Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh s.á.t góp tiền cùng Trịnh Xuân Thanh mua biệt thự triệu đô là vị nào?

Tại phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) và 11 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ, ông Trịnh Xuân Thanh khẳng định vụ mua biệt thư Triệu đô ở Tam Đảo có phần hùng của một phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh s.á.t. Câu hỏi đặt ra ở đây là ai ở Tổng cục cảnh s.á.t góp tiền mua biệt thự nghỉ dưỡng với Trịnh Xuân Thanh?

Khi được đại diện viện kiểm s.á.t hỏi về vụ mua đất xây biệt thự ở Tam Đảo, thì giữa ông Trịnh Xuân Thanh và ông Đỗ Vân Hồng có lời khai bất nhất.

Ông Hồng (khi ấy là giám đốc Công ty TNHH xây dựng Đào Viên) khẳng định cùng ông Thanh lên kế hoạch lập Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC Kinh Bắc), sau đó mua lô đất 3.400m2 tại thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc) trị giá 25 tỷ đồng. Tiền mua đất xây biệt thự ấy là do ông Thanh chỉ đạo PVC tạm ứng cho PVC Kinh Bắc. Sau đó, để hợp thức hóa giấy tờ ông Thanh tiếp tục chỉ đạo phù phép 25 tỷ ấy thành vốn góp của PVC tại PVC Kinh Bắc.

Nhưng khi tới phần xét hỏi Trịnh Xuân Thanh thì có câu trả lời hoàn toàn trái ngược. Ông Thanh phủ nhận việc bàn bạc với ông Hồng mua biệt thự Tam Đảo. Ông Thanh khẳng định khi lên Tam Đảo chơi gặp công ty ông Hồng khó khăn nên kêu vợ huy động bạn bè mua giúp hoặc giới thiệu. Biệt thự ở Tam Đảo là do vợ ông cùng ông Đỗ Chí Thanh (phó tổng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam), ông Trịnh Xuân Tuấn (em ruột bị cáo) và một Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh s.á.t góp tiền mua.

Còn việc chuyển nhượng căn biệt thư thì ông Thanh khẳng định không liên quan, bởi mọi việc chuyển nhượng biệt thư hơn 3.000 m2 do vợ ông và ông Hồng xử lý. Ông Thanh nhấn mạnh: “Tôi không quan tâm chuyện đấy từ đấy đến tận bây giờ. Với vị trí của tôi, tôi có lấy tiền của ông Hồng thì việc gì phải nợ. Bảo mày đưa tao 5 tỉ không ai biết”. Như vậy ông Thanh đổ hết trách nhiệm cho vợ và ông Hồng.

Một góc căn biệt thư triệu đô.

Nhưng theo cáo trạng, để thực hiện việc chuyển nhượng khu đất, Trịnh Xuân Thanh đã thành lập Công ty Mai Phương và nhờ bố đẻ là ông Trịnh Xuân Giới đứng tên chủ sở hữu. Còn ông Đỗ Văn Hồng chịu trách nhiệm ký hợp đồng chuyển nhượng thửa đất 3.400m2 cho Công ty Mai Phương. Thế nhưng, lợi dụng chức vụ chủ tịch HĐQT PVC và có sự chi phối ảnh hưởng đến hoạt động của PVC Kinh Bắc, nên Trịnh Xuân Thanh chỉ trả tiền mua thửa đất trên 20,8 tỉ, còn 3 tỉ không trả.

Câu chuyện ai có tội trong phi vụ mua bán biệt thự ở Tam Đảo bài sau sẽ bàn, ở dây chỉ bàn vị quan hùn tiền mua biệt phủ. Nếu như lời ông Thanh khai trước tòa hoàn toàn là sự thật thì xin hỏi vị Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh s.á.t góp tiền mua biệt thự là ai??? Với mức lương công chức làm sao vị này có số tiền lớn để góp vốn mua biệt phủ? Thiết nghĩ cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ vụ này, để dư luận không còn thắc mắc và hoài nghi.

T.L

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan