“Ai thấy người nước ngoài mua đất báo tôi”, cuối cùng Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng lên tiếng

Vào giữa năm 2018, Bộ trưởng Bộ TN-MT tuyên bố thẳng thừng: “Thấy người nước ngoài mưa đất báo tôi”. Kể từ khi đấy người nước ngoài lẫn người TQ thi nhau thâu tóm đất ở VN, thông tin này được báo chí liên tục phản ánh. Mãi đến hôm nay Bộ Quốc phòng công bố số liệu người TQ mua đất tại VN, ông Bộ Trưởng mới chịu lên tiếng.

Sáng 25.5, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội liên quan tới việc báo cáo của Bộ Quốc phòng cho biết có hiện tượng người Trung Quốc sở hữu, “núp bóng” sở hữu nhiều lô đất ở vị trí đắc địa, trọng yếu ở TP.Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, luật Đất đai không cho phép cấp quyền sử dụng đất cho người nước ngoài.

“Các doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện theo luật Đầu tư, luật Nhà ở. Còn luật Đất đai không quy định cấp quyền sử dụng đất cho người nước ngoài”, ông Hà nói, đồng thời khẳng định, luật Đất đai là luật chặt chẽ nhất về vấn đề liên quan đến đất đai.

Liên quan trực tiếp tới nội dung báo cáo của Bộ Quốc phòng, người đứng đầu ngành Tài nguyên – Môi trường cho biết, Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng đã có trả lời. Ông Hà cũng khẳng định nếu dư luận vẫn quan tâm tới vấn đề này, ông sẵn sàng trả lời bằng văn bản.

Vậy là sao bao năm mong chờ, sau khi “chưa thấy gì”, cuối cùng ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ TNM cũng lên tiếng việc người Trung Quốc sở hữu đất đai ở những vị trí xung yếu!

Tưởng đâu có gì mới mẽ, té ra cũng chỉ nói lại điều mà Tổng cục Quản lí đất đai đã nói cách đây mấy hôm, đại ý: “Luật Đất đai không cho phép cấp quyền sử dụng đất cho người nước ngoài”.

Cảm ơn ông Hà đã nói lại điều chúng tôi đã biết. Còn điều chúng tôi muốn biết thì vẫn không thấy ông nói gì. Nếu ông quên thì tôi nhắc nhẹ vậy:

Bộ Quốc phòng chỉ ra thực trạng người Trung Quốc núp bóng người Việt để thâu tóm đất đai. Bộ của ông sẽ xử lí ra sao, làm gì để chuyện này không lặp lại?

Chẳng lẽ mang áo thượng thư mà ông không biết thế nào là Việt gian, thế nào là gián điệp hay sao? Rồi cái Bộ quốc phòng giờ phải lo chuyện đất đai, thì còn đâu đủ đầy thời gian cho bảo vệ đất nước, Chính phủ đã phân việc mà sao kỳ vậy?

Chứ làm bộ trưởng mà nói như không nói, nói né điều cần nói, nói tránh điều dân mong ngóng, thì đất nước hơn 90 triệu dân này ai làm bộ trưởng không được. Còn không thì bỏ trống luôn cái ghế bộ trưởng cho đỡ tốn tiền thuế của dân, chứ ai lại khó coi vậy!

T.H(Thanh niên/FB Lê Xuân Thọ)

Bài viết liên quan