Ai sẽ phải chịu trách nhiệm khi giao đất công cho ông Võ Hoàng Yên xây Trung tâm chữa bệnh rồi bỏ hoang?

Cách đây vài năm vì tin vào tài năng của ông Võ Hoàng Yên, mà UBND tỉnh Hà Tĩnh đã mời về Hà Tĩnh khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng cho bệnh nhân câm điếc và bại liệt trên địa bàn bằng phương pháp day ấn huyệt. Để rước được ông Yên, Hà Tỉnh đã giao cho “thần y” 4,5 ha đất trên tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh xây Trung Tâm chữa bệnh. Để rồi hôm nay, trung tâm này hoang tàn đắp chiếu xin hỏi ai đã giao đất công sản cho ông Yên? Người ký duyệt phải chịu trách nhiệm gì?

Năm 2011 tỉnh Hà Tĩnh đã thuận giao 4,5 ha đất thuộc xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên cho ông Võ Hoàng Yên xây dựng “Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên”. Không chỉ được tỉnh ưu ái giao đất, mà ông Yên còn được Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 tài trợ tiền xây dựng.

Thành lập vào tháng 7/2014, nhưng đến tháng 10/2015 Trung tâm của ông Yên mới được Sở Y tế cấp phép. Theo ông Nguyễn Đình Dũng – Phó Phòng Nghiệp vụ y Hà Tĩnh cho biết, mặc dù không đủ điều kiện, nhưng do chỉ đạo của tỉnh nên Sở Y tế đã “đặc cách” cấp phép hoạt động cho trung tâm của ông Yên. Trung tâm thực hiện chữa bệnh theo cấp phép là day, ấn, bấm huyệt.

Cũng theo ông Dũng, điều kiện để cấp phép hoạt động thì yếu tố hiệu quả chữa bệnh là quan trọng nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp cấp phép cho Trung tâm của ông Võ Hoàng Yên hoạt động, về khoa học không đánh giá được hiệu quả, dù đã mời các cơ quan chuyên môn về đánh giá, mà chỉ người bệnh đánh giá bằng cảm tính là bệnh có bớt. Thế nhưng, do áp lực chỉ đạo của tỉnh nên Sở buộc phải đặc cách cấp phép cho hoạt động.

Đáng nói, thời điểm Trung tâm của ông Võ Hoàng Yên được cấp phép hoạt động, ông này không có bằng cấp về nghề y. Để rồi đến tháng 1/2016, ông Võ Hoàng Yên xin tạm ngừng chữa bệnh tại trung tâm trong 2 năm. Từ đó đến nay trung tâm này bỏ không. Hiện cơ sở vật chất trong trung tâm này đã xuống cấp trầm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng, nhếch nhác.

Theo ghi nhận của phóng viên, cả 4 dãy nhà cấp 4 trong trung tâm này đã xuống cấp, nhiều hạng mục hư hỏng. Bên trong các gian phòng đều không có đồ đạc, bụi bẩn, ẩm mốc, mùi hôi thối nồng nặc. Dưới nền nhà một số căn phòng có vướng một số lượng vỏ thuốc, bên ngoài cỏ mọc um tùm. Cổng trung tâm hư hỏng, được khóa lại bằng sợi thép, lâu nay trâu bò các hộ dân gần đây vẫn đưa vào đây chăn thả. Ông Nguyễn Văn Chiến – chủ tịch UBND xã Cẩm Vịnh rất muốn tỉnh giao lại địa phương quản lý, cho thuê hoặc kêu gọi đầu tư phát huy tác dụng quỹ đất và cơ sở có sẵn. Nhưng đến nay, Trung tâm này vẫn nằm bất động như đang đợi ông Yên quay về.

Đồng ý là mục đích tạo điều kiện mời “thần y” về chữa bệnh cho dân là rất quý, bởi không mấy lãnh đạo quan tâm dân như thế này. Nhưng không vì thế mà lại ưu ái cho ông Yên một cách mù quáng, bất chấp những khuyến nghị của Sở Y tế. Để rồi nay đất công bị bỏ hoang, thiết nghị Hà Tỉnh nên xem xét thu hồi đất công giao lại cho địa phương khai thác hay cho các doanh nghiệp thuê để có hiệu quả hơn.

Được biết, ông Võ Hoàng Yên không phải bác sĩ, mà chỉ có chứng chỉ khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền sau nhiều lần bị Sở Y tế Hà Tĩnh nhiều lần đôn đốc, yêu cầu bổ sung bằng cấp. Ấy vậy mà ông Yên được truyền tụng là chữa khỏi bệnh câm điếc, bại liệt … đúng là đội ngũ pr cho ông Yên cực đỉnh, làm một bộ phận người dân tin xoáy cổ. Lãnh đạo Hà Tỉnh cũng là nạn nhân không hơn không kém.

Được ca tụng như thế, nhưng khi vào cuộc thì hởi ơi. Đến tận nhà riêng để chữa bệnh bại não cho con đồng chí nguyên Bộ trưởng. Thấy không dễ lừa gạt được nữa, ông Yên tuyên bố: “loại bệnh bại não bẩm sinh như thế này là tôi bó tay. Xin nhà báo lần sau, nếu có ai bị bại não từ bé hoặc bị chất da cam thì đừng có gọi tôi. Loại bệnh này là tôi bó tay…”

Lúc đấy, nhiều người cũng chẳng mãi mai nghi ngờ về năng lực chữa bệnh của “thần y” Võ Hoàng Yên. Cho đến hôm nay, khi bị vợ chồng đại gia Dũng lò vôi tố cáo thì mọi chuyện mới bị phanh phui. Không chỉ có vợ chồng ông chủ Đại Nam bị ông Yên lừa đảo mà có rất nhiều bệnh nhân cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Nên truy tố ông Yên tội lừa đảo và bắt ông trả lại toàn bộ số tiền mà ông đã lừa được từ người dân bao nhiêu năm qua.

Còn việc giao đất công cho cá nhân rồi bỏ hoang, làm thất thoát ngân sách thì phải truy cứu cho bằng được và bắt người ký duyệt phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho ngân sách, chứ không thể bỏ qua dễ dàng việc này như thế? Bởi nhắm mắt ngó lơ sẽ có nhiều trường hợp tương tự mà thôi.

T.L

Bài viết liên quan