Vạn Thịnh Phát và Alpha King bắt tay nhau “xẻ thịt” di tích lịch sử của Việt Nam thế nào?

Chưa cần nói về mặt kiến trúc, chỉ nói về mặt lịch sử thì Bason đã là một biểu tượng tuyệt vời của Sài Gòn, vì Bason đã trải qua nhiều thời kỳ cột mốc quan trọng. Vậy mà những kẻ dã tâm đã ngang nhiên giết chết một di sản tầm cỡ như thế. Để rồi, họ vin vào đó mà hét giá 1 căn hộ lên tới 2,5 triệu USD. Cuối cùng, cái di tích lịch sử hiếm có đã bị anh tỷ phú giàu nhất Việt Nam bán đứt cho Tàu chỉ vì hai từ “lợi nhuận”.

Ba Son, từng là đất quân sự, cũng là nơi có xưởng tàu lịch sử của VN lẫn khu vực Đông Nam Á, một di tích nếu không đáng để giữ gìn thì chắc chẳng còn nơi nào xứng hơn. Vậy mà, để nhường chỗ cho cái gọi là Khu đô thị Vinhomes, họ sẵn sàng cho máy xúc lấp luôn ụ tàu 122 tuổi, để rồi những cao ốc, biệt thự chỉ giành cho người giàu sừng sững mọc lên. Thách thức những con người Thủ Thiêm ngày đêm vẫn màn trời chiếu đất vì chưa được đền bù thỏa đáng.

Ngày 28/06/2013, Phó chủ tịch UBND Nguyễn Hữu Tín ký quyết định số 3457/QĐ-UBND, thông qua và ban hành “Quy chế quản lý không gian, kiến trúc đô thị khu trung tâm hiện hữu thành phố Hồ Chí Minh 930 Ha” (Design Guidelines) do Nikken Sekkei lập. Quy chế này là tiểu chuẩn quan trọng, là công cụ để thành phố kiểm soát hoạt động phát triển đô thị trong khu vực nội đô.

Điều 41 của quy chế có ghi rõ về phương châm quy hoạch của Ba Son: “Tổng quát Khác với các tiểu khu còn lại của Khu bờ Tây sông Sài Gòn, Khu Ba Son phải được phát triển hài hòa với những công trình kiến trúc lịch sử còn được giữ lại trong khu vực nhằm truyền tải ký ức về một xưởng tàu xưa cho thế hệ tương lai”.

Rõ ràng, chính quyền TP đã có những chuẩn bị cho Ba Son đảm bảo cho việc phát triển nhưng vẫn giữ gìn kiến trúc lịch sử. Thế rồi, bãng đi một vài năm, người ta thấy Vinhomes rao bán dự án rầm rộ vào cuối tháng 3/2016. Phải chăng người ta đã nhắm mắt làm ngơ để Ba Son không còn bị trói buộc bởi một quy luật nào khác ngoài quy luật thị trường, và có lẽ của cả những luật chơi riêng mà người dân không được biết. Chuyện gì đã xảy ra khi Quy chế quản lý của thành phố rõ ràng đã không được tôn trọng. Bằng cách gì mà họ có thể đánh bật cả Quyết định của TP?

Cái quan trọng là sau khi khu biệt thự hình thành, cái di tích lịch sử tầm cỡ ấy lại rơi vào tay của một Doanh nghiệp ngoại, “ngoại” này lại là kẻ luôn nhăm nhe thôn tính đất Việt. Tay đó là Alpha King. Giá nhà do chủ đầu tư mới đưa ra, có căn lên đến 2,5 triệu USD ở tòa nhà CENTENNIAL SAIGON 50 tầng do Alpha đầu tư. Nó đắt cắt cổ là có lý do của nó: chắn hết gió sông Sài Gòn, cảnh quan bị ôm trọn chỉ dành cho chủ nhân của căn hộ. Chẳng biết giá chuyển nhượng cho chủ đầu tư là bao nhiêu mà giá căn hộ lại cao ngất trời như vậy, cũng chẳng biết TP.HCM lời hay lỗ sau thương vụ bán rẻ di tích lịch sử.

Alpha King, chủ mới của mảnh đất mà Vin đã sang tay là ai? Alpha King hiện có trụ sở toà nhà Vạn Thịnh Phát. Một công ty cũng đầy tai tiếng khi liên quan đến việc thâu tóm đất cho Trung Quốc, tay sai cho giặc.

Mặc dù Anpha King có vỏ bọc là công ty Hông Koong, Tổng giám đốc dù sống ở Thượng Hải nhưng cũng hộ chiếu Hồng Kông. Nhưng, chủ tịch HĐQT, người đứng đằng sau và to nhất thì 100% là người TQ. Đó chính là Vương Vĩ Hiền, ủy viên Hội đồng quản trị Quỹ Tống Khánh Linh Thượng Hải và ủy viên thường trực Hiệp hội giao lưu quốc tế Thượng Hải (SOEA).

Đặt trụ sở ở tòa nhà của Vạn Thịnh Phát, lãnh đạo của Alpha King Vương Vĩ Hiền khá thân thiết với bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Họ thường có những chuyến công du cùng nhau trở về Trung Quốc và Hong Kong để xúc tiến các cơ hội kinh doanh.

Cũng như Vạn Thịnh Phát, Alpha King có nguồn tiền khủng từ chính quốc hỗ trợ hòng thâu tóm hàng loạt dự án bất động sản bậc nhất Sài Gòn. Để mua lại dự án nằm ở vị trí độc tôn như Khu đô thị Vinhomes thì Alpha King hẳn nhiên phải tốn không ít Nhân Dân Tệ. Nhưng cái quan trọng là: Mục đích của hành động thâu tóm này là gì?

Những nhà đất đắc địa, có vị trí chiến lược nhất của Sài Gòn lọt vào tay những tay sai như Vạn Thịnh Phát, Alpha King thì sau cùng sẽ rơi vào tay Trung Quốc. Đất đã vào tay giặc liệu có đòi được không? Những kẻ gán mác Hồng Kong phải chăng thực chất chỉ là những kẻ doanh nghiệp đội lốt, đang âm mưu gặm nhấm, rồi phá hoại, gián điệp, để phục vụ cho mục tiêu cuối cùng là THÔN TÍNH?

H. M.