Ai sẽ thay ông Huỳnh Đức Thơ làm Chủ tịch Đà Nẵng?

Kỳ họp thứ 16 Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ bầu hàng loạt chức danh chủ chốt. Theo đó, HĐND TP. Đà Nẵng sẽ tiến hành bỏ phiếu miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Chủ tịch HĐND thành phố đối với ông Nguyễn Nho Trung và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đối với ông Huỳnh Đức Thơ.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, các đồng chí lãnh đạo của thành phố phải luôn ghi nhớ và nỗ lực đặt lợi ích của nhân dân, cử tri, của thành phố lên hàng đầu khi thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đà Nẵng ngày càng phát triển, văn minh, tiến bộ.

Lần đầu tiên Đà Nẵng tăng trưởng kinh tế âm Ngày 7/12, khai mạc kỳ họp thứ 16, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2016 -2021.

Kỳ họp này sẽ kéo dài trong ba ngày, dự kiến đến ngày 9/12 tới đây với nhiều vấn đề quan trọng.

Phát biểu sáng nay tại phiên khai mạc Kỳ họp, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thông tin cho biết, sau 20 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, năm nay (2020), lần đầu tiên kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng âm, kéo giảm mức tăng trưởng của cả nhiệm kỳ 2020 -2025.

Chủ tịch TP Đà Nẵng cảm ơn người dân, các đơn vị chức năng đã chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Theo đó, lần đầu tiên Đà Nẵng tăng trưởng âm 9,7%, thu ngân sách đạt 70%, một số chủ trương lớn chưa được triển khai hiệu quả, việc tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp còn chậm, giải ngân vốn đầu tư công còn khá khiêm tốn.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh, đây là khó khăn, là phép thử lớn về năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, HĐND và chính quyền các cấp của thành phố.

Kết quả này cũng bộc lộ ra một số hạn chế trong cơ cấu kinh tế chưa thật bền vũng để phát triển.

“Qua đó giúp cho TP có quyất tâm để đề ra các định hướng, giải pháp mang tính bền vững hơn”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng, trong bối cảnh khó khăn này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã phát huy truyền thống đoàn kết, bản lĩnh, tranh thủ sự chỉ đạo, hỗ trợ của trung ương, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, với nhiều cách làm sáng tạo, quyết liệt, mạnh mẽ, nhờ đó đã góp phần giảm thấp nhất các thiệt hại, nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, ổn định tình hình, tạo cơ sở quan trọng để khôi phục phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn thành phố.

Bí thư Nguyễn Văn Quảng đồng thời cũng ghi nhận những đóng góp của các cấp, các ngành, của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân thành phố Đà Nẵng trong việc vừa phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, phòng chống mưa bão, vừa nỗ lực duy trì sản xuất, vừa đảm bảo đời sống nhân dân, từng bước khôi phục kinh tế-xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn mà Đà Nẵng đang phải đối mặt trong năm sau, theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XXII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với khối lượng công việc lớn và nhiều khó khăn.

Do đó, vị lãnh đạo nhấn mạnh, để đảm bảo yêu cầu đặt ra, các đại biểu HĐND TP cần tập trung phân tích kỹ, đánh giá các mặt đạt được, chỉ rõ những nguyên nhân hạn chế của năm 2020, từ đó để xuất các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ trong năm 2021 và giai đoạn 2021-2026.

Đồng thời, thành phố Đà Nẵng cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh, ban hành các cơ chế, chính sách cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, tập trung nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, thu hút mạnh các tập đoàn kinh tế lớn, quyết liệt triển khai giải ngân vốn đầu tư công.

“HĐND thành phố cần tập trung đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc về pháp lý đất đai của các dự án tồn đọng, kéo dài, khơi thông nguồn lực, tạo thêm nguồn thu ngân sách và quan trọng hơn là khắc phục tình trạng để lãng phí các nguồn lực, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư chân chính”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.
Trước đó, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho biết, mỗi quyết định đúng đắn, kịp thời hôm nay sẽ là những đột phá, điểm mở cho những nút thắt tương lai.

“Tôi đề nghị các vị đại biểu hãy phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, chọn đúng, chọn trúng những vấn đề quyết định mang tầm nhìn dài hạn, cũng như xử lí dứt điểm những vấn đề bức xúc hiện nay. Cử tri thành phố đang theo dõi, kỳ vọng và đặt niềm tin vào vai trò, sứ mệnh của các đại biểu tại kỳ họp lần này”, ông Trung nói.

Miễn nhiệm và bầu nhân sự chủ chốt của Đà Nẵng

Cũng theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, tại kỳ họp thứ 16 lần này, còn một nội dung quan trọng nữa là xem xét miễn nhiệm và bầu các chức danh chủ chốt của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố cùng với các chức danh khác.

Ông Nguyễn Văn Nên cho hay, một trong những nội dung quan trọng của kỳ họp lần này là Hội đồng nhân dân thành phố xem xét miễn nhiệm và bầu bổ sung các chức danh Chủ tịch HĐND TP đối với ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch UBND với ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Chủ tịch Trần Văn Miên và một số Uỷ viên UBND TP.

“Ban Thường vụ Thành uỷ tin tưởng và kỳ vọng các đồng chí lãnh đạo chủ chốt HĐND thành phố và UBND TP. Đà Nẵng được kiện toàn tại kỳ họp này sẽ có tín nhiệm cao của các đại biểu. Từ phát huy năng lực, trách nhiệm, đoàn kết và bản lĩnh, quyết liệt trong thực hiện chức trách nhiệm vụ”, Bí thư Quảng nhấn mạnh.

Khẳng định vai trò quan trọng của công tác nhân sự, Bí thư Nguyễn Văn Quảng bày tỏ kỳ vọng các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của thành phố Đà Nẵng sẽ luôn đặt lợi ích của người dân và thành phố lên hàng đầu trong thực thi nhiệm vụ xây dựng Đà Nẵng như mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ 22 Đảng bộ thành phố đề ra.

Về dự kiến đề án nhân sự, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng Lương Minh Triết sẽ được giới thiếu để bầu giữ vị trí Chủ tịch HĐND thành phố thay ông Nguyễn Nho Trung.

Trong khi đó, ông Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Đà Nẵng sẽ được giới thiệu thay thế Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ.

Theo chương trình làm việc, dự kiến, quy trình miễn nhiệm và bầu bổ sung các chức danh trên sẽ được thực hiện vào chiều 9/12.

Bài viết liên quan