghiệp TQ, vì bản chất ác độc, cộng với sự tham lam của một số quan chức nên hầu như doanh nghiệp TQ đều không tuân thủ nguyên tắc bảo vệ môi trường mà cứ xả thải trực tiếp ra ngoài, mặc dù chất thải có cả kim loại nặng phá huỷ môi trường ghê gớm.

Mưa là thời điểm thích hợp để xả mà chất độc trôi đi sẽ loãng nhanh hơn, nếu có mùi thì bớt mùi hơn ít ai phát hiện. Và rồi đêm qua con kênh bé xíu ở Bình Dương đã phải chịu đựng lượng lớn chất thải lớn ra môi trường. Người ta nghi ngờ vụ việc này có dấu răng của các công TQ, bởi đa phần công ty TQ hoạt động ở VN đều gây ra thảm họa môi trường. Mong rằng cơ quan chức năng sớm tìm ra được thủ phạm. Bởi con kênh này gần khu dân cư, người dân nơi đây dùng nước con kênh này để sinh hoạt, nếu chất thải thải ra môi trường có chất độc hại, thì chắc chắn sức khỏe, và tính mạng của người dân sẽ bị ảnh hưởng là đều không tránh khỏi.

Người viết cảm thấy rùng mình khi nghĩ về sự thật, một năm có 140.000 người chết bởi ung thư, với con số kỷ luật này đã giúp VN vươn lên chiếm vị trí cao nhất thế giới. Hi vọng rằng những cư dân ở phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương được bình an, không ai góp mặt trong con số thống kê người bị ung thư.

Quang Lâm